Lắp đặt đèn LED dây sao cho đúng?

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Bạn đang tìm cách tăng thêm sức sống cho ngôi nhà của mình với đèn dải LED đổi màu? Tất cả những gì bạn cần là đèn và biết cách lắp đặt chúng!

Lắp đặt dải đèn LED tại nhà

Đèn dải LED là một cách tuyệt vời để thêm sức sống cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể biến những bức tường trắng và những góc tối thành những sắc màu rực rỡ đầy màu sắc như màu cam hoàng hôn hoặc màu xanh huỳnh quang. Bạn có thể thiết lập một bầu không khí thư giãn để đọc sách hoặc tạo cảm giác hộp đêm của riêng mình cho bữa tiệc tại nhà.

Việc lắp đặt đèn LED xung quanh nhà cho phép bạn thỏa sức sáng tạo với môi trường xung quanh theo cách bạn muốn. Bạn có thể sở hữu những dải đèn LED linh hoạt, giống như dải đèn LED nổi tiếng của TikTok, trong chính ngôi nhà của mình! Điều tuyệt vời hơn nữa là việc tự mình thiết lập các dải đèn LED tùy chỉnh này khá dễ thực hiện!

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Chọn đèn phù hợp

Khi bạn chọn loại đèn bạn muốn cho ngôi nhà của mình, có một số yếu tố bạn cần lưu ý. Chúc bạn tìm được sản phẩm chất lượng đáp ứng được nhu cầu của mình. Bắt đầu bằng cách chọn nơi đèn sẽ chiếu tới, sau đó trả lời một số câu hỏi cơ bản:

Chiều dài của tổng diện tích bạn muốn bao phủ là bao nhiêu? Nó ở trong nhà hay ngoài trời? Có ổ cắm điện nào để bạn có thể dễ dàng cắm đèn vào không? Liệu băng 3M có đủ để giữ các dải hay tôi nên chuẩn bị khoan? Bạn muốn một màu hay toàn bộ quang phổ? Bạn muốn mua từng bộ phận riêng lẻ hay mua một sản phẩm sẵn sàng để sử dụng? Bạn có muốn đèn hoạt động với thiết bị Alexa hoặc Google của mình không? Bạn có muốn một có ứng dụng riêng để đèn dễ sử dụng hơn không?

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Làm thế nào để thiết lập đèn LED Strip?

Khi bạn tìm thấy đúng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của mình, đã đến lúc bắt đầu! Để bắt đầu, bạn sẽ cần dải đèn LED, nguồn điện, bộ điều khiển và một số dây LED hoặc đầu nối không hàn. Một số công ty cung cấp bộ đèn dải LED đi kèm với mọi thứ sẵn sàng hoạt động. Nếu bạn dự định tự mình thực hiện tất cả, có một số chi tiết bạn cần biết trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, chúng ta sẽ thảo luận về những điều này bên dưới.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Nguồn cấp

Bộ nguồn kết nối trực tiếp với các ổ cắm trong nhà bạn và chuyển đổi điện áp xoay chiều cao, có thể là 110V hoặc cao hơn, thành dòng điện một chiều nhỏ hơn là 12V hoặc 24V, tùy thuộc vào đèn của bạn.

Thông thường, dải đèn 12V sẽ hoạt động với chiều dài lên tới 16,4ft (5m) trong khi dải đèn 24V có thể dài tới 32,8ft (10m). Bạn không muốn kết nối nhiều đoạn dải ánh sáng hơn với một nguồn điện duy nhất. Làm như vậy có thể khiến đèn ở cuối trở nên yếu hơn hoặc thậm chí bị hỏng do sụt áp và quá tải điện.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Sụt áp và quá tải điện

Hiện tượng sụt áp xảy ra khi nguồn điện đi qua dải đèn và chiếu sáng từng đèn LED riêng lẻ. Khi năng lượng đi qua mỗi đèn nó sẽ giảm đi một chút. Nếu bạn có dải 12V và vượt quá 16,4ft (5m), độ sáng của mỗi đèn mới sẽ giảm. Việc thiếu nguồn điện không chỉ có thể nhìn thấy được bằng mắt thường mà cuối cùng còn có thể làm hỏng dải pin.

Quá tải dòng điện xảy ra theo cách tương tự. Ngay cả với các dải đèn được điều khiển bằng dòng điện, nơi năng lượng được phân bổ đồng đều, một khi dải đèn vượt quá khả năng của nó, nhu cầu về năng lượng sẽ tăng lên cho đến khi hệ thống sưởi bằng điện trở cuối cùng làm hỏng đèn.

Nếu muốn lắp dãy đèn dài hơn thì cần lắp thêm các điểm cấp điện. Điều này có thể được thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể mua một số dải và cắm chúng vào các ổ cắm khác nhau hoặc lắp các nguồn cấp năng lượng bổ sung tại các điểm mà bạn đã cắt dải, chẳng hạn như các góc.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Bộ điều khiển LED

Bộ điều khiển điều chỉnh cài đặt độ sáng và màu sắc cho đèn của bạn. Bộ điều khiển cụ thể bạn mua sẽ phụ thuộc vào loại đèn bạn có. Đèn một màu sẽ chỉ cần một bộ điều khiển bật tắt cơ bản, nếu có. Trong khi đó, đèn RGB và RGBW sẽ cần một bộ điều khiển hoàn toàn khác để điều chỉnh cả cường độ và các chế độ màu khác nhau.

Nếu bạn chọn mua các bộ phận của riêng mình, chỉ cần đảm bảo bộ điều khiển có thể đáp ứng nhu cầu điện năng của các dải bạn đang kết nối. Để tính toán điều này chỉ cần kiểm tra các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nó sẽ cho bạn biết điện áp của dải và công suất trên mét (3,28ft). Tính toán tổng công suất của tất cả các dải của bạn và mua bộ điều khiển có công suất cao hơn 15-20% so với nhu cầu cao nhất mà bạn yêu cầu.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Ví dụ: giả sử bạn mua dải 24V và mỗi mét (3,28 feet) cần 18 watt. Nếu bạn muốn lắp đặt đèn trong một căn phòng có bốn bức tường, mỗi bức tường khoảng 15ft (~4,5m), bạn sẽ cần chuẩn bị cho 60ft (~18m). Ở mức 18w/m (~5,5w/ft), tức là 324 watt. Để tính cường độ dòng điện (A), chỉ cần chia tổng số watt cho điện áp. 324w chia cho 24V cung cấp cho chúng ta dòng điện 13,5A, sau đó chỉ cần tăng tổng mỗi dòng lên 20% để tránh mua bộ điều khiển sẽ được sử dụng hết công suất tối đa. Lý tưởng nhất là bạn chỉ nên yêu cầu 80% mức tối đa.

Bây giờ bạn biết rằng bạn cần mua bộ nguồn và bộ điều khiển có thể xử lý điện áp 24V, 400w và dòng điện 16A. Biết ba điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn cần. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn có bộ điều khiển phù hợp với loại đèn bạn có. Bộ điều khiển được sử dụng cho đèn một màu sẽ khác với bộ điều khiển dành cho đèn RGB hoặc RGBW.

Dây LED và đầu nối không hàn

Sau khi đã sắp xếp xong nguồn điện và bộ điều khiển, bạn chỉ cần dây hoặc đầu nối không hàn để nối các dải. Dây đèn LED cần hàn một chút nhưng là cách tốt để kết nối các dải đèn LED của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể sử dụng đầu nối không hàn thì việc này sẽ dễ dàng hơn nữa. Xem phần Cách kết nối đèn dải LED với nhau bên dưới để biết thêm thông tin về cách sử dụng chúng.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Làm cách nào để kết nối đèn dải LED với nguồn điện?

Kết nối đèn dải với nguồn điện là một thủ tục khá đơn giản. Nếu bạn đang sử dụng dải đèn LED một màu và không cần bộ điều khiển thì chỉ cần kết nối các đầu dương + và âm của dải đèn với các cực tương ứng trên bộ chuyển đổi. Đừng trộn lẫn những thứ này vì điều này sẽ làm hỏng đèn của bạn.

Sau đó, chỉ cần cắm đầu nối đực của bộ nguồn vào đầu nối cái của bộ chuyển đổi. Bây giờ bạn có thể cắm nguồn điện vào ổ cắm trên tường để bắt đầu sử dụng đèn.

Nếu bạn đang sử dụng đèn yêu cầu bộ điều khiển, hãy kết nối bộ chuyển đổi với các cực dương + và âm – tương ứng của bộ điều khiển. Sau đó nối các đầu màu dương + và âm – ở phía bên kia của bộ điều khiển với từng đầu tương ứng trên dải đèn LED.

Làm thế nào để cắt dải đèn LED?

Câu hỏi: Bạn có thể cắt đèn LED dây không?

Nó phụ thuộc. Một số bộ dải đèn LED có sẵn mọi thứ sẵn sàng để sử dụng. Việc cắt những đèn này, đặc biệt nếu đây là đèn RGBIC có chip tích hợp để điều khiển đèn của bạn, có thể làm hỏng chúng đến mức không thể sửa chữa VÀ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn! Kiểm tra các thông số kỹ thuật trên sản phẩm bạn đã mua trước khi thực hiện bất kỳ sửa đổi nào (và sau đó kiểm tra kỹ chỉ để đảm bảo chắc chắn!)

Nếu bạn muốn tự cắt đèn và ghép chúng lại với nhau thì hãy đảm bảo bạn mua tất cả các bộ phận riêng lẻ với thông số kỹ thuật chính xác.

Trong trường hợp bạn quyết định chọn đèn cắt được, đây là những điều bạn cần biết:

Khi bạn đặt dải đèn LED xuống, bạn sẽ đến các điểm dừng tự nhiên. Chúng có thể xuất hiện khi bạn đi quanh các góc trong phòng hoặc muốn kết thúc một đoạn đèn. Việc cắt những dải này có thể thực sự dễ dàng, tất cả những gì bạn cần là một chiếc kéo.

Tìm các đường cắt dọc theo dải. Chúng có miếng đồng chạy dọc theo nó. Miếng đệm đồng hoạt động như điểm kết nối giữa các dải. Cắt ngay giữa miếng đồng để bạn có cùng số lượng miếng đồng ở hai bên vết cắt.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Số lượng miếng đệm sẽ phụ thuộc vào dải. Đối với đèn dải màu đơn, bạn sẽ thấy hai dấu cực điện + (dương) và – (âm). Đối với đèn dải có thể điều chỉnh (như RGB và RGBW), các dấu này thường là dấu dương + và dấu màu. Các dấu màu là các cực âm và được gắn nhãn theo màu của chúng: B (Xanh lam), R (Đỏ), G (Xanh lục) và W (Trắng).

Lưu ý: Trước khi cắt dải đèn, hãy nhớ đọc hướng dẫn của sản phẩm bạn đã mua. Một số thương hiệu cung cấp đèn sẵn sàng sử dụng mà không cần phải cắt bớt.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Làm thế nào để kết nối đèn dải LED với nhau?

Tùy thuộc vào dải đèn, bạn sẽ cần hàn chúng hoặc kẹp chúng lại với nhau bằng đầu nối không hàn.

Nếu bạn hàn chúng thì chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các dây đèn LED đều được hàn vào các miếng đệm tương ứng trên mỗi dải. Các miếng đệm dương + đến dương + và các miếng đệm âm – sang âm -, cho dù đó là một miếng đệm âm đơn lẻ hay một vài miếng đệm màu.

Nếu bạn đang sử dụng kẹp không hàn thì hãy đảm bảo bạn mua kẹp có cùng số miếng đệm với đèn dải. Cho dù đó là hai, ba, bốn hay năm miếng đệm, hãy đảm bảo đầu nối có cùng số.

Sau đó, chỉ cần nới lỏng miếng khóa trên đầu nối; bóc một phần nhỏ của băng dính hai mặt 3M phía sau dải; lắp dải đèn vào đầu nối để đảm bảo các miếng đệm thẳng hàng với các chân dây dẫn tương ứng của chúng; và đóng miếng khóa để cố định dải vào đúng vị trí.

Lặp lại quy trình ở phía bên kia với đoạn dải sáng còn lại. Kiểm tra kỹ để đảm bảo tất cả các cực được căn chỉnh với các đối tác tương ứng của chúng. Việc trộn lẫn các cực và gắn sai cực có thể làm hỏng dải đèn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng dải đèn LED ngoài trời thương mại thì hãy đảm bảo bạn có các đầu nối tương ứng cho chúng.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Làm thế nào để treo đèn LED dây trên tường hoặc trần nhà?

Tùy thuộc vào vị trí của đèn, có hai cách lắp đặt đèn này. Bạn có thể sử dụng băng keo hai mặt 3M hoặc giá đỡ mà bạn sẽ cần đến máy khoan. Băng sẽ đủ nếu nó nằm trên một bề mặt phẳng.

Đối với các bề mặt không đều hoặc lắp trên tường hoặc trần nhà thì nên sử dụng giá đỡ. Đối với phương pháp “bóc và dán” bằng băng keo 3M, hãy đảm bảo chuẩn bị bề mặt bằng cách làm sạch bụi trước khi dán. Sau đó bóc từng miếng băng dính ra một hoặc hai feet và cẩn thận đặt dải băng xuống. Lột theo từng đoạn nhỏ sẽ ít có khả năng xảy ra lỗi hơn.

Không dùng lực quá mạnh lên đèn khi dán xuống để tránh làm hỏng đèn. Chỉ nhấn xuống khoảng thời gian giữa các đèn.

Đối với giá đỡ, hãy chuẩn bị khoan bằng cách đo và đánh dấu nơi bạn muốn khoan lỗ. Sau đó khoan các lỗ, định vị các giá đỡ và đặt dải vào đúng vị trí. Giá đỡ sẽ giữ dải chắc chắn và thích hợp hơn cho các khu vực ngoài trời, vì điều kiện thời tiết xấu có thể làm rách dải keo.

Khi bạn đã lắp đèn xong, chỉ cần cắm nguồn điện vào ổ cắm điện và bắt đầu thử nghiệm với dải đèn LED mới của bạn!

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Lời nói đầu về việc lắp đặt đèn LED dây

Sau khi đọc qua hướng dẫn này, bây giờ bạn sẽ hiểu cách lắp đặt đèn và cách hoạt động của các bộ phận riêng lẻ của chúng. Đây không phải là quá trình dễ dàng nhất nhưng một khi bạn được thông báo thì nó cũng không quá khó khăn.

Khi bạn duyệt qua các nhãn hiệu và sản phẩm khác nhau có sẵn trên thị trường, hãy đảm bảo bạn đang tính đến nhu cầu cá nhân của mình. Loại đèn bạn muốn, độ dài bạn cần và thông số kỹ thuật của sản phẩm bạn cần để biến điều đó thành hiện thực.

Nếu bạn muốn một tùy chọn dễ cài đặt, hãy xem xét các thương hiệu như Govee . Govee đã “Làm cho cuộc sống thông minh hơn” kể từ tháng 11 năm 2017. Họ tạo ra những chiếc đèn LED tiên tiến và các thiết bị nhà thông minh với tư duy luôn hướng tới khách hàng. Cam kết thực hiện hoạt động R&D vượt trội, họ là công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp đèn chiếu sáng.

Akia Smart Home How To Install Lightstrip Led

Govee cung cấp bộ đèn dải LED đơn giản đi kèm với bộ nguồn, bộ điều khiển và đèn trong một gói duy nhất, sẵn sàng để bạn lắp đặt. Họ cung cấp các dải đèn LED thông minh có thể ghép nối với các thiết bị thông minh trong nhà của bạn và thậm chí còn đi kèm với một ứng dụng dễ sử dụng chứa đầy các cài đặt trước! Vì vậy, bạn có thể thay đổi môi trường của mình chỉ bằng cách nhấn nút và thậm chí đồng bộ hóa đèn theo nhịp nhạc bạn đang nghe!

Mua tất cả các bộ phận và thiết lập đèn của riêng bạn có thể là một thách thức đáng để bạn theo đuổi. Tuy nhiên, đối với những ai không muốn thực hiện một cuộc phiêu lưu gian khổ để mua và lắp đặt đèn, Govee là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0