10+ cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời hiệu quả và an toàn từ chuyên gia

Cách Bảo Vệ Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Hiệu Quả Và An Toàn

Ổ cắm điện ngoài trời thường được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị điện đặt ngoài trời, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, máy bơm nước,… Tuy nhiên, ổ cắm điện ngoài trời mang theo nhiều rủi ro tiềm ẩn, bao gồm nguy cơ giật điện và nguy cơ cháy nổ, mưa, nắng, bụi bẩn,… Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tuổi thọ của thiết bị, người dùng cần thực hiện một số biện pháp bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời dưới đây.

10 Cách Bảo Vệ Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Hiệu Quả Và An Toàn Từ Chuyên Gia
10 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời hiệu quả và an toàn từ chuyên gia

1. 2 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt các thiết bị điện ngoài trời, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để quá trình sử dụng được diễn ra an toàn và hiệu quả:

  • Lựa chọn ổ cắm ngoài trời có khả năng chống nước, chống giật, chống bụi và có nối đất. Bạn cũng có thể kiểm tra tiêu các chuẩn IP65, IP66, IP67 để đánh giá khả năng chống nước của ổ cắm.
  • Sử dụng loại ổ cắm đạt chuẩn GFCI. Để kiểm tra xem ổ cắm ngoài trời có GFCI hay không, chỉ cần nhìn vào nút “kiểm tra” và “đặt lại” với chữ “WR” in nổi trên ổ cắm (lưu ý rằng ổ cắm này phải được thiết kế để sử dụng ngoài trời). Tất cả các ổ cắm GFCI ngoài trời phải được kết nối với mạch 20-amp.
  • Để bảo vệ tài sản ngoài trời, ngoài chất lượng, cần ưu tiên sử dụng thiết bị có tính năng cảnh báo trộm, thiết kế khó bị cạy phá và bảo mật cao. Khi có ai đó cố gắng gây hỏng thiết bị, hệ thống sẽ tự động phát tín hiệu báo động cho chủ nhà để có biện pháp xử lý kịp thời.
Lưu Ý Lựa Chọn Sản Phẩm Ổ Cắm Đảm Bảo Tiêu Chuẩn An Toàn Khi Lắp Đặt
Lưu ý lựa chọn sản phẩm ổ cắm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi lắp đặt

Khi bạn đã lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, hãy tham khảo ngay các bước dưới đây:

1.1. Lựa chọn thời gian lắp đặt phù hợp

Hãy lắp đặt vào ban ngày trong điều kiện thời tiết tốt và không có mưa để có đủ ánh sáng và giảm nguy cơ tai nạn. Tránh lắp đặt trong thời tiết xấu, mưa gió, để bảo vệ người thi công và thiết bị khỏi nguy hiểm hay sự cố.

Tránh Lắp Đặt Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Vào Những Ngày Mưa Bão
Tránh lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời vào những ngày mưa bão

1.2. Lựa chọn vị trí lắp đặt cao và khô ráo

Việc lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời ở vị trí cao, khô ráo cũng rất cần thiết để đảm bảo an toàn hiệu quả cho hệ thống điện. Vị trí cao giúp tránh nước ngập trong trường hợp mưa lớn, đồng thời, ngăn ngừng việc tiếp xúc với nước và bùn đất hoặc các tác nhân gây nhiệt.

Lắp Đặt Ổ Cắm Nơi Khô Ráo Là Điều Cần Thiết Để Bảo Vệ Hệ Thống Điện
Lắp đặt ổ cắm nơi khô ráo là điều cần thiết để bảo vệ hệ thống điện

2. 5 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời trong khi lắp đặt

Ngoài việc lựa chọn các sản phẩm ổ cắm điện đạt chuẩn, bạn cũng cần cẩn thận trong quá trình thực hiện lắp đặt. Sau đây là 5 cách bảo vệ ổ cắm điện mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Thực hiện thao tác chuẩn kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và tham khảo các video hướng dẫn từ hãng trước khi bắt tay vào lắp đặt. Điều này không chỉ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả mà còn gia tăng độ bền và an toàn khi sử dụng sau này. Trong trường hợp chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hãy tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc thuê thợ để đảm bảo quy trình chuẩn xác.

Trong Quá Trình Lắp Đặt, Bạn Cần Thực Hiện Đúng Kỹ Thuật Theo Khuyến Cáo Từ Nhà Sản Xuất
Trong quá trình lắp đặt, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật theo khuyến cáo từ nhà sản xuất

2.2. Sử dụng chuẩn cắm an toàn và được nối đất

Sử dụng chuẩn cắm an toàn khi lắp đặt ổ cắm điện ngoài trời sẽ giúp thiết bị không bị rơi vào một số trường hợp như cháy, nổ, hư hỏng. Ngoài ra, các đường dây được đặt sâu dưới đất và có màng bảo vệ cẩn thận cũng sẽ góp phần bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời, đảm bảo an khả năng hoạt động cho ổ cắm.

Sử Dụng Ổ Cắm Chuẩn An Toàn
Sử dụng ổ cắm chuẩn an toàn

2.3. Tích hợp bộ chống giật nơi đầu nguồn

Bộ chống giật là thiết bị có chức năng ngắt điện khi phát hiện dòng điện bị rò xuống đất hay có người bị giật điện. Việc tích hợp bộ chống giật nơi đầu nguồn giúp ngăn nguy cơ giật điện và bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời khỏi hỏng hóc. Điều này cũng giúp quá trình lắp đặt tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và giảm nguy cơ cháy nổ, tạo ra môi trường đáng tin cậy hơn trong ngôi nhà.

Nếu Không Cẩn Thận, Ổ Cắm Điện Có Thể Gây Ra Cháy Nổ, Gây Nguy Hiểm Đến Xung Quanh
Nếu không cẩn thận, ổ cắm điện có thể gây ra cháy nổ, gây nguy hiểm đến xung quanh

2.4. Sử dụng một thiết bị bảo vệ dòng rò (RCD)

Thiết bị bảo vệ dòng rò (RCD) là thiết bị phát hiện sự bất thường của lưu lượng điện từ đó ngắt điện để phòng chống sự cố, giúp ổ cắm điện ngoài trời giảm nguy cơ cháy nổ và đảm bảo hệ thống điện được hoạt động ổn định, ngăn chặn rò điện, từ đó, duy trì hoạt động của thiết bị được diễn ra ổn định, liên tục.

Thiết Bị Bảo Vệ Dòng Rò Rcd
Thiết bị bảo vệ dòng rò RCD

2.5. Trang bị nắp đậy cho ổ cắm điện ngoài trời

Ổ cắm điện có cấu tạo với các lỗ nhỏ để kết nối với các thiết bị bị điện khác. Khi lắp đặt ngoài trời với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bạn nên trang bị nắp đậy mặt ổ cắm làm bằng nhựa PVC, có khả năng chống nước, chống bụi, chống tia UV cho ổ cắm. Chiếc nắp hộp bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời sẽ góp phần tăng thêm độ bền cho sản phẩm, đảm bảo hiệu quả hoạt vận hành bảo vệ con trẻ hoặc vật nuôi khỏi nguy hiểm khi vui chơi ngoài sân.

Trang Bị Nắp Đậy Cho Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Là Một Điều Cần Thiết
Trang bị nắp đậy cho ổ cắm điện ngoài trời là một điều cần thiết

3. 3 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời sau khi lắp đặt

Ngay cả khi đã hoàn thành việc lắp đặt thì vẫn có một số lưu ý trong khi sử dụng mà người dùng cần biết để bảo vệ ổ cắm ngoài trời. Dưới đây là 3 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời sau khi lắp đặt  mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Rút phích cắm điện khi không sử dụng

Việc không rút phích cắm điện khi không sử dụng không chỉ có thể  lãng phí điện năng mà còn tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện, gây mất an toàn…, đặc biệt với các hạng mục ổ cắm ngoài trời… Vì vậy, cha mẹ nên rút phích khi không sử dụng để bảo vệ trẻ cũng như gia đình.

Rút Phích Cắm Khi Không Sử Dụng
Rút phích cắm khi không sử dụng

3.2. Định kỳ kiểm tra ổ cắm ngoài trời

Định kỳ kiểm tra ổ cắm ngoài trời là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện. Việc kiểm tra thường xuyên 3 tháng 1 lần sẽ giúp phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề tiềm ẩn, ngăn ngừng nguy cơ giật điện và đảm bảo rằng ổ cắm hoạt động hiệu quả. Khi phát hiện ổ cắm bị hỏng, hãy báo ngay cho chuyên viên kỹ thuật để có can thiệp đúng cách.

Kiểm Tra Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Định Kỳ
Kiểm tra ổ cắm điện ngoài trời định kỳ

3.3. Không sử dụng ổ cắm ngoài trời khi có bão

Mưa, sét và gió mạnh có thể gây ra nguy hiểm cho người sử dụng và khiến thiết bị hỏng hóc. Việc tránh sử dụng ổ cắm ngoài trời trong bão là biện pháp an toàn và cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố, bảo vệ hệ thống điện.

Che Chắn, Tuyệt Đối Không Sử Dụng Ổ Cắm Điện Ngoài Trời Khi Có Giông Bão
Che chắn, tuyệt đối không sử dụng ổ cắm điện ngoài trời khi có giông bão

Xem thêm:

Trên đây 10 cách bảo vệ ổ cắm điện ngoài trời hiệu quả và an toàn trước – trong và sau khi lắp đặt. AKIA SMART HOME hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng ổ cắm điện nói riêng và các thiết bị điện ngoài trời khác nói chung sao đúng cách và bền lâu. 

AKIA SMART HOME – Chuyên cung cấp và thi công lắp đặt nhà thông minh chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0