Ổ đĩa được mã hóa là gì? 

Ổ Đĩa Được Mã Hóa Là Gì? 

Mã hóa thiết bị cung cấp bảo mật ổ đĩa cho dữ liệu được lưu trữ. Có sẵn trong các thiết bị từ ổ cứng được mã hóa đến ổ flash được mã hóa, mã hóa có thể giúp bảo vệ dữ liệu quý giá của bạn.  

Ổ đĩa được mã hóa là gì? 

Ổ đĩa mã hóa là một thiết bị như ổ cứng (HDD), SSD hoặc ổ flash USB tự động mã hóa tất cả dữ liệu được ghi vào bộ lưu trữ của nó mà ít gây gián đoạn cho người dùng. 

Ổ cứng, ổ flash hoặc SSD được mã hóa hoạt động như thế nào? 

Ổ đĩa tự mã hóa tự động chuyển đổi dữ liệu được lưu trữ thành dạng xáo trộn, không thể đọc được, được gọi là văn bản mã hóa, bằng cách sử dụng thuật toán mã hóa. Thuật toán này mã hóa các tệp đã tạo ngay cả trước khi chúng được ghi vào thiết bị, khiến ổ lưu trữ của bạn “được mã hóa ở trạng thái nghỉ”.  

Mặc dù có nhiều thuật toán mã hóa, AES, Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao, là một trong những thuật toán mã hóa hiện đại được áp dụng và công nhận rộng rãi nhất. Thuật toán này sử dụng các khối dữ liệu cố định, thường là 128 bit hoặc 256 bit và xáo trộn chúng bằng khóa bí mật. Kích thước càng lớn thì mã hóa càng mạnh. 

Ngay sau khi tệp được tạo, thuật toán bắt đầu mã hóa các khối dữ liệu cố định trong một loạt các hoạt động mã hóa bao gồm thay thế, hoán vị và trộn. Việc sử dụng nhiều vòng của các hoạt động này sẽ tăng cường mức độ phức tạp và bảo mật. 

Ổ Đĩa Được Mã Hóa

Lợi ích của ổ đĩa được mã hóa là gì? 

Bằng cách lưu trữ dữ liệu dưới dạng mã bị xáo trộn, không thể đọc được, chỉ những người có khóa mã hóa hoặc mật mã được chỉ định mới có thể truy cập dữ liệu đó. Do đó, nếu bạn vô tình làm mất hoặc thất lạc thiết bị của mình, trạng thái mã hóa của ổ đĩa sẽ bảo mật dữ liệu của bạn nếu người khác cố gắng truy cập vào nó. Đối với các doanh nghiệp, mã hóa ổ đĩa có thể đóng một vai trò không thể thiếu trong chiến lược an ninh mạng toàn diện, lớn hơn để bảo vệ dữ liệu người dùng.  

Tôi có thể mã hóa có chọn lọc các tập tin trên ổ cứng HDD hoặc SSD không? 

Mã hóa cấp độ tệp là một phương pháp mã hóa khác giúp bảo mật các tệp riêng lẻ trên ổ đĩa. Mỗi tệp yêu cầu đầu vào riêng biệt của khóa mã hóa hoặc mật mã để mở khóa. Một tệp đã chọn trên thiết bị được mã hóa có thể được mã hóa lần thứ hai để có thêm lớp bảo mật. Tuy nhiên, phương pháp này bao gồm một quy trình thủ công hơn có thể bỏ lỡ một số tệp nhất định như siêu dữ liệu. 

Làm cách nào để mở khóa ổ đĩa được mã hóa? 

Mở khóa ổ đĩa được mã hóa yêu cầu nhập khóa mã hóa, có thể là quét dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt hoặc phổ biến nhất là mật mã hoặc cụm từ khóa. Sau khi ổ đĩa được mở khóa bằng khóa mã hóa chính xác, các tệp của bạn sẽ được giải mã trở lại bản rõ gốc để bạn có thể xem và truy cập các tệp của mình một cách bình thường. 

Điều gì xảy ra nếu tôi mất khóa mã hóa? 

Nếu không có quyền truy cập vào khóa mã hóa, dữ liệu có thể bị mất vĩnh viễn. Vì lý do này, bạn có thể thiết lập khóa khôi phục hoặc bộ mật mã dự phòng trong trường hợp bạn quên hoặc mất mật mã. Sau đó, khóa khôi phục sẽ đóng vai trò là phương tiện phụ duy nhất để truy cập thiết bị của bạn.  

Có phải tất cả các ổ đĩa Western Digital đều được tích hợp mã hóa không? 

Western Digital phát triển và sản xuất các thiết bị chú trọng đến bảo mật dữ liệu, tích hợp bảo mật vào chương trình cơ sở, phần cứng và quy trình sản xuất.  

Western Digital cung cấp ổ đĩa mã hóa cũng như các thiết bị cho phép thêm phần mềm mã hóa thiết bị. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ mã hóa và bảo mật trong thiết bị của chúng tôi cũng như các loại bảo mật dữ liệu mà chúng tôi phát triển, sản xuất và so sánh khả năng tương thích mã hóa thiết bị trên trang web Western Digital.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0