8 bộ cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí TỐT NHẤT 2023

Cảm Biến Nhiệt Độ Môi Trường Tương Thích Với Các Thiết Bị Thông Minh Khác

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngôi nhà thông minh bởi những công dụng vô cùng hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu 8 loại cảm biến nhiệt độ độ ẩm tốt nhất hiện nay nhé!

1. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm là gì?

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm là một thiết bị điện tử thông minh có độ nhạy cảm cao, có khả năng đo được nhiệt độ và độ ẩm trong không khí và thông qua màn hình hiển thị thông báo cho người dùng.

Xem thêm: Cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Thông Minh
Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm thông minh

2. Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm

Tiếp theo , chúng ta sẽ đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như sau.

2.1. Cấu tạo

Cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm được cấu tạo từ hai phần chính bao gồm:

 • Tụ điện: Tụ điện có đế thủy tinh, điện cực dưới, vật liệu nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ, điện cực trên với khả năng lưu trữ năng lượng điện, lưu trữ điện tích hiệu quả để cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sử dụng.
 • Mạch chuyển đổi: với chức năng tự động chuyển đổi nguồn điện dự phòng khi mất điện.
Cấu Tạo Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm
Cấu tạo bộ cảm biến nhiệt độ, độ ẩm chỉ có 2 phần chính

2.2. Nguyên lý hoạt động

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm hoạt động bằng cách đo điện dung hoặc điện trở của mẫu không khí, hầu hết sử dụng phép đo điện dung để xác định độ ẩm trong không khí.

Trong đó, vật liệu nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ là một loại Polymer cao phân tử, có hằng số thay đổi theo độ ẩm tương đối của môi trường, vì vậy, khi độ ẩm thay đổi, điện dung của vật liệu này sẽ thay đổi theo.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm
Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

3. 4 lợi ích của cảm biến nhiệt độ độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm vô cùng hữu ích trong đời sống, có thể kể đến 4 lợi ích dưới đây.

3.1. Ngăn chặn sự phát triển nấm mốc và vi khuẩn

Để ngôi nhà của bạn không có mùi nấm mốc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình, thiết bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong nhà bằng cách cập nhật tình trạng nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, sau đó sẽ gửi thông báo tới ứng dụng trên điện thoại.

Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển là 30-35 độ C, nên nếu nhiệt độ trong nhà đạt đến nhiệt độ này, nó sẽ tự động báo cáo về máy để bạn điều chỉnh lại nhiệt độ cho phù hợp để nấm mốc không thể phát triển.

Xem thêm: Các ứng dụng của cảm biến rung

Máy Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Giúp Ngăn Chặn Sự Phát Triển Của Nấm Mốc
Máy cảm biến nhiệt độ và độ ẩm giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

3.2. Nâng cao thể chất con người

Bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm sẽ gửi thông báo nếu độ ẩm, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, từ đó, bạn sẽ có điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng viêm xoang, kích ứng,…do nhiệt độ và độ ẩm trong nhà quá cao hoặc quá thấp.

Máy Cảm Biến Đo Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Giúp Người Sử Dụng Có Không Gian Thoải Mái
Máy cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm giúp người sử dụng có không gian thoải mái

3.3. Tăng hiệu suất làm việc

Một môi trường thoải mái sẽ ảnh hưởng tích cực đến trạng thái tinh thần của bạn, dẫn đến những suy nghĩ và hành động tích cực hơn, từ đó có tinh thần làm việc hơn, năng suất làm việc cũng tăng lên. Vì vậy, cảm biến nhiệt độ môi trường đóng vai trò lớn trong việc tăng hiệu suất làm việc của bạn và những người xung quanh.

Một Môi Trường Thoải Mái Sẽ Giúp Bạn Làm Việc Năng Suất Hơn
Một môi trường thoải mái sẽ giúp bạn làm việc năng suất hơn

3.4. Đảm bảo an toàn thực phẩm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm có tác động lớn đến chất lượng của thực phẩm. Với khả năng theo dõi trực tiếp trên điện thoại, nhờ có cảm biến nhiệt động và độ ẩm, bạn sẽ kiểm soát và đảm bảo chất lượng của thực phẩm tốt hơn dù đang cấp đông trong tủ, kho lạnh,…

Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Giúp Đảm Bảo Thực Phẩm Ở Nhiệt Độ Tốt Nhất
Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm giúp đảm bảo thực phẩm ở nhiệt độ tốt nhất

4. Các loại bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm

Dưới đây là phân loại cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí dựa theo nguyên lý của từng phần trong ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nhà thông minh, các thiết bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm hiện nay đều tích hợp cả hai tính năng.

Dựa vào cảm biến độ ẩm, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm có 3  loại là cảm biến độ ẩm điện dung, cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt, cảm biến độ ẩm điện trở.

4.1 – Cảm biến độ ẩm điện dung (Capacitive humidity sensor)

Bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm điện dung là thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng một tụ điện, khi có sự thay đổi độ ẩm không khí sẽ tạo được sự biến đổi điện dung giữa hai tấm kim loại đó nhờ vậy mà các định, đo lường được độ ẩm trong không khí.

Cảm biến độ ẩm điện dung có tốc độ hoạt động nhanh hơn, ngoài ra, tuổi thọ của cảm biến độ ẩm điện dung khá cao và độ ổn định đối với nhiệt độ môi trường cũng rất cao. Chính vì vậy, cảm biến độ ẩm điện dung rất được yêu thích nhưng nó bị ảnh hưởng bởi độ ẩm nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Xem thêm: Cấu tạo cảm biến rung

4.2 – Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt (Thermal humidity sensor)

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm dẫn nhiệt được sử dụng với mục đích là để đo độ ẩm tuyệt đối thông qua việc tính toán mức độ gia nhiệt của không khí ẩm và không khí khô. Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt thường được sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ cao, môi trường ăn mòn như lò sấy, máy sấy quần áo, máy sấy khô,…

Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt vô cùng bền và có thể thích hợp cho môi trường có nhiệt độ cao rất thích hợp với những công trình có tính ăn mòn cao. Tuy nhiên, cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt khi tiếp xúc với bất kì loại khí nào có đặc tính nhiệt khác với Nito nó sẽ ảnh hưởng đến việc đọc kết quả đo.

Cảm Biến Độ Ẩm Dẫn Nhiệt
Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt

4.3 – Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm điện trở (Resistive humidity sensor)

Cảm biến điện trở hay còn gọi là cảm biến độ dẫn điện là một loại cảm biến dùng để đo điện trở hoặc độ dẫn điện. Khi độ ẩm trong môi trường thay đổi, điện trở của các điện cực sẽ thay đổi.

Tuy cảm biến độ ẩm điện trở khá nhạy cảm với hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác nhưng cảm biến độ ẩm điện trở có giá thành khá thấp, kích thước nhỏ nên vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng

Cảm Biến Điện Trở
Cảm biến điện trở

4.4 – Cặp nhiệt điện (Thermocouple)

Cặp nhiệt điện là một thiết bị cảm biến nhiệt điện mạch kín. Khi nhiệt độ môi trường tăng hoặc giảm sẽ tác động lên đầu nóng của nó, điện áp ở đầu lạnh của cặp nhiệt điện sẽ tăng hoặc giảm theo nhiệt độ môi trường.

Cặp Nhiệt Điện Được Sử Dụng Trong Quá Trình Đo Nhiệt Độ Tại Các Môi Trường Như Không Khí, Dầu, Nước,…
Cặp nhiệt điện được sử dụng trong quá trình đo nhiệt độ tại các môi trường như không khí, dầu, nước,…

4.5 – Nhiệt điện trở (RTD-resitance temperature detector)

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm nhiệt điện trở là loại cảm biến nhiệt độ môi trường hoạt động dựa trên nguyên tắc điện trở của kim loại tăng khi nhiệt độ tăng. Giá trị của nhiệt độ sẽ được suy ra từ việc đo giá trị điện trở của RTD.

Bộ Cảm Biến Nhiệt Độ Độ Ẩm Điện Trở Thường Được Sử Dụng Trong Công Nghiệp
Bộ cảm biến nhiệt độ và độ ẩm điện trở thường được sử dụng trong công nghiệp

4.6 – Điện trở oxit kim loại

Điện trở oxit kim loại được làm từ hỗn hợp các oxit kim loại như mangan, niken, cobalt,…Nguyên lý hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở khi nhiệt độ thay đổi. Ưu điểm của loại này là bền, rẻ, dễ chế tạo nhưng dãy tuyến tính khá hẹp, thường được dùng để bảo vệ, éo vào cuộn dây động cơ, mạch điện tử.

Điện Trở Oxit Kim Loại Thường Được Dùng Để Bảo Vệ, Éo Vào Cuộn Dây Động Cơ, Mạch Điện Tử
Điện trở oxit kim loại thường được dùng để bảo vệ, éo vào cuộn dây động cơ, mạch điện tử

4.7 – Cảm biến nhiệt bán dẫn (Diode, IC…)

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm nhiệt bán dẫn được làm từ các loại chất bán dẫn, hoạt động dựa trên sự phân cực của các chất bán dẫn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Cảm biến nhiệt bán dẫn được ứng dụng để đo nhiệt độ không khí, dùng trong các thiết bị đo và bảo vệ mạch điện tử.

Cảm Biến Nhiệt Bán Dẫn Được Ứng Dụng Để Đo Nhiệt Độ Không Khí, Dùng Trong Các Thiết Bị Đo Và Bảo Vệ Mạch Điện Tử
Cảm biến nhiệt bán dẫn được ứng dụng để đo nhiệt độ không khí, dùng trong các thiết bị đo và bảo vệ mạch điện tử

4.8 – Nhiệt kế bức xạ (hỏa kế – pyrometer)

Nhiệt kế bức xạ còn được gọi là hỏa kế, có thể dùng trong môi trường khắc nghiệt, không cần tiếp xúc với môi trường đo nhưng lại có độ chính xác không cao và cũng kém bền. Nhiệt kế bức xạ được ứng dụng để làm thiết bị đo cho lò nung. Hoả kế gồm các loại: Hỏa kế bức xạ, hỏa kế cường độ sáng và hỏa kế màu sắc.

Nhiệt Kế Bức Xạ Được Ứng Dụng Để Làm Thiết Bị Đo Cho Lò Nung
Nhiệt kế bức xạ được ứng dụng để làm thiết bị đo cho lò nung

5. Top 5 cảm biến nhiệt độ và độ ẩm được ưa chuộng nhất 2023

Trên thị trường hiện nay có 3 sản phẩm cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí được nhiều người tin dùng và ưa chuộng nhất dưới đây.

5.1. Cảm biến nhiệt độ Xiaomi có màn hình LCD

 • Giá: 120.000 vnđ

Thông số kỹ thuật:

Thương hiệu Xiaomi
Kích thước 43 x 43 x 12,5 mm
Trọng lượng 65gr
Chất liệu Nhựa ABS+PC
Màu sắc Trắng
Công nghệ kết nối Bluetooth 4.2
Phạm vi đo nhiệt độ 0ºC ~ 60ºC
Phạm vi đo độ ẩm 0%RH – 99%RH
Độ chính xác độ ẩm 1%RH
Độ chính xác nhiệt độ 0.1 ºC
Hệ sinh thái Mijia

Đây là một sản phẩm cảm biến nhiệt độ môi trường đến từ nhà Xiaomi với thiết kế nhỏ gọn, sở hữu màn hình LCD giúp bạn có thể nhìn rõ thông tin ở nhiều môi trường ánh sáng khác nhau. Ngoài ra, sản phẩm cũng có độ nhạy cao, công nghệ cảm biến chính xác từ Thuỵ Sỹ. Tuổi thọ pin của sản phẩm có thể lên tới 1 năm do mức tiêu thụ pin thấp.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kết nối với ứng dụng Mija trên điện thoại để bật máy tạo ẩm khi độ ẩm trong nhà quá thấp và bật điều hòa khi nhiệt độ trong nhà quá cao.

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm có thể được đặt trên bàn cạnh giường ngủ, bàn làm việc và những nơi khác. Thông qua thiết kế lỗ treo ở thân thiết bị, bạn có thể treo  trong xe hơi, ba lô, sau cánh cửa,…hoặc với miếng dán, bạn có thể gắn thiết bị lên tường.

Bộ Cảm Biến Nhiệt Độ Độ Ẩm Xiaomi Có Thiết Kế Nhỏ Gọn, Có Thể Đặt Ở Bất Cứ Đâu
Bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm Xiaomi có thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt ở bất cứ đâu

5.2. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Tuya Zigbee có màn hình LCD

 • Giá: 349.000 vnđ
 • Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Thông số kỹ thuật: 

Thương hiệu Tuya
Kích thước 40x40x16 mm
Trọng lượng 50gr
Chất liệu Nhựa ABS+PC
Màu sắc Trắng
Công nghệ kết nối Zigbee
Phạm vi đo nhiệt độ -20ºC đến 70ºC
Phạm vi đo độ ẩm 10%RH – 90%RH
Hệ sinh thái Tuya

Tuya là một hãng nổi tiếng về các sản phẩm nhà thông minh, vì vậy. sản phẩm này cũng được rất nhiều người tin dùng. Được tích hợp sẵn màn hình LCD, cảm biến độ ẩm Tuya Zigbee giúp dễ dàng theo dõi sự thay đổi bất thường của nhiệt độ lẫn độ ẩm và gửi cảnh báo đến người dùng.

Tương tự như cảm biến Xiaomi, thiết bị cũng có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác thông qua ứng dụng trên điện thoại và sóng Zigbee để thực hiện các thiết lập có sẵn như: bật điều hoà, bật máy phun sương ẩm,…. 

Với Thiết Kế Nhỏ Gọn Và Có Tính Thẩm Mỹ Cao, Sản Phẩm Có Thể Được Đặt Hoặc Treo Ở Mọi Nơi Trong Nhà, Trên Ôtô,...Một Cách Dễ Dàng
Với thiết kế nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ cao, sản phẩm có thể được đặt hoặc treo ở mọi nơi trong nhà, trên ôtô,…một cách dễ dàng

5.3. Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm Aqara WSDCGQ11LM

 • Giá: 370.000 vnđ
 • Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Thông số kỹ thuật:

Thương hiệu Aqara
Kích thước 36x36x9 mm
Trọng lượng 11.5 gr
Chất liệu Nhựa ABS+PC
Màu sắc Trắng
Công nghệ kết nối Zigbee
Phạm vi đo nhiệt độ 10ºC đến +50ºC
Phạm vi đo độ ẩm 0%RH – 100%RH
Độ chính xác độ ẩm ±3%
Độ chính xác nhiệt độ ±0.3oC
Hệ sinh thái Aqara

Bộ cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm Aqara WSDCGQ11LM là bộ ghi thời gian thực nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh nơi thiết bị được đặt. Thiết bị có thể giao tiếp với các thiết bị thông minh khác thông qua Aqara Hub để trở thành một hệ thống nhà thông minh.

*Lưu ý: Sản phẩm cần phải có Aqara Hub để kết nối các sản phẩm thông minh với nhau.

Cảm Biến Độ Ẩm Môi Trường Có Thể Kết Nối Với Các Thiết Bị Thông Minh Khác Thông Qua Bộ Điều Khiển Trung Tâm
Cảm biến độ ẩm môi trường có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác thông qua bộ điều khiển trung tâm

5.4. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm IMOU ZTM1

 • Giá: 490.000 vnđ
 • Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

Thông số kỹ thuật: 

Thương hiệu iMOU
Loại cảm biến Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm
Kết nối Không dây
Giao thức Zigbee 3.0
Phạm vi phát hiện Kết nối với Smart Alarm Gateway ZG1
Khoảng cách giao tiếp < 200 m
Tính năng – Hỗ trợ kết nối không dây

– 20 âm thanh báo động có sẵn

– Cảnh báo di động tức thì

– Kích thước siêu nhỏ

Hoạt động Kết hợp được với các cảm biến và camera iMOU 5V
Nguồn điện DC 5V
Điện áp làm việc DC 3V
Tuổi thọ pin > 1 năm
Phương pháp cài đặt Treo tường và để bàn
Báo động áp suất thấp 2,5 ± 0,2V
Dòng chờ ≤30mA
Nhiệt độ Operatign -14 ℉ đến + 131 ℉
Kích thước xuất hiện Φ61x23mm
Công suất truyền ≤15dBm
Tần số truyền 2.4GHz
Khoảng cách liên lạc (không gian mở) 12000m

Cảm biến nhiệt độ & độ ẩm IMOU ZTM1 là một thiết bị nhà thông minh có chức năng đo lường và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường. Thiết bị này được kết nối với điện thoại thông minh thông qua ứng dụng IMOU Life, giúp người dùng có thể theo dõi và quản lý nhiệt độ, độ ẩm từ xa.

Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Imou Ztm1 – Có Màn Hình Lcd Hiển Thị
Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm IMOU ZTM1 – có màn hình LCD hiển thị

 

Tính năng chính:

 • Đo lường và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm: Cảm biến ZTM1 có thể đo lường nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường với độ chính xác cao. Dữ liệu đo lường sẽ được hiển thị trên ứng dụng IMOU Life và người dùng có thể theo dõi trực tiếp hoặc lịch sử theo thời gian.
 • Cảnh báo nhiệt độ, độ ẩm bất thường: Cảm biến ZTM1 có thể thiết lập ngưỡng cảnh báo nhiệt độ, độ ẩm. Khi nhiệt độ, độ ẩm đạt đến ngưỡng cảnh báo, thiết bị sẽ gửi thông báo đẩy đến điện thoại thông minh của người dùng. Tính năng này giúp người dùng có thể kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề về nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường.
 • Tích hợp với các thiết bị nhà thông minh khác: Cảm biến ZTM1 có thể được tích hợp với các thiết bị nhà thông minh khác, chẳng hạn như máy điều hòa, máy sưởi, máy hút ẩm,… để tạo ra các kịch bản nhà thông minh. Ví dụ, khi nhiệt độ trong phòng quá cao, thiết bị có thể tự động bật máy điều hòa hoặc khi độ ẩm trong phòng quá thấp, thiết bị có thể tự động bật máy hút ẩm.
Cảm Biến Ztm1 Có Thể Lắp Trần Nhà Hoặc Gắn Tường Dễ Dàng
Cảm biến ZTM1 có thể lắp trần nhà hoặc gắn tường dễ dàng

Ưu điểm: 

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt.
 • Độ chính xác cao.
 • Tích hợp nhiều tính năng thông minh.
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm:

 • Thời gian sử dụng pin hạn chế.

5.5. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Tapo T310

 • Giá: Liên hệ
 • Xem sản phẩm chi tiết tại đây

Thông số kỹ thuật: 

Điện áp làm việc DC 3V
Tuổi thọ pin > 1 năm
Phương thức cài đặt Treo tường và để bàn
Báo động áp suất thấp 2,5 ± 0,2V
Dòng chờ ≤30uA
Làm việc hiện tại ≤30mA
Nhiệt độ Operatign -14 ℉ đến + 131 ℉
Kích thước xuất hiện Φ61x23mm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Tapo T310 là một thiết bị thông minh cho phép bạn giám sát nhiệt độ và độ ẩm trong nhà của mình từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng qua wifi hoặc 3G, 4G. Nó cung cấp cho bạn các đọc số chính xác về nhiệt độ và độ ẩm, giúp bạn điều chỉnh một cách dễ dàng điều chỉnh theo thực tế.

Tính năng: 

 • Giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng
 • Sử dụng một pin AA để cung cấp năng lượng giúp tiết kiệm pin hiệu quả
 • Thông báo bằng âm thanh và đèn LED chuẩn xác
 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng, tương thích với Alexa và Google Assistant
 • Thu thập và cập nhật dữ liệu cứ sau 2 giây chính xác được sản xuất cảm biến từ Thụy Sỹ
 • Hiệu xuất lâu dài và lưu trữ dữ liệu miễn phí

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt.
 • Độ chính xác cao.
 • Tích hợp nhiều tính năng thông minh.
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm: 

 • Thời gian sử dụng pin hạn chế.

Nhìn chung, mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng, tuỳ theo yêu cầu về chất lượng và giá thành của bạn để chọn được sản phẩm cảm biến nhiệt độ và độ ẩm thông minh phù hợp nhất.

*Lưu ý: Giá sản phẩm trên chỉ là giá tham khảo

Xem thêm: Cảm biến chống trộm cửa

6. Cách lựa chọn cảm biến nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, chính vì vậy, bạn cần lưu ý những tiêu chí dưới đây để có thể chọn loại cảm biến phù hợp.

6.1. Chọn cảm biến có phạm vi đo lường rộng

Phạm vi đo lường của cảm biến nhiệt độ và độ ẩm càng rộng thì giá thành càng cao, do đó, dựa vào nhu cầu cá nhân để lựa chọn thiết bị có phạm vi đo lường vừa phải.

Thông thường chỉ những phòng thí nghiệm, khu chế xuất mới cần đến các thiết bị đo lường có phạm vi từ 0 – 100%. Trong công trình dân dụng, bạn không cần sử dụng loại cảm biến có phạm vi quá rộng mà chỉ cần sản phẩm có phạm vi đủ để đo lường và cảnh báo khi độ ẩm và nhiệt độ vượt qua mức thoải mái của gia đình.

Cần Xem Xét Phạm Vi Đo Lường Của Cảm Biến Nhiệt Độ Môi Trường
Cần xem xét phạm vi đo lường của cảm biến nhiệt độ môi trường

6.2. Tính ổn định của cảm biến

Độ ổn định của cảm biến nhiệt độ và độ ẩm là khả năng sử dụng trong thời gian dài mà không bị chênh lệch chỉ số hoặc độ trễ quá lớn.

Môi trường sử dụng của cảm biến có ảnh hưởng đến độ ổn định, vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm bạn nên kiểm tra kỹ môi trường cho phép sử dụng để lựa chọn loại phù hợp.

Đối với những không gian cục bộ yêu cầu kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm, hãy chọn cảm biến độ ẩm có độ chính xác ± 3% RH trở lên.

6.3. Độ uy tín của thương hiệu

Khi chọn mua, bạn nên chọn những thương hiệu uy tín và nổi tiếng trên thị trường để có thể an tâm sử dụng. Một số thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nhà thông minh hiện nay có thể kể đến Aqara, Tuya, Xiaomi,…

6.4. Nguồn điện sử dụng

Một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua chính là nguồn điện sử dụng cho cảm biến nhiệt độ và độ ẩm. 

Với nguồn điện gia đình ở mức ổn định 220V, bạn sẽ không cần thường xuyên kiểm tra và thay thế pin mới, tuy nhiên, khi xảy ra sự cố về điện, cảm biến sẽ không hoạt động như bình thường được.

Ngược lại, cảm biến sử dụng pin hoạt động ổn định ngay cả khi mất điện nhưng bạn sẽ cần thường xuyên bảo trì để kịp thời thay pin mới. Bạn nên đọc thông tin về tuổi thọ pin mà nhà sản xuất cung cấp để có thể tính thời gian bảo trì phù hợp.

6.5. Mức độ chính xác của thiết bị cảm biến

Mỗi thiết bị đo sẽ có mức sai số mong muốn không giống nhau. Mức độ chính xác của cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì giá tiền của sản phẩm cũng sẽ có mức tương ứng. Nếu bạn không có yêu cầu quá khắt khe thì có thể lựa chọn bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm phù hợp mà giá cả lại phải chăng.

6.6. Giá thành của cảm biến

Mức giá của cảm biến độ ẩm môi trường hiện nay giao động từ 100,000 VNĐ – 400,000 VNĐ, bạn nên dựa vào nhu cầu và ngân sách của bản thân để chọn mua loại cảm biến phù hợp nhất.

6.7. Khả năng sửa chữa, thay thế

Trong quá trình sử dụng, đôi khi sản phẩm sẽ gặp một số trục trặc không đáng có, vì vậy, để thuận tiện trong việc bảo dưỡng, bạn nên chọn mua sản phẩm phổ biến bởi khi xảy ra hỏng hóc, bạn có thể dễ dàng thay thế linh kiện.

7. Lưu ý khi sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Để đảm bảo cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí đưa ra được kết quả chính xác nhất, cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Đảm bảo cách điện giữa các dây dẫn và vỏ bọc bên ngoài của bộ cảm biến là đủ lớn, nhất là ở trường hợp nhiệt độ cao.
 • Không để các đầu dây nối của cặp nhiệt điện tiếp xúc với môi trường cần phải đo.
 • Hạn chế reset thiết bị vì reset và thêm thiết bị vào mạng nhiều sẽ ảnh hưởng tới thời gian sử dụng pin của thiết bị.
 • Không nên sử dụng loại pin chất lượng thấp cho cảm biến vì thời lượng sử dụng pin sẽ ngắn, pin có thể chảy nước và làm hỏng các linh kiện của thiết bị dẫn tới hỏng thiết bị.

 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Cảm Biến Nhiệt Độ Và Độ Ẩm
Lưu ý khi sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

8. Một số thắc mắc thường gặp về cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến cảm biến nhiệt độ và độ ẩm trước khi mua sản phẩm, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thiết bị cảm biến.

8.1. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm thông minh có thể lưu trữ dữ liệu hay không?

Cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm có thể lưu trữ thời gian thực nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh nơi thiết bị được lắp đặt, dữ liệu lưu trữ được trong ứng dụng để bạn theo dõi các chỉ số. Tuy nhiên, không phải loại cảm biến độ ẩm môi trường nào cũng có thể lưu trữ được sữ liệu.

Khả Năng Lưu Trữ Dữ Liệu Của Cảm Biến Nhiệt Độ Môi Trường
Khả năng lưu trữ dữ liệu của cảm biến nhiệt độ môi trường

8.2. Cảm biến đo nhiệt độ độ ẩm có thể sử dụng trong không gian rộng bao nhiêu?

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm có thể sử dụng trong không gian một phòng có diện tích 20 – 25m2, nếu diện tích phòng quá lớn máy sẽ cảm biến không chính xác.

8.3. Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm không khí chạy bằng pin có thể sử dụng bao lâu?

Cảm biến độ ẩm môi trường chạy bằng pin thông thường có thể sử dụng được trong vòng hai năm, tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cảm biến và cách bảo quản của người dùng. 

Nếu loại cảm biến có độ bền tốt, người dùng thường xuyên lau chùi vệ sinh, cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm có thể sử dụng được lâu hơn.

8.4. Cảm biến nhiệt độ môi trường có thể tương thích với các thiết bị thông minh khác hay không?

Nếu cảm biến nhiệt độ và độ ẩm cùng hãng với bộ điều khiển trung tâm và các thiết bị thông minh khác thì có thể tương thích. Chẳng hạn, bộ cảm biến nhiệt độ độ ẩm của Aqara tương thích với bộ trung tâm điều khiển Aqara và các thiết bị thông minh khác của hãng này.

Cảm Biến Nhiệt Độ Môi Trường Tương Thích Với Các Thiết Bị Thông Minh Khác
Cảm biến nhiệt độ môi trường tương thích với các thiết bị thông minh khác

Cảm biến đo nhiệt độ và độ ẩm là thiết bị cần thiết cho cuộc sống ngày nay, giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Mong rằng với những thông tin mà AKIA SMART HOME đã cung cấp trên đây, bạn sẽ có được những thông tin cần thiết và các lưu ý khi chọn mua cảm biến nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua cảm biến khói ở đâu thì đừng chần chừ mà hãy đến ngay AKIA SMART HOME – đơn vị cung cấp các sản phẩm thông minh chính hãng  từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Tuya, Xiaomi, Aqara,…

AKIA SMART HOME – Smart your home – Enjoy your life

Địa chỉ: 132i Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Hotline mua hàng: 0342614161

Website: akia.vn

Shopee: https://shopee.vn/akia_smarthome

Facebook: https://www.facebook.com/akiasmarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0