[Video] 6 bước lắp khóa cửa thông minh ĐƠN GIẢN tại nhà

[Video] 6 Bước Lắp Khóa Cửa Thông Minh Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đang băn khoăn chưa biết cách lắp khoá cửa thông minh tại nhà ra sao. Tham khảo ngay 5 bước lắp đặt cực đơn giản được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! Với cách lắp đặt đơn giản tại nhà này chắc hẳn sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí không nhỏ khi sử dụng dịch vụ đấy!

1. Bước 1: Xác định loại cửa trước khi lắp đặt

Thông thường, thợ chuyên nghiệp cần từ 1.5 – 2 tiếng để lắp một khóa cửa thông minh. Tuy nhiên, tùy vào từng loại và tình trạng cửa khác nhau sẽ có các bước lắp đặt khác nhau nên thời gian lắp đặt không cố định. Trước khi tiến hành lắp đặt khóa cửa thông minh bạn cần xác định rõ loại cửa nhà mình là gì để lựa chọn được loại khoá cửa phù hợp.

Để lắp khóa cửa thông minh thì cửa nhà bạn cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật từ nhà sản xuất. Cụ thể:

 • Cửa gỗ: Độ dày từ 3.8 cm trở lên còn đố cửa là 9.3 cm
 • Cửa nhôm xingfa, nhôm kính: Đố cửa cần có độ rộng tối thiểu 5.8 cm.
 • Cửa cổng sắt: Độ dày trên 3.8 cm, rộng trên 9.5 cm
Tuỳ Theo Từng Loại Khoá Cửa Mà Cách Lắp Đặt Khoá Cửa Thông Minh Cũng Sẽ Khác Nhau
Tuỳ theo từng loại khoá cửa mà cách lắp đặt khoá cửa thông minh cũng sẽ khác nhau

Đối với trường hợp cửa mỏng không đảm bảo được độ dày bạn vẫn có thể lắp khóa cửa thông minh nhưng phải ốp 2 miếng gỗ 2 bên gây mất đi tính thẩm mỹ. Do vậy khi mua khóa thông minh bạn nên nhờ nhân viên bán hàng tư vấn để lựa chọn được loại khóa cửa phù hợp nhất.

2. Bước 2: Chọn loại khóa cửa điện tử phù hợp

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khoá cửa thông minh khác nhau như khoá cửa vân tay, mã thẻ, thẻ từ, khoá cửa điều khiển từ xa thông qua kết nối Bluetooth hoặc wifi. Mỗi loại khóa cửa điện tử thông minh sẽ có ưu nhược điểm riêng. Bạn cần căn cứ vào loại cửa nhà cũng như mục đích sử dụng để lựa chọn được loại khoá cửa thông minh phù hợp. 

Dưới đây là ưu nhược điểm của từng loại để bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân:

 • Khóa cửa vân tay: Là loại khóa sử dụng vân tay để mở cửa có tính bảo mật cao phù hợp với nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà phố, văn phòng,…
 • Khóa cửa thẻ từ: Là loại khóa sử dụng thẻ từ để mở cửa có độ bảo mật cao, dễ sử dụng đặc biệt phù hợp với nhưng nơi có nhiều người sử dụng như khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng,…
 • Khóa cửa mã số: Là loại khóa sử dụng mã số để mở cửa phù hợp với nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà phố,…nhưng nó có điểm hạn chế là nếu bạn quên mật khẩu thì sẽ không vào được nhà hoặc mật mã có thể bị sao chép.
 • Khóa cửa điều khiển từ xa: Loại khóa này giúp bạn điều khiển đóng mở cửa từ xa ngay cả khi không ở nhà bằng điện thoại thông qua các kết nối Bluetooth hoặc wifi. Phù hợp sử dụng cho văn phòng, căn hộ.

Tham khảo thêm các mẫu khóa điện tử thông minh bán chạy hiện nay, đây là những mẫu khóa được thiết kế theo nhiều phong cách từ tân cổ điển đến hiện đại cho các loại cửa gỗ, cửa kính, cửa cổng sắt… .

3. Bước 3: Chuẩn bị vật dụng và xác định vị trí lắp đặt khóa cửa thông minh

Việc lắp đặt khóa cửa thông minh nên được thực hiện bởi thợ có tay nghề, nhưng bạn vẫn có thể tự tay lắp đặt tại nhà với những hướng dẫn chi tiết ở bài viết sau. bạn đang muốn tự tay lắp thì tham khảo những bước dưới đây. Bạn có thể xem video dưới đây để hình dung rõ hơn về quy trình lắp khóa cửa thông minh đúng theo tiêu chuẩn của hãng khóa.

Chi tiết cách lắp đặt khóa cửa thông minh Vconnex

Trước khi lắp đặt, bạn cần phải đảm bảo các vật dụng lắp đặt được chuẩn bị đầy đủ để tránh mất thêm thời gian trong quá trình lắp đặt. Ngoài ra, việc xác định vị trí lắp đặt cũng vô cùng cần thiết.

1 – Chuẩn bị vật dụng lắp đặt khoá cửa thông minh

Một số vật dụng bạn cần chuẩn bị khi lắp đặt khóa cửa thông minh:

 • Những dụng cụ phục vụ cho quá trình lắp đặt: máy khoan gỗ, máy mài, kềm, ốc, vít,….
 • Những chuyên môn cần thiết cho quá trình lắp đặt.
Chuẩn Bị Vật Dụng Đầy Đủ Trước Khi Lắp Đặt Khoá Cửa Thông Minh
Chuẩn bị vật dụng đầy đủ trước khi lắp đặt khoá cửa thông minh

2 – Xác định vị trí lắp khóa cửa thông minh

Vị trí của khóa cửa thông minh thường được đặt một bên mép cửa, chiều cao ngang tầm tay của người dùng tầm 1m – 1.2m để quá trình đóng, mở cửa thuận tiện hơn.

 • Đối với cửa mới trong quá trình xác định vị trí, lưu ý đánh dấu để quá trình khoan đục được chính xác.
 • Đối với cửa đã lắp khóa cũ, bạn cần phải tháo khóa cũ ra, lựa chọn khoá cửa thông minh có kích thước tương đương với ổ khoá cũ. Sau đó, chèn khóa mới vào vị trí cũ và đảm bảo không có lỗ khoan nào thừa gây mất thẩm mỹ.
Xác Định Vị Trí Lắp Đặt Khóa Trên Cửa
Xác định vị trí lắp đặt khóa trên cửa

4. Bước 4: Lắp đặt chốt chính mới và miếng chặn cò khóa vào cửa

Để lắp đặt Deadbolt (chốt chính) mới và Strike Plate (miếng chặn cò khoá), bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Sử dụng tuốc nơ vít Phillips để lắp các vít cho chốt chính mới vào các lỗ trên và dưới của tấm gắn chốt chết.

Lắp Các Vít Cho Chốt Chính Mới Vào Các Lỗ Trên Và Dưới Của Tấm Gắn Chốt Chết
Lắp các vít cho chốt chính mới vào các lỗ trên và dưới của tấm gắn chốt chết

Lắp đặt miếng chặn cò khóa

*Lưu ý: Nếu muốn lắp các vít dài hơn cho tấm chắn, nhưng các lỗ quá nông, bạn cần khoan các lỗ này sâu một chút.

Lắp Đặt Miếng Chặn Cò Khóa
Lắp đặt miếng chặn cò khóa

Đảm bảo rằng chốt chết kéo dài hết cỡ vào tấm chắn mới: Cuối cùng, hãy đóng cửa lại và đảm bảo rằng chốt chết kéo dài hết cỡ vào tấm chắn mới.

Đảm Bảo Rằng Chốt Chết Kéo Dài Hết Cỡ Vào Tấm Chắn Mới
Đảm bảo rằng chốt chết kéo dài hết cỡ vào tấm chắn mới

5. Bước 5: Lắp đặt phần thân trước của khóa thông minh

Sau khi lắp đặt Deadbolt (chốt chính) mới và Strike Plate (miếng chặn cò khoá), bạn cần lắp phần thân trước cửa.

Bước 5.1: Khóa phải được lắp vào cửa và cáp ruy băng phải được luồn dưới chốt chết. Bởi vì hầu hết tất cả các ổ khóa thông minh đều có hai mặt, nên mặt trước sẽ cần được giữ trong lỗ mở khóa để nó không bị rơi ra khi lắp giá đỡ phía sau.

Thông Thường Ổ Khóa Thông Minh Sẽ Có Hai Mặt, Nên Mặt Trước Cần Được Giữ Trong Lỗ Mở Khóa Để Nó Không Bị Rơi Ra Khi Lắp Giá Đỡ Phía Sau
Thông thường ổ khóa thông minh sẽ có hai mặt, nên mặt trước cần được giữ trong lỗ mở khóa để nó không bị rơi ra khi lắp giá đỡ phía sau

Bước 5.2: Dán băng keo cố định lên phần trước của ổ khóa rồi đóng cửa lại để cố định ổ khóa phần trước trong khi lắp giá đỡ phía sau. Sau khi đã lắp giá đỡ phía sau, hãy tháo băng dính.

Dán Băng Keo Cố Định Lên Phần Trước Của Ổ Khóa Rồi Đóng Cửa Lại
Dán băng keo cố định lên phần trước của ổ khóa rồi đóng cửa lại

6. Bước 6: Lắp đặt khung gắn khóa cửa thông minh ở phía sau

Bước cuối cùng để hoàn thành việc lắp đặt khóa cửa thông minh là lắp đặt khung gắn phía sau.

Bước 6.1: Lắp đặt nửa sau của khóa

Lắp Đặt Nửa Sau Của Khóa
Lắp đặt nửa sau của khóa

Bước 6.2: Sau khi tháo nắp pin, hãy nhấc vấu cửa kim loại lên, đặt phần sau của khóa vào vị trí và ấn vấu xuống. Điều này sẽ cố định khóa thông minh của bạn. Như vậy, việc lắp khóa cửa thông minh đã hoàn thành.

Đặt Phần Sau Của Khóa Vào Vị Trí Và Ấn Vấu Xuống
Đặt phần sau của khóa vào vị trí và ấn vấu xuống

7. Lưu ý khi lắp đặt khóa cửa thông minh

Tương tự các thiết bị Smarthome khác, để có thể được sử dụng lâu dài, không phải sửa chữa trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một vài điều sau khi lắp khóa cửa thông minh.

Xem thêm:

7.1. Thiết lập khóa thông minh và cài đặt trên điện thoại

Sau khi thiết lập khóa cửa thông minh, bạn cần đăng ký ngay mã số hoặc dấu vân tay trên khóa để thuận tiện cho việc khóa/ mở cửa trong quá trình sử dụng.

Đây là một bước rất quan trọng mỗi khi lắp đặt xong khóa cửa thông minh. Thông thường, khóa cửa bằng vân tay như Aqara A100 Zigbee Home Key có thể thiết lập lên đến 50 mẫu vân tay khác nhau để phù hợp với những công trình đông người như nhà trọ hay công ty.

Đối với thao tác mở cửa bằng mật mã, bạn có thể đăng ký được một mật mã thực và một mã số ảo để đánh lừa kẻ gian. Để thay đổi mật khẩu bạn có thể chọn xóa tất cả mã số để thành số mới hoặc xóa từng số.

Người dùng sẽ được đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng khóa cửa thông minh, thuận lợi cho việc khóa/ mở cửa và phòng chống kẻ gian đột nhập.

Bạn Có Thể Điều Khiển Khóa Cửa Thông Minh Ngay Trên Điện Thoại Của Mình
Bạn có thể điều khiển khóa cửa thông minh ngay trên điện thoại của mình

7.2. Kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của khóa cửa thông minh

Trước khi đưa khóa cửa đi vào hoạt động, bạn cần phải kiểm tra lại về độ chính xác cũng như là tính thẩm mỹ của khóa cửa:

 • Kiểm tra hướng lắp đặt khóa cửa thông minh
 • Kiểm tra chốt trong và chốt ngoài cửa
 • Khi đóng/ mở cửa có phát tra tiếng động ồn ào không

Bạn cần phải kiểm tra như vậy để đảm bảo tính thuận tiện và không gây khó chịu trong quá trình sử dụng sản phẩm khóa cửa thông minh.

Kiểm Tra Lại Các Thiết Lập Và Hoạt Động Của Khóa Cửa Thông Minh
Kiểm tra lại các thiết lập và hoạt động của khóa cửa thông minh

7.3. Trang bị khóa cơ để phòng ngừa trường hợp xấu

Khi sử dụng khóa cửa thông minh, bạn chỉ cần dùng mật mã hoặc vân tay để mở cửa rất thuận tiện và đảm bảo an toàn đặc biệt là đối với gia đình có con nhỏ hoặc khi bạn gặp những tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, thiết bị điện tử nào cũng sẽ có lỗi vậy nên bạn cần trang bị khóa cơ để phòng trường hợp xấu.

Cần Trang Bị Khóa Cơ Để Phòng Những Trường Hợp Xấu Xảy Ra
Cần trang bị khóa cơ để phòng những trường hợp xấu xảy ra

7.4. Vệ sinh khóa thông minh thường xuyên và định kỳ

Khi khóa cửa chỉ dính ít bụi bẩn bám vào, bạn cần sử dụng những khăn mềm nhũng nước hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh không cồn và vắt khô để lau sạch. Lưu ý, bạn không nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa công nghiệp bởi như vậy sẽ làm hư kết cấu khóa và lớp phủ bảo vệ bên ngoài của khóa.

Vệ Sinh Khóa Cửa Thông Minh Thường Xuyên
Vệ sinh khóa cửa thông minh thường xuyên

8. Dịch vụ lắp đặt khoá cửa thông minh

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách lắp đặt khoá cửa thông minh đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp khó khăn hoặc không thể tự lắp đặt, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt uy tín để lắp khoá cửa thông minh cho gia đình mình nhé.

AKIA SMART HOME tự hào là đơn vị chuyên cung cấp và thi công lắp dặt nhà thông minh với chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ tại AKIA.

 • Cung cấp các loại khoá cửa thông minh chính hãng từ nhà sản xuất với mức giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.
 • Với hơn 5 năm kinh nghiệm, hàng trăm dự án thành công trong lĩnh vực thi công nhà thông minh cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhiệt tình, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ lắp đặt khoá của thông minh tốt nhất đồng thời là đơn vị uỷ quyền chính thức phân phối thiết bị nhà thông minh của nhiều thương hiệu lớn. AKIA sẽ hỗ trợ bạn nâng cấp ngôi nhà và có những trải nghiệm an toàn và tiện nghi tốt nhất mỗi ngày.’
 • 3 hệ thống showroom trên toàn quốc giúp bạn dễ dàng tham quan và trải nghiệm các sản phẩm khoá cửa thông minh cũng như các thiết bị điện thông minh Aqara chính hãng các sản phẩm Xiaomi, Tuya, Vconnex,…

AKIA SMART HOME mong rằng từ những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách lắp khóa cửa thông minh và có thể tự mình lắp đặt tại nhà.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Hotline (có Zalo): 0342 614161 
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0906 929 860

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0