Thiết bị điện thông minh là gì? TOP 10 sản phẩm bán chạy hiện nay

Bạn Có Thể Áp Dụng Chương Trình Mua Trả Góp Nếu Không Đủ Tài Chính Để Mua Khoá Cửa Thông Minh

Nếu bạn đang muốn nâng cấp cuộc sống trở nên hiện đại, tiện nghi hơn thì đừng bỏ qua các thiết bị điện thông minh! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các tính năng cũng như ứng dụng của những thiết bị điện thông minh tiêu biểu nhất.

1. Tổng quan về thiết bị điện tử thông minh

1.1. Khái niệm thiết bị điện tử thông minh là gì?

Thiết bị điện tử thông minh là các sản phẩm điện tử có khả năng tự động hóa và kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới thông qua các sóng như Wifi, 4G, Bluetooth, Zigbee,… nhằm điều khiển, theo dõi, cá nhân hóa chúng để nâng cấp cuộc sống hiện đại và tiện nghi hơn.

Các thiết bị điện thông minh phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • Đèn cảm biến
 • Camera cảm biến
 • Khóa cửa vân tay – khuôn mặt
 • Bộ điều khiển trung tâm – Hub
 • Cảm biến khói
 • Cảm biến khí gas
 • ……..

Một số thương hiệu phổ biến hiện nay là thiết bị điện thông minh aqara, tuya, xiaomi, vconnex,…

Thiết Bị Điện Thông Minh Là Các Sản Phẩm Điện Tử Có Khả Năng Tự Động Hóa Và Kết Nối Với Nhau
Thiết bị điện thông minh là các sản phẩm điện tử có khả năng tự động hóa và kết nối với nhau

1.2. Chức năng

Sở hữu các thiết bị điện tử thông minh, bạn không cần phải dùng điều khiển truyền thống, điện thoại, các nút bấm cơ, bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho các thiết bị ấy bằng giọng nói hay đơn giản chỉ cần bước vào phòng là đèn đã tự bật, điều hòa đã được mở theo nhiệt độ thích hợp,… Cụ thể các chức năng chính của thiết bị điện tử thông minh có thể kể đến như:

Chức năng của thiết bị điện thông minh   Đặc điểm  Ví dụ
Quản lý, điều khiển thiết bị mọi lúc, mọi nơi Có tính năng liên kết với các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, trợ lý ảo,… giúp bạn dễ dàng quản lý, điều khiển và kiểm soát mọi thiết bị trong nhà ngay cả khi bạn vắng nhà.
 • Bạn có thể kiểm tra và tắt các thiết bị điện tử tại nhà ngay cả khi đang ở trên công ty.
 • Khi kết nối thiết bị điện thông minh với trợ lý ảo, bạn cũng có thể ra lệnh cho chúng bằng giọng nói như “Tôi lạnh quá”, hệ thống điều hòa sẽ tự động tăng nhiệt độ phù hợp.
Tự động nhận diện hoàn cảnh và vận hành theo chế độ cài đặt từ trước Cài đặt, lên lịch trình cho các thiết bị điện thông minh theo ngữ cảnh của môi trường xung quanh mà không cần phải tiếp xúc vật lý để mở các thiết bị đó.
 • Đèn tự động bật khi bạn mở cửa vào nhà.
 • Hệ thống tưới nước ở sân vườn tự động mở vào mỗi 6h sáng hàng ngày.
Toàn quyền kiểm soát và cài đặt cá nhân hóa thiết bị Có thể tùy chỉnh, cài đặt các tính năng của thiết bị điện tử một cách cá nhân hóa và có thể kiểm soát chúng thông qua các thiết bị điện thoại, máy tính bảng,…  giúp bạn có thể thoải mái, tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của bạn.
 • Tùy chỉnh máy lạnh sẽ được mở ở mức 26 độ khi bạn mở cửa vào nhà.
 • Tự động hẹn giờ cho đèn ngủ tắt vào lúc 1h sáng hàng ngày.
Thiết lập hệ thống an ninh cho không gian
Hệ thống các sản phẩm thông minh như camera, đèn cảm biến, khóa cửa thông minh,… sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết.
 • Camera cảm biến giúp phát hiện những hành động xâm phạm bất thường và gửi thông báo tới người dùng.
 • Hệ thống đèn cảm biến sẽ tự động bật sáng khi có chuyển động của con người, khiến cho kẻ gian sớm bị phát hiện nếu muốn đột nhập vào nhà bạn.
 • Hệ thống khóa cửa thông minh sẽ phát ra chuông cảnh báo nếu có dấu hiệu người lạ đang cố tình cạy cửa, phá khóa.

Như vậy, với những chức năng tuyệt vời của các thiết bị điện thông minh kế trên, bạn hoàn toàn có thể biến ngôi nhà của mình trở hiện đại và thời thượng hơn bao giờ hết cũng như giúp cuộc sống của bạn trở nên đơn giản, thoải mái và an tâm hơn.

Thiết Bị Điện Thông Minh Có Thể Giúp Bạn Dễ Dàng Quản Lý, Điều Khiển Từ Xa
Thiết bị điện thông minh có thể giúp bạn dễ dàng quản lý, điều khiển từ xa

1.3. Cách hoạt động của các thiết bị điện thông minh

Hiện nay, trên thị trường đang cung ứng hai loại thiết bị điện thông minh là: thiết bị điện tử thông minh tự động và bán tự động.

1.3.1. Thiết bị điện tử thông minh tự động

Thiết bị điện tử thông minh tự động là các sản phẩm được tích hợp các loại cảm biến như: cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến khói,… Chúng có thể tự động bật/tắt theo điều kiện môi trường xung quanh mà không cần sự can thiệp của con người.

1 – Ưu điểm

Các thiết bị điện tử tự động có thể tự vận hành, điều chỉnh và gửi thông báo về hoạt động của chúng tới người dùng. Một số các thiết bị điện thông minh tự động có thể kể đến như:

 • Rèm cửa sử dụng cảm biến ánh sáng để tự động đóng/mở khi trời mưa hay trời nắng.
 • Điều hòa, máy sưởi có thể bật/tắt và tùy chỉnh nhiệt độ theo lịch trình mà người dùng đã cài đặt trước đó.
 • Hệ thống đèn sử dụng cảm biến có thể tự động bật khi có người đến và tự động tắt khi người dùng rời đi.
 • Hệ thống camera an ninh theo dõi sự đột nhập bất hợp pháp có thể gửi thông báo tới điện thoại người dùng đồng thời ra tín hiệu cảnh báo bằng cách hú còi, bật đèn sáng.

2 – Nhược điểm

Tuy nhiên, các thiết bị điện tử tự động đôi khi cũng có một số bất cập như:

 • Hệ thống cảm biến khói bị phát hiện sai lệch gây ra báo động giả và làm ảnh hưởng tới người xung quanh.
 • Có giá thành khá cao.
 • Các thiết bị điện tử thông minh có thể không hoạt động do lỗi đường truyền sóng.

1.3.2. Thiết bị điện thông minh bán tự động

Các thiết bị thông minh bán tự động là những sản phẩm điện tử được liên kết với điện thoại, có chức năng điều khiển từ xa, giúp bạn có thể dễ dàng kiểm soát và theo dõi ngôi nhà.

1 – Ưu điểm

Các thiết bị điện tử thông minh bán tự động là những sản phẩm được liên kết với bộ điều khiển trung tâm thông qua phương thức mạng không dây. Một số thiết bị thông minh bán tự động có thể kể đến như: Đèn, tivi, máy lạnh, quạt,…

Từ đó, người dùng có thể kiểm soát, điều khiển bật/tắt các thiết bị điện trong nhà ngay cả khi đang ở rất xa thông qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng,…

Ví dụ: Khi bạn đang ở trong phòng ngủ mà bạn không nhớ đã tắt đèn ở ngoài sân chưa, bạn có thể mở điện thoại và tắt chúng mà không cần chạy ra ngoài kiểm tra. Hay, khi bạn đang trên đường đi làm về, bạn cũng có thể bật trước điều hòa, bình nước nóng,… trên ứng dụng điện thoại.

Các Thiết Bị Điện Tử Thông Minh Bán
Thiết bị điện tử thông minh bán tự động liên kết với bộ điều khiển trung tâm thông qua phương thức mạng không dây

2 – Nhược điểm

Tuy nhiên, các thiết bị điện tử thông minh bán tự động vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm như:

 • Người già có thể gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị thông minh bán tự động.
 • Một số sản phẩm sẽ bị khựng hay không hoạt động do bị lỗi đường truyền sóng.
 • Cần đến sự hỗ trợ của con người để có thể hoạt động tốt.

2. Có nên lắp thiết bị điện tử thông minh cho ngôi nhà của bạn?

Sử dụng các thiết bị điện tử thông minh giúp bạn dễ dàng quản lý, kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện trong nhà đem lại cuộc sông tiện nghi, hiện đại. Do vậy bạn hoàn toàn nên lắp đặt thiết bị điện thông minh cho không gian sống của mình nếu có đủ điều kiện tài chính. Cụ thể dưới đây là 3 lợi ích không thể bỏ qua.

2.1. Bảo vệ an ninh, an toàn cho gia đình ở mọi thời điểm

Trang bị hệ thống các thiết bị thông minh như: camera cảm biến, khóa cửa thông minh, cảm biến chuyển động, cảm biến rung, đèn cảm biến,… giúp bạn bảo vệ an toàn của gia đình mọi lúc, mọi nơi.

 • Cảm biến rung, cảm biến chuyển động và camera cảm biến giúp bạn theo dõi những chuyển động bất thường và gửi cảnh báo tới điện thoại của bạn.
 • Cảm biến khói giúp bạn bảo vệ gia đình trước những mối nguy cơ về hỏa hoạn.
Trang Bị Hệ Thống Các Thiết Bị Thông Minh Giúp Bạn Bảo Vệ An Toàn Của Gia Đình Mọi
Trang bị hệ thống các thiết bị thông minh giúp bạn bảo vệ an toàn của gia đình mọi

2.2. Giúp cuộc sống tiện nghi hơn

Sở hữu các thiết bị điện thông minh là bạn đang sở hữu một cuộc sống đầy đủ tiện nghi. Thông qua ứng dụng điện thoại, bạn có thể lên lịch, điều chỉnh chế độ hoạt động của chúng dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Đặc biệt, bạn cũng có thể điều khiển mọi thiết bị chỉ bằng một lời nói mà không cần tiếp xúc vật lý.

2.3. Giúp giảm tiêu thụ điện năng

Nhờ khả năng tự động bật/tắt khi có chuyển động của con người, và khả năng kiểm soát hoạt động của các thiết bị điện thông qua điện thoại ngay cả khi đang ở xa, bạn có thể tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ mỗi tháng.

Không những vậy, bạn hoàn toàn có thể cài đặt các ngữ cảnh tự động nhằm hạn chế sử dụng thiết bị vào giờ cao điểm, giúp nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị.

Thiết Bị Điện Thông Minh Giúp Bạn Tối Ưu Chi Phí Sử Dụng Điện Hằng Tháng
Thiết bị điện thông minh giúp bạn tối ưu chi phí sử dụng điện hằng tháng

3. Thiết bị điện thông minh gồm những gì?

Dưới đây là 10 thiết bị điện thông minh tốt nhất và nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

3.1. Cảm biến khói

Cảm biến khói là thiết bị được sử dụng để phát hiện khi có các sự cố về hỏa hoạn xảy ra. Các sản phẩm cảm biến khói thông minh cho ra kết quả báo khói chính xác, hạn chế tối đa việc báo động giả cũng như hoạt động tốt ngay cả khi mất điện.

Các sản phẩm cảm biến khói được ứng dụng rất phổ biến ở các căn nhà chung cư, biệt thự, trường học, trung tâm mua sắm,…

Một số loại cảm biến khói tiêu biểu hiện nay bao gồm: Cảm biến khói Aqara JY-GZ-03AQ, Cảm biến khói Aqara, Cảm biến khói Xiaomi Honeywell – Bản Bluetooth

Sản Phẩm Cảm Biến Khói Akia Cung Cấp
Sản phẩm cảm biến khói Akia cung cấp

3.2. Cảm biến cửa và cửa sổ

Cảm biến cửa và cửa sổ là một thiết bị được sử dụng phổ biến ở các trung tâm thương mại dùng để mở cửa tự động khi có người đến gần.

Được ứng dụng vào trong nhiều công trình nhà ở với tính năng kiểm soát lượng người ra vào nhà hay được tích hợp với các thiết bị điện tử khác giúp bạn chỉ cần mở cửa, đèn sẽ tự động bật. Từ đó, gia tăng trải nghiệm sống tối ưu cho gia đình bạn.

Một vài sản phẩm cảm biến cửa và cửa sổ có thiết kế nhỏ gọn, sang trọng lại vô cùng nhạy mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Cảm biến cửa Aqara E1 Zigbee 3.0, Cảm Biến Cửa Lumi tích hợp đo Nhiệt Ẩm, Ánh Sáng, Cảm biến cửa thông minh Tuya Zigbee

Cảm Biến Cửa Thông Minh Hiện Đại
Cảm biến cửa thông minh hiện đại

3.3. Khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh không chỉ giúp bạn bảo vệ gia đình của mình mà còn đem tới cho bạn nhiều tính năng tiện ích, hiện đại như mở khóa bằng vân tay, khuôn mặt, mã pin, thẻ từ,….

Không những vậy, với khóa cửa thông minh bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng người ra vào căn nhà, tích hợp nhiều tính năng mở khóa 1 lần, mở khóa tạm thời cũng như yên tâm hơn về an ninh ngôi nhà nhờ cơ chế báo động khi có người lạ cố tình cạy cửa, phá khóa.

Một số sản phẩm khóa cửa thông minh đang được sử dụng tại nhiều công trình dân dụng, dịch vụ hiện nay: Khóa Cửa Thông Minh Aqara D100 Zigbee, Khoá Xiaomi Smart Door Lock X – nhận diện khuôn mặt, Khóa cửa Laffer T09 – Dùng cho cửa gỗ

Sản Phẩm Khóa Cửa Thông Minh Hiện Đại
Sản phẩm khóa cửa thông minh hiện đại

3.4. Đèn thông minh

Không giống như những chiếc đèn chỉ có chức năng chiếu sáng truyền thống, đèn thông minh có khả năng tự động bật/tắt khi có sự chuyển động của con người hoặc tùy chỉnh theo ngữ cảnh mà người dùng cài đặt. Chẳng hạn, bạn có thể kết hợp khóa cửa thông minh với đèn thông minh để khi cửa mở, đèn tự động bật.

Ngoài ra, ánh sáng của các thiết bị đèn thông minh luôn ổn định, an toàn và có thể tùy chỉnh màu sắc linh hoạt thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Một số loại đèn thông minh có mức tiêu thụ điện năng rất thấp và tính năng chiếu sáng đa dạng, mượt mà: Bóng đèn led thông minh E27 Yeelight W4, Đèn ốp trần siêu mỏng Yeelight Smart LED 232C

Sản Phẩm Bóng Đèn Thông Minh
Sản phẩm bóng đèn thông minh

3.5. Công tắc thông minh

Công tắc thông minh thường được liên kết với các thiết bị điện tử như đèn trần, tivi, máy lạnh, bình nước nóng,… Ngoài chức năng bật/tắt thông thường, công tắc thông minh còn có thể giúp bạn điều khiển các thiết bị điện từ xa, theo dõi lịch trình hoạt động, lên lịch hẹn giờ theo từng ngữ cảnh. Ngày nay có nhiều loại công tắc thông minh như công tắc thông minh 2 nút, công tắc thông minh 4 nút…

Một số loại công tắc thông minh có thiết kế hiện đại, sang trọng tiêu biểu hiện nay:

Sản Phẩm Công Tắc Thông Minh
Sản phẩm công tắc thông minh

3.6. Điều khiển trung tâm nhà thông minh

Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh hay còn được gọi là Hub có chức năng kết nối các thiết bị thông minh bằng sóng Zigbee, giúp bạn điều khiển, kiểm soát và liên kết chức năng của các thiết bị ấy. Từ đó, đem tới cho bạn một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ và hoàn hảo nhất.

Một số sản phẩm Hub cho phép kết nối nhiều thiết bị điện cùng một lúc, giúp tự động hóa căn nhà một cách tiện lợi cho bạn tham khảo: Hub Tuya Zigbee 3.0 HomeKit, Bộ điều khiển trung tâm Aqara Hub M2 Zigbee 3.0

Bộ Điều Khiển Trung Tâm Thông Minh Giá Tốt
Bộ điều khiển trung tâm thông minh giá tốt

3.7. Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là thiết bị thông minh được sử dụng để phát hiện các chuyển động bất thường và thông báo tới điện thoại của người dùng.

Sản phẩm này còn có thể liên kết với các thiết bị điện trong nhà như đèn, máy lạnh, tivi,… để tự động bật khi nhận thấy sự xuất hiện của con người và tự động tắt khi chúng ta rời đi.

Các loại cảm biến chuyển động siêu nhạy đang được ưa chuộng hiện nay gồm có: Cảm biến chuyển động Tuya QCT, Cảm biến chuyển động Aqara bản lớn

Cảm Biến Chuyển Động Thông Minh
Cảm biến chuyển động thông minh

3.8. Camera thông minh

Camera thông minh là một thiết bị giám sát được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI có khả năng theo dõi, nhận diện, báo động và gửi thông báo tới điện thoại người dùng khi phát hiện sự đột nhập trái phép.

Các camera thông minh có độ phân giải cao và ứng dụng được cho cả trong nhà – ngoài trời mà bạn có thể tham khảo gồm: Camera Eufy Outdoor Camera Pro 2K – C24 T8441Z21, Camera IMOU Cruiser SE

Camera Thông Minh Hiện Đại Đa Dạng Mẫu Mã
Camera thông minh hiện đại đa dạng mẫu mã

3.9. Loa thông minh

Loa thông minh là thiết bị có kết nối không dây bằng Bluetooth/Wifi và được tích hợp cả “trợ lý ảo” để điều khiển bằng giọng nói.

Với loa thông minh, bạn có thể dùng để nghe nhạc với chất lượng âm thanh sống động, chân thật, hay còn dùng để hỏi “trợ lý ảo” về thời gian, lịch trình, thời tiết cũng như thực hiện các cuộc gọi, đặt đồng hồ,…

Một số sản phẩm loa thông minh hỗ trợ Tiếng Việt chuẩn xác, đem đến trải nghiệm âm thanh sống động mà bạn có thể lựa chọn: Loa thông minh OLLI MAIKA, Loa thông minh tích hợp Google Assistant Google Nest mini Gen 2

Loa Thông Minh Thiết Kế Đơn Giản Hiện Đại
Loa thông minh thiết kế đơn giản hiện đại

3.10. Quạt thông minh

Quạt thông minh không chỉ cho ra luồng gió mát lành, tự nhiên mà còn có khả năng kết nối và điều khiển từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Sở hữu quạt thông minh, bạn có thể tự do tùy chỉnh hơn 100 tốc độ gió khác nhau, lên lịch bật/tắt, hẹn giờ linh hoạt. Hơn nữa, bạn có thể kết nối quạt với thiết bị loa thông minh để điều khiển chúng bằng giọng nói một cách tiện lợi nhất.

Gợi ý cho bạn một số loại quạt thông minh với thiết kế sang trọng, không tiếng ồn và dễ dàng điều khiển thông qua ứng dụng điện thoại: Quạt đứng thông minh Smartmi Gen 2S, Quạt Sưởi Xiaomi Thông Minh Smartmi ZNNFJ07ZM

Quạt Thông Minh Tích Hợp Nhiều Tính Năng Hiện Đại
Quạt thông minh tích hợp nhiều tính năng hiện đại

>> Mời bạn tham khảo thêm các top các thiết bị điện thông minh tốt nhất hiện nay để có thêm các đánh giá khách quan trước khi ra quyết định mua.

4. Báo giá chi phí lắp đặt thiết bị điện thông minh trọn gói

Chi phí lắp đặt thiết bị điện tử thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tối như: diện tích thực tế căn nhà, số lượng thiết bị điện thông minh sử dụng, tính năng của thiết bị,… do vậy chi phí lắp đặt ở mỗi nhà thông minh là khác nhau. Cụ thể tổng giá thi công và lắp đặt thiết bị:

 • Căn hộ 1 phòng: Từ 6 triệu
 • Căn hộ 2 phòng: Từ 15 triệu
 • Nhà phố, biệt thự: Từ 25 triệu

Các sản phẩm điện tử thông minh có nhiều phân khúc giá thành khác nhau từ trung đến cao cấp. Vậy nên, bạn có thể dựa vào nguồn tài chính của cá nhân để lựa chọn được các loại thiết bị phù hợp.

Chẳng hạn, đối với sản phẩm khóa cửa thông minh, Aqara có mức giá tầm trung giao động từ 2,000,000 đến 8,000,000 VNĐ; còn Xiaomi có phân khúc giá đa dạng hơn, trải dài từ 4,000,000 – 12,000,000 VNĐ.

5. Địa chỉ cung cấp thiết bị điện tử thông minh uy tín

Hiện nay đang có rất nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị điện tử thông minh. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn điểm mua các thiết bị điện thông minh TPHCM ở đâu chính hãng, giá tốt, bạn có thể lựa chọn AKIA bởi tại đây không chỉ có sản phẩm chất lượng, chính hãng 100% mà còn có nhiều chính sách ưu đãi cho người dùng như:

 • Bảo hành 18 tháng
 • Hỗ trợ trả góp 0%
 • Giao hàng nhanh trong 2h (Đối với TP. Hồ Chí Minh)

AKIA cung cấp sản phẩm thiết bị điện tử thông minh chất lượng, chính hãng 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0