Giao thức Matter là gì? Công nghệ kết nối Smarthome đa nền tảng

Matter Là Gì?

Giao thức Matter ra đời nhằm xóa bỏ mọi rào cản giúp các nền tảng khác nhau như Google, Apple HomeKit, Alexa,…có thể dễ đàng phối hợp với nhau đem lại một hệ thống smart home hoàn mỹ. Vậy giao thức Matter là gì nó có thực sự tốt đến vậy không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Giao thức Matter là gì?

Giao thức Matter là một tiêu chuẩn kết nối nguồn mở, thống nhất, hứa hẹn sẽ cho phép giao tiếp liền mạch giữa các thiết bị IoT trên nhiều nền tảng khác nhau, bất kể là nhà sản xuất nào. Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực Nhà thông minh.

Matter Là Gì? Matter Là Gì? Matter Là Gì? Matter Là Gì?
Tất cả trong một
Hiện nay Connectivity Standard Alliance (CSA) đã chính thức phát hành tiêu chuẩn Matter ver 1.0 với chương trình chứng nhận Matter cho các công ty sản xuất các thiết bị thông minh. Matter ver 1.0 hỗ trợ các thiết bị cơ bản như:
  • Đèn thông minh
  • Công tắc thông minh.
  • Ổ cắm thông minh.
  • Chuông cửa
  • Khóa cửa thông minh.
  • Rèm thông minh.
  • Cảm biến nhà thông minh
  • Bộ điều khiển trung tâm (Hub)

2. Tính năng nổi bật của giao thức Matter

Tăng khả năng tương thích và tương tác

Sự không tương thích giữa các thiết bị IoT đã và đang làm phức tạp trải nghiệm người dùng trong thị trường nhà thông minh. Giờ đây với Matter, các thiết bị được chứng nhận từ các thương hiệu khác nhau có thể nhận ra nhau và hoạt động cùng nhau một cách liền mạch trên các nền tảng. Chỉ sử dụng một ứng dụng để điều khiển tất cả các thiết bị IoT không còn là điều viển vông. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Home của Apple Home để tích hợp tất cả các thiết bị Matter của mình hoặc kiểm soát các sản phẩm khác được Matter chứng nhận trong bất kỳ hệ sinh thái Matter nào mà bạn muốn.

Matter Là Gì? - Akia Smart Home
Không có Matter
Matter Là Gì? - Akia Smart Home
Sử dụng Matter

Kết nối mạng cục bộ mạnh mẽ hơn, và đáng tin cậy hơn

Việc mất kết nối Internet là một nỗi lo đối với người dùng smart home.Với giao thức Matter, tất cả các thiết bị được chứng nhận Matter trong mạng cục bộ (LAN) của bạn đều có thể truy cập được thông qua các ứng dụng ngay cả khi nhà bạn ngoại tuyến (mất kết nối Internet).

3. Những thiết bị và ứng dụng hỗ trợ Matter

Hiện nay các thiết bị của hơn 280 công ty sản xuất thiết bị thông minh hỗ trợ Matter bao gồm các thương hiệu lớn như: Apple, Amazon, Google, Tuya, Nanoleaf, Philips Hue, Aqara,.. cùng nhiều thương hiệu thành viên khác trong CSA.

Tham khảo bảng sau để nắm được các thiết bị hỗ trợ Matter của một số thương hiệu lớn hiện nay.

STT Thương hiệu Ứng dụng hỗ trợ Các thiết bị hỗ trợ Matter
1 Apple HomeKit và Apple Home iOS 16.1 trở lên Bộ trung tâm điều khiển Apple TV và HomePod/HomePod Mini và các thiết bị kết nối tương thích
2 Amazon Amazon Alexa (Android) Loa/màn hình thông minh Echo, Echo Plus, Echo Dot, Echo Spot và Echo Show.
3 Google Google Assistant, Google Home app (Android/iOS) Nest Wifi, Nest Hub Max và Nest Hub và các thiết bị tương thích
4 Philips Hue Siri, Alexa, Google Assistant Bộ điều khiển trung tâm Bridge và các sản phẩm kết nối với Bridge
5 Nanoleaf Amazon Alexa, Google Home, Apple HomeKit và Samsung SmartThings app (Android/iOS) Các sản phẩm nhà thông minh mới từ Nanoleaf và các công ty thuộc CSA
6 Aqara Apple HomeKit, Google Home, Alexa Bộ điều khiển trung tâm Aqara Hub M1S và M2 quốc tế và các sản phẩm kết nối tương thích: cảm biến, công tắc tường và ổ cắm thông minh.

4. Các câu hỏi thường gặp

Nhóm làm việc Matter CSA hiện có hơn 300 thành viên, chẳng hạn như Amazon, Apple, Google, SmartThings và TP-Link. Để biết danh sách đầy đủ các thành viên, vui lòng tham khảo trang web chính thức của CSA.

Theo CSA, tiêu chuẩn Matter dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân năm 2023. Khi đó, nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả TP-Link, Aqara, Yeelight sẽ tung ra các sản phẩm tương thích với Matter ngay sau khi Matter ra mắt.
Matter là một giao thức ứng dụng dựa trên IPV6 chạy trên các công nghệ mạng hiện có: Wi-Fi, Ethernet và Thread. Các thiết bị tương thích với vật chất sử dụng ít nhất một trong các giao thức mạng nói trên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0