11 ứng dụng của cảm biến rung trong đời sống hiện nay

Cảm Biến Rung Theo Dõi Bên Trong Các Máy Bơm Tại Nhà Máy Thủy Điện

Ứng dụng cảm biến rung trong ngành công nghiệp, y tế và đặc biệt là lĩnh vực nhà thông minh đang vô cùng phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm tìm hiểu chi tiết về 11 ứng dụng cảm biến rung tiêu biểu trong đời sống hiện nay nhé!

1. Ứng dụng cảm biến rung trong lĩnh vực nhà thông minh

Cảm biến rung (tên tiếng Anh: Vibration Sensor) rất được ưa chuộng trong lĩnh vực nhà ở thông minh bởi nó có thể phát hiện các rung động bất thường, từ đó, hỗ trợ đảm bảo an toàn, an ninh cho tài sản và các thành viên trong gia đình.

1.1. Đảm bảo an ninh cho căn nhà

Cảm biến rung có cấu tạo gồm cuộn dây dẫn và nam châm vĩnh cửu. Hai bộ phận này hoạt động dựa trên nhiều nguyên tắc cơ học khác nhau về mặt quang học như cảm biến ánh sáng,… nhằm phát hiện các rung động của hệ thống quan sát được.

Thông qua các tác động lực lên một vật đứng yên, cảm biến rung có khả năng phát hiện nguy hiểm từ những rung động bất thường, từ đó, kích hoạt hệ thống báo động và gửi thông báo tới điện thoại.

Bạn có thể lắp cảm biến rung tại các vị trí như cửa sổ, cửa ban công, cửa ra vào kiểm soát tình trạng an ninh và chống trộm cho ngôi nhà ngay cả khi đi vắng.

Các Vị Trí Thường Lắp Đặt Cảm Biến Rung Trong Ngôi Nhà
Các vị trí thường lắp đặt cảm biến rung trong ngôi nhà

Xem thêm:

1.2. Cảm biến rung giúp tạo ra các ngữ cảnh tự động

Tương tự cảm biến chuyển động, cảm biến rung còn có thể kết hợp với trung tâm điều khiển (Hub) và các thiết bị thông minh cùng hệ sinh thái để tạo và thực hiện các ngữ cảnh cài đặt sẵn nhằm mang đến sự tiện nghi, thoải mái cho cuộc sống của bạn.

Ứng dụng cảm biến rung cụ thể trong trường hợp này là chẳng hạn như bạn có thể kết hợp cảm biến rung với rèm cửa và hệ thống đèn thông minh trong nhà. Khi bạn rời khỏi nhà, rèm cửa sẽ tự động đóng lại, đèn tự ngắt và khi bạn trở về, đèn sẽ tự động bật, rèm cửa được kéo ra. Tính năng này đặc biệt phù hợp với những người trẻ hiện đại bận rộn và muốn tiết kiệm thời gian trong những sinh hoạt thường ngày.

Bạn có thể lắp đặt cảm biến rung trước cửa phòng, hành lang, cầu thang hoặc những nơi thường xuyên qua lại để mỗi khi bước đến, cảm biến sẽ cảm nhận được thông qua sự rung động và bật các thiết bị cần thiết.

Cảm Biến Rung Có Khả Năng Tạo Ra Các Ngữ Cảnh Tự Động Dựa Trên Lịch Sử Lưu Trữ
Cảm biến rung có khả năng tạo ra các ngữ cảnh tự động dựa trên lịch sử lưu trữ

1.3. Ứng dụng cảm biến rung trong việc quản lý các tài sản có giá trị trong nhà

Với thiết kế nhỏ gọn dễ lắp đặt tại những vị trí bí mật, khuất tầm nhìn, cảm biến rung còn có chức năng phát hiện và đưa ra cảnh báo nhằm bảo vệ các tài sản có giá trị trong gia đình khi có kẻ xấu đột nhập hoặc phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy đồ vật bị đổ, rơi vỡ…

Bất cứ một tác động lực nào lên một vật đang đứng yên đều tạo ra các rung động theo mức độ từ nhẹ đến mạnh. Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường này, cảm biến rung sẽ phát âm thanh báo động và gửi thông báo đến điện thoại để bạn có phản ứng kịp thời.

Ngoài ra, cảm biến rung thường có miếng dán ở mặt lưng nên bạn có thể dễ dàng sử dụng ở bất cứ bề mặt nào như tranh quý, két sắt, đồ cổ, tủ đồ nữ trang… trong nhà, tại showroom hoặc cửa hàng.

Gợi ý: Để tăng cường an ninh cho ngôi nhà, bạn nên kết hợp sử dụng cảm biến chống trộm gắn cửacảm biến chuyển động để nhận thông báo khi có người ra vào các khu vực chứa nhiều đồ vật giá trị trong nhà.

Xem thêm: Giá cảm biến mở cửa

Cảm Biến Rung Nhỏ Gọn Dễ Dàng Lắp Đặt Ẩn Trên Các Thiết Bị
Cảm biến rung nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt ẩn trên các thiết bị

2. Ứng dụng cảm biến rung trong y tế

Hiện nay, cảm biến rung được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế vì có tác dụng giúp xác định nguyên nhân, nguồn gốc và dự đoán sự phát triển của bệnh, đồng thời, giám sát và báo cáo tình hình sức khỏe theo thời gian thực.

Cảm biến rung được sử dụng trong máy đo nhịp tim, thiết bị theo dõi giấc ngủ … Những thiết bị này hướng đến người dùng là những người có chuyên môn về y khoa như y tá, bác sĩ và cả những cá nhân sử dụng thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà.

2.1. Giúp chẩn đoán bệnh

Cảm biến rung được sử dụng trong chẩn đoán sức khỏe bằng các thiết bị y tế như máy đo nhịp tim,… Thông qua những chuyển động trên da, cảm biến chuyển động giúp bác sĩ phát hiện và ngăn ngừa sớm các vấn đề về sức khỏe thần kinh, mạch máu và cơ xương,… cho bệnh nhân.

Thiết Bị Y Tế Sử Dụng Cảm Biến Rung
Thiết bị y tế sử dụng cảm biến rung

2.2. Theo dõi giấc ngủ

Cảm biến rung còn có khả năng theo dõi thời gian bệnh nhân nằm trên giường và tình trạng khi họ ngủ. Bạn có thể sử dụng  cảm biến rung để theo dõi giấc ngủ và tình trạng sức khỏe tại nhà cho ông bà, bố mẹ cao tuổi.

Máy Theo Dõi Giấc Ngủ Sử Dụng Cảm Biến Rung
Máy theo dõi giấc ngủ sử dụng cảm biến rung

Hiện nay, công nghệ phát triển đã nghiên cứu ra các loại cảm biến rung trong suốt có thể gắn trên da mà không gây mất thẩm mỹ giống như các thiết bị điện tử cồng kềnh.

Cảm Biến Rung Trong Suốt Gắn Trên Da Tay Và Cổ Cùng Khả Năng Đo Độ Rung Của Chúng
Cảm biến rung trong suốt gắn trên da tay và cổ cùng khả năng đo độ rung của chúng

3. Ứng dụng của cảm biến rung trong công nghiệp

Cảm biến rung cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề công nghiệp khác nhau như công nghiệp dầu khí, ô tô hay hóa chất. Một số ứng dụng phổ biến của cảm biến rung trong công nghiệp bao gồm:

  • Phát hiện sớm những hỏng hóc trong máy móc cần sửa chữa
  • Xác định nguyên nhân của các hỏng hóc
  • Giám sát tình trạng vận hành của nhà máy và thiết bị
  • Giảm chi phí sửa chữa thiết bị

Các thiết bị sử dụng trong công nghiệp thường có giá trị lớn và ảnh hưởng đến tiến độ của công trình nên các kỹ sư sử dụng cảm biến rung như một thiết bị theo dõi máy móc.

Khi được gắn trên các thiết bị máy móc và thu được dữ liệu về tần số rung từ cảm biến, các kỹ sư sẽ đưa ra các dự đoán về khả năng hỏng hóc và tình hình vận hành của thiết bị. Nhờ đó, họ có thể duy trì hoạt động của các thiết bị quan trọng, tránh gặp sự cố bất ngờ.

3.1. Trong ngành công nghiệp ô tô

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng và lợi nhuận mạnh mẽ. Với sự trợ giúp của thiết bị giám sát rung động và cảm biến rung, quản lý nhà máy có thể đảm bảo hoạt động ổn định của máy móc, thiết bị gia công kim loại và robot, từ đó, đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra trôi chảy, đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của thị trường.

Cảm Biến Rung Được Sử Dụng Trong Giám Sát Hệ Thống Máy Móc
Cảm biến rung được sử dụng trong giám sát hệ thống máy móc

3.2. Cảm biến rung trong ngành công nghiệp dầu khí

Trong ngành dầu khí, việc giảm tình trạng gián đoạn hoạt động  ngoài ý muốn và tối ưu hóa hiệu suất của máy là rất cần thiết nhằm giúp giảm chi phí vận hành, tăng năng suất và lợi nhuận thu được.

Đồng thời, việc giám sát hệ thống máy móc bằng cảm biến rung sẽ giúp giảm chi phí bảo trì và sửa chữa đến mức tối đa. Cảm biến rung được thiết kế để sử dụng cho việc giám sát động cơ, máy bơm, quạt, hộp số và máy nén trong ngành dầu khí.

Cảm Biến Rung Được Sử Dụng Cho Các Máy Bơm Dầu Khí Lớn
Cảm biến rung được sử dụng cho các máy bơm dầu khí lớn

3.3. Trong ngành công nghiệp hoá chất

Ứng dụng cảm biến rung trong ngành hóa chất để phát hiện các vấn đề như rung động bất thường trong lòng đất hay tiến hành các khảo sát thăm dò…. Trong một nhà máy xử lý hóa chất nói chung, cần có cảm biến rung với tần số tối thiểu 10–10.000 Hz để theo dõi hiệu quả tua-bin, cánh quạt và bánh răng.

Cảm Biến Rung Có Vai Trò Quan Trọng Trong Hệ Thống Máy Móc Của Nhà Máy Hóa Chất
Cảm biến rung có vai trò quan trọng trong hệ thống máy móc của nhà máy hóa chất

Việc phát hiện những vấn đề cơ bản ở giai đoạn đầu và khắc phục trước khi chúng ảnh hưởng đến các quy trình khác sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí vận hành của các nhà máy hóa chất.

3.4. Cảm biến rung trong ngành công nghiệp năng lượng

Các công ty sản xuất luôn phải chịu áp lực cung cấp nguồn điện liên tục với chi phí thấp và giám sát các quy trình để nhanh chóng phát hiện bất kỳ thay đổi không mong muốn nào.

Do đó, cảm biến rung động đóng một vai trò quan trọng trong ngành điện. Cảm biến rung giúp theo dõi sự mất cân bằng rôto, sự bất đối xứng khí động học, độ nhám bề mặt và hiệu suất tổng thể, cũng như thực hiện các phép đo ứng suất và biến dạng ngoại tuyến và trực tuyến trong ngành năng lượng và điện.

Ngoài ra, cảm biến rung còn đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát rung động bên trong các trang trại năng lượng gió mới, nơi rôto của các cánh quạt cần được giám sát để có hiệu suất liên tục và tối ưu.

Cảm Biến Rung Theo Dõi Hoạt Động Của Các Tuabin Gió
Cảm biến rung theo dõi hoạt động của các tuabin gió

Một số loại cảm biến rung sử dụng trong ngành công nghiệp điện bao gồm: cảm biến không dây, cảm biến sợi quang và cảm biến hệ thống cơ điện vi mô (MEMS)…

3.5. Ứng dụng cảm biến rung trong ngành công nghiệp xây dựng

Trong ngành công nghiệp xây dựng, việc sử dụng cảm biến rung có tác dụng giám sát hiệu quả làm việc của các thiết bị máy móc nhằm đảm bảo sự ổn định, gia tăng hiệu suất và tránh được những rủi ro bị hư hại của từng thiết bị. Từ đó, cảm biến rung giúp chủ thầu hạn chế những tổn thất do thiết bị hỏng làm ảnh hưởng tiến độ thi công.

Cảm biến rung được sử dụng khi đóng các cọc bê tông để giám sát rung động giữ cho mức độ rung động không vượt quá giới hạn tránh gây thiệt hại cho các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và thiết bị liền kề.

Thiết Bị Giám Sát Rung Động Trong Xây Dựng
Thiết bị giám sát rung động trong xây dựng

3.6. Cảm biến rung trong ngành công nghiệp nước

Ngành công nghiệp nước hiện đang giám sát nhiều máy bơm xử lý nước từ những máy bơm đặt tại các trạm xa cho đến những máy bơm tại các địa điểm xử lý nước và khử muối tinh vi quy mô lớn.

Việc sử dụng cảm biến rung bên trong hệ thống sẽ giúp đo lường được hiệu quả hoạt động của tuabin trong máy bơm mà không cần phải tốn nhiều công sức và nhân lực. Đồng thời, thông qua các cảm nhận rung động bất thường, nhà máy cũng sẽ có những sự chuẩn bị và lên phương án bảo trì hệ thống hợp lý.

Cảm Biến Rung Theo Dõi Bên Trong Các Máy Bơm Tại Nhà Máy Thủy Điện
Cảm biến rung theo dõi bên trong các máy bơm tại nhà máy thủy điện

3.7. Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cần giám sát nhiều bộ phận máy móc quay trong hệ thống băng tải rung, quạt làm mát, máy bơm và máy trộn thực phẩm, con chip,…

Việc máy móc gặp sự cố bất thường có thể gây tổn thất chi phí hàng ngàn đô nên việc ứng dụng cảm biến rung các loại khác nhau giúp giám sát từng công đoạn là vô cùng cần thiết.

1 – Trong sản xuất mía đường

Một số cảm biến rung sử dụng trong dây chuyền sản xuất mía đường như: cảm biến bảo vệ dây đai băng tải, cảm biến mức báo lượng mía trên băng tải, cảm biến điện dung báo lượng mía trong máy nghiền…

Hình Ảnh Cảm Biến Bảo Vệ Dây Đai Băng Tải
Hình ảnh cảm biến bảo vệ dây đai băng tải

2 – Trong sản xuất sữa và bia

Cảm biến rung sử dụng trong dây chuyền sản xuất sữa và bia như: Cảm biến cảm ứng điều tiết van, cảm biến cảm ứng định vị đĩa phân phối chất lỏng… Các loại cảm biến phát hiện rung này sẽ theo dõi các rung động của máy móc để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động ổn định.

Hình Ảnh Cảm Biến Cảm Ứng Điều Tiết Van
Hình ảnh cảm biến cảm ứng điều tiết van

3 – Trong sản xuất kẹo socola

Ứng dụng cảm biến rung trong dây chuyền sản xuất kẹo socola như: Cảm biến kiểm soát lực rung của máy trộn, Cảm biến xác định vị trí socola trên băng chuyền loại bỏ khuôn… những cảm biến dạng nhỏ sẽ có thể đặt được vào bên trong máy móc để đo lường hiệu quả hơn.

Hình Ảnh Cảm Biến Kiểm Soát Lực Rung Của Máy Trộn
Hình ảnh cảm biến kiểm soát lực rung của máy trộn

4 – Trong chế biến thịt

Một số cảm biến rung sử dụng trong dây chuyền chế biến có dạng thịt như: Cảm biến mức kiểm soát máy nghiền thịt, cảm biến mức kiểm soát máy nhồi… Cảm biến rung giúp theo dõi hoạt động của máy móc và nhằm đảm bảo sự vận hành trơn tru và phát hiện sớm các hư hỏng để kịp thời sửa chữa.

Hình Ảnh Cảm Biến Mức Kiểm Soát Máy Nhồi
Hình ảnh cảm biến mức kiểm soát máy nhồi

3.8. Ứng dụng cảm biến rung trong hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilating and Air Conditioning) hay còn gọi là hệ thống điều hòa không khí. Một hệ thống HVAC thường rất lớn nên việc thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống thông qua cảm biến rung sẽ giúp sớm phát hiện ra những lỗi trong vận hành kỹ thuật để có giải pháp khắc phục kịp thời, tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất.

Ứng dụng này phù hợp sử dụng trong hệ thống HVAC của các tòa nhà, siêu thị, trung tâm thương mại, văn phòng…

Cảm Biến Rung Góp Phần Giám Sát Hoạt Động Của Hệ Hệ Thống Điều Hòa Tại Những Tòa Nhà Rộng Lớn
Cảm biến rung góp phần giám sát hoạt động của hệ hệ thống điều hòa tại những tòa nhà rộng lớn

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về ứng dụng cảm biến rung trong đa dạng các ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm cảm biến rung, hãy ghé qua AKIA, nơi bạn có thể tìm thấy các thiết bị thông minh cho cuộc sống.

AKIA – Smart your home – Enjoy your life

Địa chỉ: 132i Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

Hotline mua hàng: 0342614161

Website: https://akia.vn

Shopee: https://shopee.vn/akia_smarthome

Facebook: https://www.facebook.com/akiasmarthome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0