[A-Z] Cập nhật 11 tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam

Ổ Cắm Di Động Thực Tế

Ổ cắm điện là thiết bị điện vô cùng cần thiết trong hệ thống điện của bất kỳ công trình nào. Nhưng hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ổ cắm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái tràn lan. Vì thế để giúp khách hàng nhận biết được ổ cắm chính hãng, chất lượng, bài viết dưới đây AKIA SMART HOME sẽ chỉ ra 11 tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua.

1. Tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam về các kiểu cơ bản

Theo tiêu chuẩn TCVN 6190:1999 về ổ cắm và phích điện dùng trong gia đình và các mục đích tương tự thì hiện này Việt Nam công nhận 3 kiểu ổ cắm là:

1 – Ổ cắm có hai lỗ cắm tròn, không có cực nối đất  

Bản Vẽ Cắt Ngang Theo Quy Định Của Pháp Luật Về Ổ Cắm Hai Lỗ Tròn Thiết Kế Không Có Cực Nối Đất
Bản vẽ cắt ngang theo quy định của pháp luật về ổ cắm hai lỗ tròn thiết kế không có cực nối đất

Ổ cắm có hai lỗ cắm tròn, không có cực nối đất, mỗi lỗ cắm có đường kính khoảng 5mm, với khoảng cách giữa hai chân chấu là 19.2mm và giữa hai đầu chấu cách nhau 8.8mm. 

Các loại phích cắm tròn phù hợp với ổ cắm chữ C thì có thể sử dụng linh hoạt cho các ổ cắm khác có khoảng cách giữa hai lỗ chấu từ 18.5 – 19.5mm và đường kính lỗ từ 5.5 – 6.0mm.

Trước kia, mẫu ổ cắm này là loại phổ biến nhất vf được xem là tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam. Tuy nhiên, khi tiêu chuẩn an toàn điện hiện nay tại quốc gia có sự điều chỉnh và hoàn thiện hơn thì mẫu ổ cắm này không còn phổ biến như trước. Nhưng loại ổ cắm này vẫn được tận dụng sử dụng cho các khu vực đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng điện.

Ổ Cắm Có Hai Lỗ Cắm Tròn, Không Có Cực Nối Đất
Ổ cắm có hai lỗ cắm tròn, không có cực nối đất

2 – Ổ cắm đa năng không có cực nối đất 

Bản Vẽ Cắt Ngang Theo Quy Định Pháp Luật Về Thiết Kế Ổ Cắm Đa Năng Không Có Cực Nối Đất
Bản vẽ cắt ngang theo quy định pháp luật về thiết kế ổ cắm đa năng không có cực nối đất

Ổ cắm đa năng không có cực nối đất thích hợp với những phích cắm có 2 lá kim loại mỏng có chiều dài từ 15.9 đến 18.3mm và độ dày từ 1.91 đến 2.41mm. Khoảng cách giữa hai lá kim loại trên phích cắm là 12.7mm.

Tuy nhiên, phích cắm kiểu này chỉ có một cách cắm vào ổ điện do hai chấu của nó có chiều rộng không bằng nhau, một chấu sẽ có đường kính lớn hơn chấu còn lại. Chấu nối với dây trung tính (dây nguội) có chiều ngang là 7.24mm, trong khi chấu còn lại là 6.73mm.

Ngoài ra ổ cắm đa năng cũng có thể sử dụng cho những phích cắm dạng tròn như dùng cho ổ cắm kiểu 1. Đây cũng là sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam và được dùng khá phổ biến.

Hình Ảnh Thực Tế Của Ổ Cắm Đa Năng Không Có Thiết Kế Cực Nối Đất
Hình ảnh thực tế của ổ cắm đa năng không có thiết kế cực nối đất

3 – Ổ cắm đa năng có cực nối đất 

Bản Vẽ Mặt Cắt Theo Pháp Luật Của Ổ Cắm Đa Năng Thiết Kế Có Cực Nối Đất
Bản vẽ mặt cắt theo pháp luật của ổ cắm đa năng thiết kế có cực nối đất

Ổ cắm đa năng có cực nối đất được thiết kế với ba chấu: hai chấu dùng để kết nối với nguồn điện và một chấu dài hơn, thường là chấu kim loại hoặc chấu chống nhiễu,dùng để đảm bảo rằng mọi sự dư thừa của dòng điện được đưa trực tiếp xuống mặt đất.

Ổ cắm loại này có thể sử dụng cho phích cắm 2 chân bằng kim loại dạng dẹt, dày khoảng 1.91 – 2.41mm và cách nhau khoảng 12.7mm. Ngoài ra, ổ cắm cũng tương thích với phích cắm chân tròn có  khoảng cách giữa hai chân chấu là 19.2mm và giữa hai đầu chấu cách nhau 8.8mm.

Đây cũng là sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam. Song, tại nhiều khu vực người dân chưa có điều kiện hoặc cơ hội để trang bị hệ thống điện nối đất, nên để tiện sử dụng họ đã bẻ chấu nối đất đi để sử dụng như ổ cắm thông thường.

Ổ Cắm Đa Năng Có Cực Nối Đất
Ổ cắm đa năng có cực nối đất

2. Tiêu chuẩn phân loại ổ cắm điện tại Việt Nam

Theo Khoản 7.2 Điều 7 của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) về ổ cắm và phích cắm dùng trong gia đình và các mục đích tương tự thì ổ cắm được phần loại theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam được chia theo các cách sau:

1 – Chia theo thiết kế bảo vệ chống điện giật

Theo cấp bảo vệ chống điện giật, ổ cắm được phân loại thành hai loại sau:

 • Ổ cắm có bảo vệ bình thường
 • Ổ cắm có bảo vệ tăng cường

Lưu ý: Với ổ cắm có bảo vệ tăng cường thì có thể có thiết kế có nắp hoặc không.

2 –  Theo thiết kế nắp che của ổ cắm điện

Theo nắp che, ổ cắm được phân loại thành hai loại theo tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam như sau:

 • Ổ cắm không có nắp che: Đây là loại ổ cắm không có nắp che để che đậy chân cắm và lỗ cắm.
 • Ổ cắm có nắp che: Đây là loại ổ cắm có nắp che để bảo vệ chân cắm và ngăn chặn bụi, nước hoặc tiếp xúc không mong muốn.
Mẫu Ổ Cắm Có Lắp Che
Mẫu ổ cắm có lắp che

3 –  Theo cách ứng dụng/lắp đặt thực tế

Theo phương pháp ứng dụng/lắp đặt, ổ cắm được phân loại theo các kiểu sau:

 • Kiểu lắp nổi: Ổ cắm được lắp trên bề mặt ngoài của tường hoặc các vị trí khác.
 • Kiểu lắp chìm: Ổ cắm được lắp sâu vào bên trong tường hoặc bề mặt khác để tạo một hình dạng mờ nhạt với bề mặt xung quanh.
 • Kiểu lắp nửa chìm: Ổ cắm được lắp một phần vào bên trong tường, một phần còn lại nổi lên.
 • Kiểu lắp trên bảng điện: Ổ cắm được lắp trên bảng điện hoặc hộp điện để cung cấp nguồn điện trong hệ thống điện công nghiệp hoặc dân dụng.
 • Kiểu trang trí: Ổ cắm có thiết kế đẹp mắt và phù hợp với nội thất.
 • Kiểu di động: Ổ cắm có thể di chuyển và sử dụng trong nhiều vị trí khác nhau.
 • Kiểu để bàn: Ổ cắm được thiết kế để đặt trên bàn làm việc hoặc bề mặt ngang khác, có thể là loại đơn hoặc có nhiều ổ cắm để kết nối nhiều thiết bị.
 • Kiểu lắp trong các góc sàn: Ổ cắm được lắp trong các góc sàn để cung cấp nguồn điện thuận tiện cho các thiết bị trong không gian sàn.
 • Kiểu lắp cho thiết bị: Ổ cắm được lắp trực tiếp vào thiết bị.

4 – Chia theo phương pháp lắp đặt ổ cắm

Theo phương pháp lắp đặt, ổ cắm được phân loại thành hai loại chính:

 • Ổ cắm cố định có nắp đậy hoặc tấm đậy có thể tháo rời.
 • Ổ cắm cố định có nắp đậy hoặc tấm đậy không thể tháo rời.

5 – Phân loại theo mục đích sử dụng

Cuối cùng, theo mục đích sử dụng, ổ cắm được phân loại thành hai loại:

 • Ổ cắm dành cho mạch điện với một mạch nối đất duy nhất để đảm bảo an toàn cho thiết bị.
 • Ổ cắm dành cho mạch điện yêu cầu miễn nhiễm tạp về diện đối với mạch nối đất của thiết bị.

3. Tiêu chuẩn về thiết kế bảo vệ chống giật

Theo Điều 10 của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) thì tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam về bảo vệ chống giật được quy định như sau:

 • Khi ổ cắm không được cắm vào phích cắm hoặc khi phích cắm không được cắm vào ổ cắm, phần tiếp xúc của ổ cắm không được phép tiếp xúc trực tiếp với các phần dẫn điện nguy hiểm. 
 • Các bộ phận không thể điều chỉnh bên trong ổ cắm phải được thiết kế để ngăn chặn tiếp xúc với các phần dẫn điện nguy hiểm khi phích cắm không được cắm vào, tránh nguy cơ tiếp xúc với các dây điện nguy hiểm bên trong.
 • Các bộ phận không thể điều chỉnh bên trong ổ cắm phải được thiết kế để tiếp xúc với các phần dẫn điện của phích cắm trước khi tiếp xúc với các phần dẫn điện nguy hiểm khi phích cắm không được cắm vào.
 • Các bộ phận không thể điều chỉnh bên trong ổ cắm không được thiết kế để chịu áp lực do phích cắm được cắm vào, đảm bảo ổ cắm không bị hư hỏng do áp lực từ phích cắm.
 • Ổ cắm phải có thiết kế chống nước phù hợp để đảm bảo an toàn trong các điều kiện sử dụng thông thường. Điều này bao gồm việc sử dụng vật liệu chống thấm nước, cấu trúc kín và các biện pháp khác nhằm ngăn nước xâm nhập vào ổ cắm, giảm nguy cơ ngắn mạch và giật điện.
Ổ Cắm Phải Có Nắp Che Chống Giật Để Đảm Bảo An Toàn Khi Sử Dụng
Ổ cắm phải có nắp che chống giật để đảm bảo an toàn khi sử dụng

4. Tiêu chuẩn về yêu cầu đầu nối

Tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam về yêu cầu nối đất theo Điều 11 của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) được quy định như sau:

 • Kích thước ruột dẫn: Đầu nối đất phụ bên ngoài của ổ cắm cố định phải có kích thước phù hợp với tiết diện nhỏ nhất của dây dẫn là 6mm2.
 • Cố định đầu nối đất: Đầu nối đất của ổ cắm cố định phải được cố định với đế hoặc phần được cố định chặt chẽ với đế.
 • Tiếp xúc nối đất: Tiếp xúc nối đất của ổ cắm cố định cần được kết nối chặt với đế hoặc nắp đậy. Nếu cố định với nắp đậy, tiếp xúc nối đất cần tự động kết nối với đầu nối đất khi nắp đậy được lắp vào vị trí. Để đối phó với ăn mòn và mài mòn, chi tiết tiếp xúc có thể được mạ bạc hoặc bảo vệ.
 • Đảm bảo nối đất: Việc nối đất phải được bảo đảm trong mọi tình huống bình thường sử dụng, kể cả khi vít cố định nắp đậy bị lỏng hoặc khi lắp nắp đậy không cẩn thận.
 • Liên kết bộ phận nối đất: Các bộ phận của mạch nối đất cần được liên kết hoặc nối chặt bằng cách tán, hàn hoặc tương tự.
 • Nối vĩnh viễn với đầu nối đất: Các bộ phận kim loại tiếp xúc của ổ cắm phải được nối vĩnh viễn và kết nối chặt với đầu nối đất.
 • Mã IP cao hơn IPX0: Ổ cắm với mã IP cao hơn IPX0 phải có một đầu nối đất cố định bên trong hoặc có không gian đủ cho việc nối một ruột dẫn vào và ra để duy trì sự liên tục của mạch nối đất. 
 • Tiết diện ruột dẫn: Bên cạnh tiết diện ít nhất là 6mm2 cho ruột dẫn, cần xem xét yêu cầu cụ thể về dòng điện và khả năng chịu tải của hệ thống điện để đảm bảo hiệu suất và an toàn.
Ổ Cắm Cần Có Đấu Nối Đạt Tiêu Chuẩn An Toàn
Ổ cắm cần có đấu nối đạt tiêu chuẩn an toàn

5. Tiêu chuẩn của kết cấu của ổ cắm

Theo điều 13, 14, 15 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) thì kết cấu ổ cắm sẽ được hướng dẫn theo loại cố định, loại di động và loại liên động. Cụ thể, tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam theo kết cấu như sau:

5.1. Với ổ cắm cố định

Dưới đây là các yêu cầu chi tiết và đầy đủ về kết cấu của ổ cắm cố định theo mục 13 của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002).

Kết cấu vỏ
 • Vỏ của ổ cắm cố định phải được làm bằng vật liệu chống cháy, như nhựa chịu nhiệt hoặc kim loại không dẫn điện.
 • Vỏ phải có độ bền cơ học đủ để chịu được các tác động bình thường, bảo vệ các thành phần bên trong và ngăn ngừa sự xâm nhập của các vật liệu không mong muốn.
Cụm cực tiếp xúc và độ đàn hồi Ổ cắm cần có cực tiếp xúc và độ đàn hồi để tạo lực ép đủ lên chân của phích cắm.
Đấu nối ruột Kết cấu của ổ cắm phải cho phép dễ dàng đưa và kết nối ruột dẫn vào đầu nối để đơn giản hóa quá trình lắp đặt và bảo trì.
Đế ổ cắm Ổ cắm cần có thiết kế cho phép dễ dàng cố định đế vào tường hoặc hộp lắp đặt.
Ruột dẫn Kết cấu của ổ cắm cần định vị đúng ruột dẫn để đảm bảo kết nối điện chính xác và tránh sai sót trong quá trình lắp đặt.
Không gian cách điện Ổ cắm cần có đủ không gian giữa mặt dưới của đế và bề mặt mà nó được lắp đặt, hoặc giữa các cạnh của đế và vỏ bao quanh (nắp hoặc hộp).
Không bị cản trở khi cắm phích cắm Ổ cắm cần được thiết kế sao cho phích cắm có thể được cắm hoàn toàn mà không bị cản trở bởi bất kỳ chướng ngại nào từ bề mặt tiếp xúc của chúng.
Bảo vệ chống điện giật Nắp đậy, tấm đậy hoặc các phần bảo vệ khác cần được định vị tại ít nhất hai điểm bằng các chi tiết cố định có hiệu quả.
Cấp bảo vệ IP Ổ cắm lắp nổi có cấp bảo vệ IP cao hơn IP20 cần tuân thủ phân loại IP tương ứng khi đã lắp với ống hoặc cáp có bọc.
Lỗ thoát nước Ổ cắm lắp nổi có cấp bảo vệ IPX4 và IPX5 cần có lỗ thoát nước với đường kính ít nhất 5 mm hoặc diện tích ít nhất 20 mm² và kích thước một cạnh không nhỏ hơn 3 mm.
Thiết kế hộp Nếu ổ cắm được lắp trong hộp, hộp phải được thiết kế sao cho có thể chuẩn bị đầu ruột dẫn sau khi hộp đã được lắp đặt vào vị trí, trước khi ổ cắm được lắp trong hộp.
Lỗ đi dây Lỗ đi dây vào ổ cắm cần có kết cấu cho phép đưa ống cách điện hoặc vỏ bọc cáp vào một cách an toàn và bảo vệ hoàn toàn về mặt cơ.”
Ổ cắm kiểu nổi
 • Có thể cần sử dụng rãnh đi dây để đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn.
 • Lỗ đi dây để luồn ống cách điện cần được thiết kế để có khả năng chấp nhận nhiều kích thước ống cách điện, bao gồm 16mm, 20mm, 25mm hoặc 32mm theo tiêu chuẩn IEC 60423, hoặc tổ hợp ít nhất hai kích thước từ danh sách này.
Ổ Cắm Cố Định Thực Tế
Ổ cắm cố định thực tế

5.2. Với ổ cắm di động

Theo mục 13 của tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002), ổ cắm di động cũng được quy định về kết cầu như sau:

Kết cấu vỏ Vỏ bảo vệ của ổ cắm di động cần phải làm từ chất liệu chống cháy nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong trường hợp có sự cố. Chất liệu này phải tuân thủ các yêu cầu về độ cháy, độ bền cơ học và kháng lại các yếu tố môi trường.
Cụm cực tiếp xúc và độ đàn hồi Các cực tiếp xúc của ổ cắm phải có độ đàn hồi đủ để tạo lực ép cần thiết cho kết nối điện.
Cực nối đất và cực trung tính Cực nối đất và cực trung tính của ổ cắm di động cần được chốt chặt để ngăn chúng xoay và chỉ có thể tháo ra khi sử dụng dụng cụ.
Kích thước và hình dạng Kết cấu của ổ cắm di động cần tuân thủ kích thước, hình dạng và kết cấu quy định trong tiêu chuẩn để đảm bảo khả năng cắm và rút phích cắm dễ dàng và chính xác.
Điện áp và dòng điện tương ứng Phải được thiết kế để chịu được điện áp và dòng điện tương ứng với yêu cầu sử dụng. Các thông số này phải được xác định và quy định theo tiêu chuẩn.
Chống nước Ổ cắm di động phải có bảo vệ chống nước để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc gần nước. Các ổ cắm có mã IP cao hơn IP20 cần được bọc đủ kín khi đã lắp với cáp mềm như trong sử dụng bình thường, ngay cả khi không có phích cắm được cắm vào.
Chống va đập Ổ cắm di động cần có khả năng chịu được va đập và các lực tác động bên ngoài.
Nắp đậy Nếu ổ cắm di động có nắp đậy có ống lồng lắp trên lỗ dành cho chân phích cắm, những ống lồng này cần phải không thể tháo rời từ bên ngoài hoặc rơi ra từ phía trong khi nắp đậy được tháo ra.
Tiếp giáp không bị ngăn trở Phải được thiết kế sao cho có thể cắm phích cắm cùng bộ mà không bị ngăn trở bởi bất kỳ sự nhô ra nào từ bề mặt tiếp giáp.
Ổ cắm có thẻ treo tường Nếu ổ cắm di động có phương tiện để treo lên tường hoặc các bề mặt lắp đặt khác, phương tiện treo không được phép tiếp xúc với các phần mang điện. 

Không được phép có lỗ thông giữa khoảng treo để cố định ổ cắm trên tường và các phần mang điện.

Mô men xoắn bổ sung Mô men xoắn bổ sung cần được đặt vào ổ cắm để giữ cho bề mặt tiếp giáp trở về mặt thẳng đứng và không được vượt quá 0.25 Nm.
Ổ Cắm Di Động Thực Tế
Ổ cắm di động thực tế

5.3. Ổ cắm có liên động

Ổ cắm có liên động đảm bảo rằng khi phích cắm đang cắm hoặc rút khỏi ổ cắm, cực tiếp xúc của ổ cắm sẽ không mang điện. Điều này đồng nghĩa rằng phích cắm không thể bị rút hoặc cắm ra khỏi ổ cắm trong khi nó đang kết nối điện.

Ổ Cắm Có Khóa Liên Động
Ổ cắm có khóa liên động

6. Tiêu chuẩn về độ bền lão hóa, bảo vệ bằng vỏ ngoài và khả năng chống ẩm

Theo mục 16 của tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) liên quan đến độ bền lão hóa, bảo vệ bằng vỏ ngoài và khả năng chống ẩm thì được quy định như sau:

 • Độ bền lão hóa (16.1): Ổ cắm phải được thiết kế để chịu lão hóa. Thử nghiệm độ bền lão hóa được thực hiện trong tủ nhiệt với nhiệt độ là 70°C ± 2°C trong vòng 7 ngày. Sau thử nghiệm, mẫu thử không được có vết nứt hoặc hư hại đáng kể.
 • Bảo vệ bằng vỏ ngoài (16.2):  ​​Vỏ ngoài của ổ cắm phải bảo vệ chống chạm vào các bộ phận nguy hiểm và ngăn chặn sự xâm nhập của vật rắn và nước. Các thử nghiệm được tiến hành để đảm bảo bảo vệ chống tiếp xúc với các bộ phận nguy hiểm và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vật rắn và nước.
 • Khả năng chống ẩm (16.3): Ổ cắm phải có khả năng chống ẩm trong điều kiện hoạt động bình thường. Để kiểm tra điều này, mẫu ổ cắm được đặt trong môi trường với độ ẩm tương đối duy trì ở mức từ 91% đến 95% trong tủ thử ẩm, với nhiệt độ duy trì trong khoảng ±1°C so với giá trị thích hợp. Mục tiêu là đảm bảo rằng sau thử nghiệm, ổ cắm không có hư hại đáng kể.
Vỏ Ngoài Của Ổ Cắm Cần Có Độ Bền Cao
Vỏ ngoài của ổ cắm cần có độ bền cao

7. Tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam về điện trở cách điện và độ bền điện

Theo điều 17 Tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002), điện trở cách điện và độ bền điện của ổ cắm được quy định như sau:

Điện trở cách điện:

 • Điện trở cách điện được đo bằng một điện áp xấp xỉ 500V.
 • Thực hiện thử nghiệm trong  ít nhất 1 phút.
 • Điện trở cách điện tối thiểu phải là 5MW (megaohm).
 • Đo điện trở cách điện ở nhiều điểm trên ổ cắm và phích cắm, bao gồm giữa các cực, giữa các bộ phận kim loại và thậm chí giữa bộ phận kim loại và bề mặt bên trong của lớp cách điện (nếu có).

Độ bền điện:

 • Độ bền điện được kiểm tra bằng cách áp dụng điện áp dao động dạng sin có tần số 50Hz hoặc 60Hz trong một phút giữa các bộ phận của ổ cắm và phích cắm. 
 • Điện áp thử nghiệm phụ thuộc vào điện áp danh định của thiết bị, không vượt quá 1,250V cho những thiết bị có điện áp danh định đến và dưới 130V, và không vượt quá 2,000V cho những thiết bị có điện áp danh định lớn hơn 130V.
 • Quá trình kiểm tra bắt đầu với một điện áp thấp, sau đó tăng dần đến giá trị quy định.
 • Trong quá trình này, không được phép xảy ra phóng điện hoặc đánh thủng. 
Cần Sử Dụng Máy Đo Điện Trở Cách Điện Để Đo Điện Trở Của Ổ Cắm
Cần sử dụng máy đo điện trở cách điện để đo điện trở của ổ cắm

8. Tiêu chuẩn về độ tăng nhiệt

Điều 19 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002) thì tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam về độ tăng nhiệt được quy định cụ thể như sau:

 • Độ tăng nhiệt của các đầu nối không được vượt quá 45°C. Điều này áp dụng cho các đầu nối trong quá trình thử nghiệm.
 • Nếu có nhiều bộ ổ cắm thì thử nghiệm từng ổ cắm với từng thông số dòng điện khác nhau. 
 • Đầu nối phải có chiều dài ít nhất là 1m mới đảm bảo thử nghiệm.
 • Trong quá trình thử nghiệm, khối thử nghiệm cần được đặt trong môi trường không có gió lùa để đảm bảo tính chính xác của kiểm tra.
 • Nếu ổ cắm hoặc phích cắm có ba cực trở lên, thực hiện thử nghiệm bằng cách đưa dòng điện qua các tiếp điểm pha, nếu có. Các thử nghiệm riêng lẻ cũng phải được tiến hành bằng cách cho dòng điện chạy qua tiếp điểm trung tính, tiếp điểm pha kế bên, tiếp điểm nối đất và tiếp điểm pha gần nhất.
 • Xác định sự tăng nhiệt của các bộ phận bên ngoài được làm từ vật liệu cách điện để đảm bảo rằng chúng không gây ảnh hưởng không mong muốn đối với bộ phận mang điện và mạch nối đất.
 • Nếu khí cụ đi kèm với các phụ kiện khác như bộ điều chỉnh ánh sáng, bộ chống quá tải, công tắc, hoặc bộ khống chế năng lượng, kết nối các phụ kiện này một cách tắt trong quá trình thử nghiệm.

Đây là một số thông tin cơ bản về tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam TCVN 11324-1:2016 (IEC 60906-1:2009) về độ tăng nhiệt. Để biết thêm chi tiết và các yêu cầu khác, bạn nên tham khảo trực tiếp từ  TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002).

Ổ Cắm Nếu Không Có Khả Năng Chịu Nhiệt Tăng Có Thể Dẫn Đến Tình Trạng Bị Cháy Nổ
Ổ cắm nếu không có khả năng chịu nhiệt tăng có thể dẫn đến tình trạng bị cháy nổ

9. Tiêu chuẩn về khả năng cắt

Theo mục 19 của tiêu chuẩn TCVN 11324-1:2016 (IEC 60906-1:2009), ổ cắm tiêu chuẩn cần vượt qua thử nghiệm về khả năng cắt. Thử nghiệm này đảm bảo rằng phích cắm và ổ cắm có khả năng ngắt dòng điện một cách an toàn khi ngắt kết nối.  Dưới đây là mô tả cụ thể thực nghiệm này:

 • Thiết lập thử nghiệm: Để đánh giá khả năng cắt, ổ cắm và phích cắm được kiểm tra bằng thiết bị kiểm tra thích hợp. Thử nghiệm bao gồm cắm và rút phích cắm từ ổ cắm một số lần với tốc độ và điện áp thử nghiệm cụ thể.
 • Thông số kỹ thuật của ổ cắm và phích cắm: Ổ ổ cắm được thử nghiệm phải đáp ứng các thông số kỹ thuật nhất định, bao gồm việc sử dụng chân đồng, lớp lót cách điện và tuân thủ các tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam hoặc quốc tế như ISO 6188-1:2007 (IEC 60884-1:2002) về kích thước và kích thước.
 • Thông số kiểm tra: Kiểm tra bao gồm việc cắm và rút phích cắm khỏi ổ cắm 50 lần (100 chu kỳ) ở tốc độ xác định. Thử nghiệm được tiến hành với điện áp thử nghiệm được đặt ở mức 1,1 lần điện áp định mức và dòng điện thử nghiệm được đặt ở mức 1,25 lần dòng điện định mức.
 • Điều kiện hoạt động: Thử nghiệm được tiến hành với dòng điện xoay chiều, hệ số công suất (cos φ) là 0.6 ± 0.05. Nếu có mạch nối đất thì không được có dòng điện chạy qua nó trong quá trình thử nghiệm.
 • Không có hồ quang liên tục: Không được phép phóng hồ quang liên tục trong quá trình thử nghiệm.
 • Mạch nối đất: Nếu có mạch nối đất thì không được có dòng điện chạy qua nó trong quá trình thử nghiệm.
 • Thiết bị ba pha: Đối với thiết bị ba pha, có thể sử dụng cuộn dây ba pha và thử nghiệm được tiến hành bằng hệ thống ba pha.
 • Kiểm tra sau thử nghiệm: Sau thử nghiệm, mẫu không được có bất kỳ hư hỏng nào ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường. Các lỗ ổ cắm không được có bất kỳ khiếm khuyết có hại nào gây ảnh hưởng đến sự an toàn.
Tiêu Chuẩn Về Khả Năng Cắt Sẽ Giúp Xác Định Khả Năng Ngắt Điện Khi Rút Phích Cắm Ra Khỏi Ổ Điện
Tiêu chuẩn về khả năng cắt sẽ giúp xác định khả năng ngắt điện khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện

10. Tiêu chuẩn về hoạt động bình thường của ổ điện

Điều 21 trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11324-1:2016 (IEC 60906-1:2009) đã hướng dẫn thực nghiệm để xác định xem ổ cắm có đang hoạt động bình thường hay không. Cụ thể, để đánh giá tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam hoạt động bình thường thì cần xem xét các yếu tố sau

 • Thiết lập kiểm tra: Kiểm tra hoạt động bình thường bằng cách sử dụng thử nghiệm thiết bị thích hợp với ổ cắm và cổng. 
 • Thông số kỹ thuật của ổ cắm và phích cắm: Các thử nghiệm ổ cắm và các ổ cắm cố định phải đáp ứng các thông số kỹ thuật cụ thể, bao gồm các công việc sử dụng chân cắm bằng đồng thau, có ống dây điện, và theo kích thước và khoảng cách quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6188-1:2007 (IEC 60884-1 : 2002).
 • Chu kỳ thử nghiệm: Thử nghiệm yêu cầu cắm và rút rút 5,000 lần (10,000 hành trình) với tốc độ cụ thể:
 • 30 lần cắm và rút trong một phút cho dụng cụ có đường dây điện định nghĩa và bằng 16A và điện áp định nghĩa đến và bằng 250V.
 • 15 lần cắm và rút trong một phút đối với các dụng cụ khác.
 • Điều kiện kiểm tra: Thử nghiệm được thực hiện với dòng điện xoay chiều theo các thông số cụ thể và phải kèm theo yêu cầu về điện áp định nghĩa và cos φ (hệ thống số công suất).
 • Hồ quang liên tục: Không thể hiển thị liên tục biểu tượng quang trong quá trình thử nghiệm.
 • Nối đất: Nếu có dây kết nối đất, không thể có đường dây điện chạy qua kết nối đất trong quá trình thử nghiệm.
 • Đánh giá sau khi kiểm tra: Sau khi thử nghiệm, mẫu không được phép có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường. Các lỗi cắm không bị hỏng có thể gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hoặc sử dụng bình thường.
 • Kiểm tra bổ sung: Đối với các ổ cắm có sản phẩm bị hỏng, thử nghiệm có thể lặp lại theo các quy định cụ thể về số hành động.
Tiêu Chuẩn Này Dùng Để Đảm Bảo Các Hoạt Động Bình Thường Của Ổ Cắm Đều Phù Hợp
Tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam này dùng để đảm bảo các hoạt động bình thường của sản phẩm đều phù hợp

11. Tiêu chuẩn về khả năng chịu nhiệt của ổ điện

Tại mục 25 tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam VN 11324-1:2016 (IEC 60906-1:2009) về “Khả năng chịu nhiệt”  đề cập đến một loạt các thử nghiệm để đảm bảo rằng ổ cắm và các phụ kiện của nó có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị hỏng:

 • Thử nghiệm bền chịu nhiệt: Mẫu ổ cắm và các phụ kiện liên quan được đặt trong một tủ nhiệt với nhiệt độ (100 ± 2)°C trong 1 giờ. Trong quá trình này, mẫu không được phép thay đổi màu sắc hoặc có bất kỳ biến đổi nào gây ảnh hưởng xấu đến việc sử dụng tiếp theo. Các hợp chất cách điện không được chảy ra đến mức làm cho các bộ phận mang điện bị hở ra.
 • Thử nghiệm bền chịu nhiệt cho bộ phận cách điện: Các bộ phận cách điện, bao gồm việc giữ các phần mang điện và các phần của mạch nối đất ở đúng vị trí, được thử nghiệm với lực nén từ viên bi.
 • Thử nghiệm bền chịu nhiệt cho các bộ phận bằng vật liệu cách điện không cần thiết: Các bộ phận không cần thiết cách điện, dùng để giữ các phần mang điện và các phần của mạch nối đất, cũng phải chịu áp lực từ viên bi ở nhiệt độ 70 ± 2°C hoặc 40 ± 2°C, tùy thuộc vào bộ phận và độ tăng nhiệt cao nhất tương ứng.
 • Thử nghiệm nén viên bi cho các bộ phận: Các bộ phận bằng vật liệu cách điện cần để giữ các bộ phận mang điện và các bộ phận của mạch nối đất phải chịu thử nghiệm nén viên bi ở nhiệt độ (80 ± 2)°C.

Trên đây là toàn bộ 11 tiêu chuẩn ổ cắm điện Việt Nam mới được cập nhật các chuyên gia AKIA SMART HOME. Lựa chọn những ổ cắm điện đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo cho hệ thống điện nhà bạn được an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

AKIA SMART HOME – Chuyên cung cấp và thi công lắp đặt nhà thông minh chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0