Chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn & cách lắp đặt ổ cắm AN TOÀN

Lưu Ý Khi Bố Trí Công Tắc Và Ổ Cắm

Khi thiết kế hệ thống điện trong các công trình, việc bố trí ổ cắm điện và công tắc là một phần quan trọng để đảm bảo tính an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Dưới đây AKIA SMART HOME  sẽ lưu ý về chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn & cách lắp đặt ổ cắm an toàn.

1. Chiều cao tiêu chuẩn của ổ cắm điện

Loại công trình Chiều cao cách mặt đất tiêu chuẩn
Văn phòng làm việc 0.3m – 0.5m
Nhà ở 1.2 – 1.5m
Trường học, nhà trẻ Tối thiểu 1.5m
Chiều Cao Tiêu Chuẩn Của Ổ Cắm Điện
Chiều cao tiêu chuẩn của ổ cắm điện

Tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện trong nhà thường không có một công thức cứng nhắc mà có thể linh hoạt theo từng không gian, đối tượng và mục đích sử dụng.

 • Ở khu vực văn phòng làm việc, ổ cắm điện thường được đặt cách mặt đất từ 0.3m đến 0.5m.
 • Trong các nhà ở, khoảng cách từ mặt sàn đến ổ cắm thường nằm trong khoảng 1.2m đến 1.5m. Điều này mang đến sự an toàn và tiện lợi trong việc sử dụng các thiết bị điện.
 • Trường mầm non và nhà trẻ cần đặt ổ cắm điện cách sàn tối thiểu là 1.5m, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Còn theo quy định theo Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn được cụ thể hóa như sau:

 • Theo ADA, tất cả ổ cắm, công tắc và điều khiển thường xuyên sử dụng cần được đặt ở những vị trí dễ tiếp cận.
 • Công tắc đèn cần được lắp đặt cách sàn từ 15 inch đến 48 inch để phù hợp với người sử dụng xe lăn. Tuy nhiên, 48 inch là chiều cao tối đa, và có thể đặt chúng cách sàn 40 inch để có sự tiếp cận tốt hơn.
 • Người dùng có thể cá nhân hóa chiều cao của công tắc đèn dựa trên nhu cầu và sở thích cụ thể của họ, nhưng cần tuân theo các tiêu chuẩn lắp đặt ổ cắm điện cơ bản nếu không có yêu cầu riêng biệt.
Tiêu Chuẩn Ổ Cắm Điện Dành Cho Công Trình Có Người Khuyết Tật Sinh Sống
Tiêu chuẩn ổ cắm điện dành cho công trình có người khuyết tật sinh sống

Khi bố trí ổ cắm và công tắc, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đường dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc cần phải bắt nguồn từ đường trục nằm ngang và phải được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.
 • Đường dây điện cần phải cách cửa ra vào và cửa sổ ít nhất 10cm để đảm bảo an toàn.
 • Công tắc chính cần phải được đặt gần cửa ra vào ở độ cao từ 70cm đến 90cm.
 • Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được đặt ở tường hành lang.
 • Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn và phòng bếp nên được đặt bên trong những phòng để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện lợi.
 • Ổ cắm ở các phòng nên được đặt cách sàn 30cm, còn công tắc cách sàn 90cm.
Lưu Ý Khi Bố Trí Công Tắc Và Ổ Cắm
Lưu ý khi bố trí công tắc và ổ cắm

2. Chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn theo các phòng trong nhà

Khu vực Chiều cao khuyên dùng
Phòng khách Cách sàn 150 – 300mm
Phòng bếp
 • Cách sàn  130cm
 • Cách bếp nấu ít nhất 500mm
Phòng ngủ Cách sàn 700 – 900mm 
Phòng tắm/nhà vệ sinh Cách sàn 1000mm

Mỗi phòng trong căn nhà đều được thiết kế với từng mục đích sử dụng khác nhau, cũng chính vì vậy, các thiết bị điện, đặc biệt, ổ cắm điện cũng có những tiêu chuẩn lắp đặt không giống nhau. Dưới đây là tiêu chuẩn chiều cao ổ cắm điện trong nhà theo từng phòng mời bạn tham khảo:

2.1. Với phòng khách

Khi nói về việc bố trí ổ cắm và công tắc cho phòng khách, chúng ta cần xem xét cả yếu tố thẩm mỹ và tính tiện lợi.

 • Số lượng ổ cắm: Để đảm bảo tính tiện lợi, bạn nên cân nhắc đặt ít nhất 4-5 ổ cắm điện trong phòng khách. Những ổ cắm này có thể được sử dụng cho TV, loa, đèn, máy chiếu, sạc điện thoại, máy tính, quạt, và nhiều thiết bị khác.
 • Vị trí lắp đặt ổ cắm: Hãy xem xét đặt thêm 2 ổ cắm trên mỗi bức tường, nằm ở khoảng cao 150 – 300mm so với sàn. chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn kết nối các thiết bị như đèn sàn, quạt, bộ sạc tiện ích, bảng điều khiển trò chơi và máy hút bụi một cách dễ dàng mà không cần kéo dây điện quá xa.
 • Bố trí ổ cắm: Các công tắc đèn, công tắc rèm, và công tắc quạt trần nên được đặt ở nơi dễ thao tác, giúp tạo ra không gian thoải mái và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Lưu ý về tính thẩm mỹ và an toàn: Khi bố trí ổ cắm và công tắc, đừng quên xem xét cả yếu tố thẩm mỹ. Ẩn các dây điện nối ngầm và sử dụng các bộ che ổ cắm để tạo ra một không gian gọn gàng và đẹp mắt.
Bố Trí Ổ Cắm Điện Trong Phòng Khách
Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

 2.2. Với phòng bếp

Khu vực phòng bếp là trái tim của ngôi nhà, nơi các thiết bị điện chơi một vai trò quan trọng trong việc nấu ăn và duy trì các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, cần đặt ra yêu cầu đặc biệt trong việc bố trí ổ cắm và công tắc để đảm bảo tính tiện nghi và an toàn.

 • Số lượng ổ cắm: Bạn nên cân nhắc đặt ít nhất 5 ổ cắm để đảm bảo sự tiện lợi cho việc sử dụng điện liên tục.
 • Vị trí lắp đặt ổ cắm: Trong phòng bếp, chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn là đặt cách sàn 130cm và cách bếp nấu ít nhất 500mm để tránh rủi ro về an toàn.
 • Bố trí ổ cắm : Ổ cắm của tủ lạnh và lò vi sóng nên đặt ngay sau thiết bị để dễ dàng kết nối. Đằng sau tủ lạnh, một ổ cắm thường được đặt ở mức cao khoảng 600 – 800 mm để tiện truy cập. Đối với máy hút mùi, cần tăng chiều cao lắp đặt ổ cắm từ 1800 – 2000 mm từ sàn nhà. Để kết nối thiết bị nhỏ như máy xay, bạn nên đặt ít nhất ba ổ cắm cao hơn 100 – 200 mm so với mặt bàn.
 • Lưu ý an toàn: Hãy cân nhắc đặt các ổ cắm và dây riêng cho từng thiết bị để tránh quá tải.
Bố Trí Ổ Cắm Điện Trong Phòng Bếp
Bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp

2.3. Với phòng ngủ

Phòng ngủ thường là nơi thư giãn và thoải mái, vì vậy việc bố trí các thiết bị điện cần phải linh hoạt và tiện lợi.

 • Số lượng ổ cắm: Khoảng 2 – 3 ổ cắm sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong phòng ngủ.
 • Vị trí lắp đặt ổ cắm: Tiêu chuẩn lắp đặt ổ cắm công tắc trong phòng ngủ nên cách mặt đất khoảng 700 – 900mm để tiện sử dụng.
 • Bố trí ổ cắm: Nếu bạn có điều hòa nhiệt độ trong phòng ngủ, hãy cân nhắc bố trí ổ cắm gần các cửa sổ, giúp tránh tình trạng dây điện treo lủng lẳng và chằng chịt trong phòng. Bạn cũng có thể xem xét thêm một công tắc gần đầu giường để thuận tiện trong việc tắt đèn khi bạn đã nằm trên giường.
Bố Trí Ổ Cắm Điện Trong Phòng Ngủ
Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

2.4. Với nhà tắm/nhà vệ sinh

Nhà tắm và nhà vệ sinh thường dễ bị ẩm, ướt nên khi sử dụng các thiết bị như hệ thống bóng điện, bình nóng lạnh, quạt hút mùi, và bóng đèn sưởi, bạn cần chú ý tuân theo các tiêu chuẩn dưới đây để đảm bảo an toàn:

 • Số lượng ổ cắm: Chỉ nên lắp đặt 1 – 2 ổ cắm điện trong phòng tắm tùy vào diện tích và nhu cầu của từng gia đình.
 • Vị trí lắp đặt ổ cắm: Chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn cần lắp đặt là 1000mm kể từ sàn nhà. Thông thường, công tắc nên được thiết kế nằm bên ngoài cửa nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Điều này giúp tránh tình huống không may xảy ra, ví dụ khi vòi nước xịt mạnh vào công tắc trong quá trình tắm rửa.
 • Lưu ý an toàn: Nếu bạn phải lắp công tắc trong nhà tắm, bạn nên đảm bảo đặt chúng ở vị trí cao, xa tiếp xúc với nước để tránh nguy cơ chập điện.
Bố Trí Ổ Cắm Điện Trong Nhà Vệ Sinh
Bố trí ổ cắm điện trong nhà vệ sinh

3. Hướng dẫn lắp đặt ổ cắm điện đạt tiêu chuẩn chiều cao an toàn

Nếu bạn đang chưa biết làm sao để lắp đặt ổ cắm điện đạt tiêu chuẩn chiều an toàn thì hãy tham khảo ngay các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Lên sơ đồ bố trí mạch điện trong nhà

Trước khi bạn tiến hành lắp ổ cắm điện, hãy bắt đầu bằng việc vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí của đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, và hệ thống âm thanh. Đồng thời, hãy đánh dấu các vị trí ổ cắm mà bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại).

Vẽ Trước Sơ Đồ Mạch Điện
Vẽ trước sơ đồ mạch điện

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Trước khi bạn lắp ổ cắm điện, hãy chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

 • Ổ cắm
 • Khoan điện
 • Tua vít
 • Tuốc nơ vít
 • Găng tay bảo hộ
 • Bút thử điện
 • Kìm cắt
Chuẩn Bị Đầy Đủ Dụng Cụ Lắp Đặt
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt

Bước 3: Khoan các vị trí lắp đặt như trong sơ đồ.

Khoan Các Lỗ Tại Các Vị Trí Như Trong Sơ Đồ
Khoan các lỗ tại các vị trí như trong sơ đồ

Bước 4: Ngắt cầu giao tổng để phòng tránh sự cố.

Ngắt Cầu Dao Tổng
Ngắt cầu dao tổng

Bước 5: Lắp ổ cắm vào các vị trí đã khoan

Khi bạn đã khoan xong vị trí, hãy lắp ổ cắm điện. Lưu ý rằng, tiêu chuẩn lắp đặt ổ cắm công tắc là phải cách mặt đất ít nhất 30cm và tránh lắp đặt ở những nơi ẩm ướt hoặc quá xa mặt đất.

Bước 6: Lắp ổ cắm điện vào đế âm đã được gắn trên tường.

Sau khi bạn đã đưa ổ cắm điện vào đế âm trên tường, hãy sử dụng tua vít để vặn ốc lại chặt. Điều này giúp tránh nguy cơ chập điện và đảm bảo kết nối an toàn.

Lắp Ổ Cắm Điện Vào Đế Âm
Lắp ổ cắm điện vào đế âm

Bước 7: Bật lại cầu giao và kiểm tra hoạt động của dòng điện

Cuối cùng, hãy bật cầu giao điện và kiểm tra kết nối để đảm bảo mọi thứ hoạt động đúng cách. Nếu bạn không chắc chắn về quá trình lắp đặt, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên viên có kỹ thuật.

4. Cảnh báo nguy hiểm khi chiều cao ổ điện không đạt chuẩn

Việc lựa chọn và lắp đặt theo đúng chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn là một phần quan trọng của việc bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình. Dưới đây là những lý do tại sao tiêu chuẩn này đặc biệt quan trọng:

 • Tiện lợi cho người sử dụng: Khi ổ cắm được đặt ở đúng chiều cao, bạn có thể tiếp cận và sử dụng các thiết bị điện một cách thuận tiện mà không cần phải cúi xuống hoặc căng cổ.
 • Nguy cơ giật điện: Nếu không tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt ổ cắm điện về chiều cao, người dùng sẽ có nguy cơ gây ra tai nạn giật điện. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi chúng có thể tiếp cận các ổ cắm quá thấp mà không có sự giám sát. 
 • Ngăn rò rỉ điện trong mùa mưa: Trong mùa mưa, nhiều khu vực có nguy cơ ngập nước, đặc biệt là các vùng trũng. Ổ cắm điện đạt chuẩn có chiều cao phù hợp sẽ giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ điện gây nguy hiểm hơn so với các ổ cắm quá thấp hoặc quá sát chân tường.
Cảnh Báo Nguy Hiểm Khi Chiều Cao Ổ Cắm Điện Không Đạt Chuẩn
Cảnh báo nguy hiểm khi chiều cao ổ cắm điện không đạt chuẩn

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn về thông tin chiều cao ổ cắm điện tiêu chuẩn và cách lắp đặt an toàn. Việc lắp đặt ổ cắm điện theo độ cao khuyến cáo không chỉ giúp đảm bảo an toàn cháy nổ cho các thành viên trong gia đình mà còn giúp việc sử dụng điện năng trong nhà được hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình lắp đặt hãy liện hệ đến AKIA SMART HOME – Chuyên cung cấp và thi công lắp đặt nhà thông minh chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0