Giao thức Thread là gì? Phân biệt Giao thức Matter và Giao thức Thread

Giao Thức Thread Là Gì? Phân Biệt Giao Thức Matter Và Giao Thức Thread

Giao thức Thread là gì?

Thread là một giao thức mạng dựa trên IPv6 được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị IoT có công suất thấp trong mạng lưới không dây IEEE 802.15.4-2006, thường được biết đến như Mạng Khu vực Cá nhân Không dây (WPAN). Khác với các giao thức mạng lưới 802.15 khác như ZigBee, Z-Wave và Bluetooth LE, Giao thức Thread tự mình đứng độc lập.

Nó cung cấp kết nối không dây ổn định và tiện lợi, được tối ưu hóa để cải thiện trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị thông minh bằng cách giảm thiểu các trường hợp trễ và ngắt kết nối. Tất cả các thiết bị hỗ trợ Giao thức Thread đều sử dụng cùng một ngôn ngữ giao tiếp, tạo thành một mạng lưới Mesh an toàn và đáng tin cậy.

Thread cung cấp sự lựa chọn đa dạng hơn so với việc chỉ dựa vào một nguồn kết nối duy nhất như WiFi hay Bluetooth.

Các loại thiết bị để kết nối giao thức Thread

Giao thức Thread bao gồm ba loại thiết bị cơ bản:

 1. Thread Border Router: Đây là phần quan trọng nhất của mạng Thread, chịu trách nhiệm kết nối mạng WiFi với mạng Thread. Người dùng có thể từ xa điều khiển các thiết bị con thông qua thiết bị này.
 2. Thread Device Acting as Border Router: Được sử dụng để mở rộng mạng lưới một cách ổn định và nhanh chóng.
 3. Thread End Devices: Bao gồm các thiết bị nhà thông minh như đèn, ổ cắm… được kết nối vào mạng Thread và tham gia vào hệ thống mạng lưới.
Giao Thức Thread Là Gì ?
Mô phỏng cách hoạt động của Thread

Sự liên quan của giao thức Matter và giao thức Thread?

Giao thức Matter và giao thức Thread có một mối liên hệ chặt chẽ trong việc kết nối các thiết bị trong mạng IoT.

Khi giao thức Matter được giới thiệu vào cuối năm 2022, giao thức Thread sẽ là giao thức mà nó sử dụng cho các thiết bị có băng thông thấp như khóa cửa và cảm biến chuyển động. Trong khi đó, kết nối Wi-Fi và Ethernet sẽ được dành cho các nhu cầu có băng thông cao như phát trực tiếp video từ camera. Bluetooth LE cũng được sử dụng để tích hợp các thiết bị vào mạng Matter.

Matter thực hiện kết nối thông qua lớp ứng dụng chạy trên giao thức Thread. Theo Neidig, “Matter hỗ trợ cả Wi-Fi và Thread để kết nối các thiết bị, và Thread cung cấp khả năng mesh đáng tin cậy, không có điểm nào bị lỗi.”

Giao Thức Thread

Phân biệt giao thức Matter và giao thức Thread

Lợi ích khi sử dụng

Giao thức Matter Giao thức Thread
 • Các thiết bị hỗ trợ Matter có khả năng tương tác với nhau mà không phụ thuộc vào công ty sản xuất.
 • Quá trình điều khiển các thiết bị được thực hiện tại cục bộ trên hệ thống mạng gia đình, không thông qua Internet, từ đó tạo ra tương tác nhanh chóng hơn.
 • Khả năng điều khiển đồng thời từ nhiều hệ thống nhà thông minh khác nhau được hỗ trợ.
 • Việc cài đặt, bảo mật và trải nghiệm người dùng được đơn giản hóa.
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ Matter có thể tiết kiệm chi phí, đặc biệt là các thiết bị có giá thành thấp mà vẫn đảm bảo tính tương thích và hỗ trợ.
 • Điều khiển tức thì: Thread phản hồi ngay lập tức giúp loại bỏ các khoảng trễ, tránh hệ thống bị treo.
 • Tính đơn giản: Quá trình cài đặt, khởi động và sử dụng đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Không cần trung tâm điều khiển: Người dùng không cần phải sở hữu thiết bị trung tâm từ các nền tảng như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub, v.v.
 • Bảo mật: Thread cung cấp mức độ bảo mật và an toàn cao, giúp người dùng yên tâm mà không cần lo lắng về sự xâm nhập hoặc đánh cắp thông tin.
 • Tiêu thụ điện năng thấp: Các thiết bị trong mạng Thread có thể hoạt động trong nhiều năm với công suất pin thấp khi ở chế độ nghỉ.
 • Khả năng mở rộng: Giao thức Thread cho phép mở rộng quy mô mạng lên đến hàng trăm thiết bị một cách dễ dàng.

Thiết bị có thể tương thích

Giao thức Matter

Giao thức Matter sẽ hỗ trợ phần lớn các thiết bị trong ngôi nhà thông minh, từ các thiết bị điều khiển ánh sáng thông minh như công tắc, đèn, ổ cắm, đến các thiết bị như khóa cửa thông minh, cảm biến nhiệt độ, hệ thống sưởi, điều hòa, rèm cửa, cảm biến an ninh, cổng ga-ra, router mạng, TV. Ngoài ra, các thiết bị truyền phát như Chromecast with Google TV, Amazon Fire TV Stick, Apple TV cũng sẽ được hỗ trợ.

Với các thiết bị được tích hợp Matter, người dùng có thể dễ dàng tích hợp chúng vào một nền tảng nhất định để sử dụng một cách hiệu quả và thuận tiện.

Giao thức Thread

Với giao thức Thread, việc chỉ cần một thiết bị trung tâm từ các nền tảng như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub,… là đủ để người dùng có thể triển khai mạng lưới nhà thông minh của mình. Điều này tạo ra một sự khác biệt so với các tiêu chuẩn mạng thông thường hiện nay như Zigbee, trong đó hệ thống yêu cầu ít nhất một thiết bị trung tâm từ một hãng sản xuất cụ thể mới có thể hoạt động. Điều này giúp tối ưu hóa việc triển khai và sử dụng các thiết bị trong mạng lưới nhà thông minh, mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho người dùng.

Tóm lại, giao thức Thread đem lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng nhà thông minh bằng việc chỉ cần một thiết bị trung tâm từ các nền tảng như Apple HomePod Mini, Google Nest Hub,… Khác biệt so với các tiêu chuẩn mạng thông thường như Zigbee, Thread không yêu cầu sự phụ thuộc vào thiết bị trung tâm từ một hãng sản xuất cụ thể, giúp tối ưu hóa quá trình triển khai và sử dụng các thiết bị nhà thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0