Review cảm biến cửa ra vào và cửa Aqara: Ưu nhược điểm

Giá Thành Cả Biến Aqara Sẽ Cao Hơn Một Chút Với Một Số Thương Hiệu Khác (Nguồn Internet)

Cảm biến cửa Aqara có thể phát hiện trạng thái mở hoặc đóng của cánh cửa để phát hiện sự đột nhập trái phép, bảo vệ ngôi nhà của bạn. Tại sao thiết bị này lại hoạt động như vậy? Dưới đây là thông tin chi tiết về bộ cảm biến đóng mở Aqara.

1. Cảm biến cửa Aqara là gì?

Cảm biến cửa ra vào và cửa sổ Aqara là thiết bị có chức năng phát ra cảnh báo khi cửa ra vào hoặc cửa sổ bị mở trái phép. Nhờ có cảm biến cửa, bất kì sự xâm nhập bất hợp pháp nào cũng được phát hiện kịp thời, giảm thiểu rủi ro căn hộ bị trộm cắp tài sản hay xâm phạm trái phép.

2. Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này được cấu tạo từ hai bộ phận chính là nam châm và cảm biến. Nam châm thường sẽ được lắp đặt ở cánh cửa trong khi bộ phận cảm biến được lắp đặt trên khung cửa. Báo động sẽ được kích hoạt khi cánh cửa bị mở mà không có sự cho phép của chủ nhân ngôi nhà.

Bản Vẽ Thể Hiện Nguyên Lí Hoạt Động Của Bộ Cảm Biến Đóng Mở Aqara
Bản vẽ thể hiện nguyên lí hoạt động của bộ cảm biến đóng mở Aqara (Nguồn: Internet)
Cấu Tạo Của Cảm Biến Cửa Aqara
Cấu tạo của cảm biến cửa Aqara (Nguồn: internet)

3. Ưu điểm cảm biến Aqara

Cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

3.1. Hỗ trợ đa dạng hệ sinh thái

Giống với các phụ kiện thông minh đến từ thương hiệu Aqara, cảm biến cửa hỗ trợ đa dạng các hệ sinh thái khác nhau: Apple HomeKit, Google Assistant, Amazon Alexa, Aqara Home và Mi Home. Nhờ đó, người dùng có nhiều lựa chọn để phù hợp với nhiều thiết bị.

Cảm Biến Cửa Aqara Hoạt Động Tốt Với Các Thiết Bị Trong Đa Dạng Các Hệ Sinh Thái: Apple Homekit, Google Home, Amazon Alexa, Aqara Home Và Mi Home
Cảm biến cửa Aqara hoạt động tốt với các thiết bị trong đa dạng các hệ sinh thái: Apple HomeKit, Google Home, Amazon Alexa, Aqara Home và Mi Home (Nguồn: Internet)

Cảm biến cửa Aqara hoạt động tốt với các thiết bị trong đa dạng các hệ sinh thái: Apple HomeKit, Google Home, Amazon Alexa, Aqara Home và Mi Home (Nguồn: Internet)

3.2. Lắp đặt sử dụng đơn giản

Việc cài đặt và sử dụng cảm biến cửa Aqara cũng khá đơn giản, trước tiên, bạn phải tải xuống ứng dụng Aqara Home và cài đặt Aqara Hub. Aqara Hub đóng vai trò như một trung tâm điều hành, giám sát và điều khiển mọi hoạt động của bộ cảm biến cửa.

Khi thiết bị kết nối với Hub thành công, bạn chỉ việc gắn nam châm và bộ phận cảm biến lên lên cánh cửa. Nếu thiết bị phát hiện đóng mở cửa bất thường sẽ phát cảnh báo đồng thời trên cảm biến và gửi thông báo đến thiết bị của bạn.

Nhờ công năng tuyệt vời và cách sử dụng đơn giản, bộ cảm biến đóng mở Aqara cực kì được ưa chuộng. Đặc biệt, với những người bận rộn, thường xuyên vắng nhà, cảm biến cửa Aqara là sự lựa chọn hoàn hảo để đảm bảo an ninh căn nhà, tránh sự đột nhập bất hợp pháp.

Cài Đặt Và Sử Dụng Cảm Biến Cửa Ra Vào Và Cửa Sổ Aqara Khá Đơn Giản
Cài đặt và sử dụng cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara khá đơn giản (Nguồn: Internet)

Bộ cảm biến đóng mở Aqara có phạm vị nhận diện tương đối rộng, lên đến 200m. Vì vậy, thiết bị này không gặp trở ngại khi bố trí ở bất kì vị trí nào trong nhà. Trong không gian rộng lớn, khoảng cách này có thể giảm bớt nếu có bức tường ngăn cách.

Tuy nhiên, phạm vi hoạt động hiệu quả không bị suy giảm đáng kể nên thiết bị không gặp trở ngại khi lắp đặt tại các công trình lớn. Đối với các nhà hàng, khách sạn đông đúc, cảm biến cửa là một giải pháp tốt để kiểm soát sự ra vào của khách, đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ không gian riêng tư của khách hàng.

3.3. Kết nối nhanh chóng, ổn định, phạm vi rộng

Một ưu điểm tiếp theo của cảm biến cửa Aqara là tốc độ truyền nhanh với độ chính xác cao. Nhờ trang bị kết nối không dây ZigBee – phương thức kết nối dựa trên IEEE 802.15.4 được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới cho thiết bị kỹ thuật số nhỏ và công suất thấp. 

Sóng Zigbee có khả năng hoạt động ổn định ngay cả khi mạng của nhà bạn chập chờn. Chỉ cần trung tâm Hub được cấp nguồn, các thiết bị thông minh được liên kết sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Từ đó, tránh tình trạng quá tải hệ thống mạng sẽ không bao giờ xảy ra. Đây là đặc điểm tuyệt vời của sản phẩm sử dụng sóng Zigbee so với sóng Wifi hay Bluetooth.

Kết Nối Zigbee Nhanh Chóng Và Ổn Định (Nguồn: Internet)
Kết nối Zigbee nhanh chóng và ổn định

3.4. Tuổi thọ cao

Pin của cảm biến cửa Aqara có thể sử dụng trong vòng 2 năm. Điều này đảm bảo nguồn năng lượng của sản phẩm được duy trì ổn định trong một thời gian dài nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình sử dụng. Khi phát hiện pin yếu hoặc pin chết, bạn có thể dễ dàng thay pin để tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Pin Cảm Biến Aqara Có Tuổi Thọ Lên Đến 2 Năm
Pin cảm biến Aqara có tuổi thọ lên đến 2 năm (Nguồn: Internet)

3.5. Cảm ứng nhanh nhạy

Khi phát hiện cửa mở bất thường, cảm biến sẽ ngay lập tức phát đi cảnh báo và gửi thông báo đến thiết bị thông minh có kết nối với cảm biến. Nếu muốn tắt báo động, bạn có thể ấn vào nút trên thân cảm biến hoặc nhấn nút tắt trên ứng dụng điện thoại.

Cùng với các phụ kiện thông minh khác của Aqara, bạn có thể kiểm soát trạng thái của cảm biến mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi kết nối Wifi không ổn định hoặc bị ngắt kết nối, chỉ cần Hub vẫn chạy, các tính năng đồng bộ hóa được liên kết với thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Có thể thấy, cảm biến cửa Aqara là một giải pháp thông minh để cảnh báo an ninh và bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách tốt nhất. Ngoài ra, nhờ chức năng kiểm soát sự ra vào thiết bị này còn đặc biệt hữu ích khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

3.6. Kết nối với nhiều thiết bị điện tử khác

Dòng cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara cũng kết hợp các phụ kiện nhà thông minh khác trong hệ sinh thái Aqara như: đèn, ổ cắm hay công tắc…để tạo nên hệ thống nhà thông minh tiện nghi. Một ví dụ cụ thể là đèn ở bên trên cảm biến sẽ tự động bật khi bạn mở cửa khi trời tối. Cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến công tắc Aqara để bật đèn.

Các Sản Phẩm Trong Hệ Sinh Thái Aqara
Các sản phẩm trong hệ sinh thái Aqara (Nguồn: Internet)

Cảm biến cửa Aqara thật sự đã định nghĩa lại hoàn toàn những nguyên tắc bảo vệ  an ninh truyền thống. Các tính năng tiện ích của dòng sản phẩm này thật sự sẽ nâng tầm cuộc sống của bạn.

3.7. Thương hiệu uy tín trên 192 quốc gia

Aqara là thương hiệu nổi tiếng với các thiết bị điện gia đình được thành lập vào năm 2016. Các sản phẩm của Aqara mang đến trải nghiệm tiện ích cho người dùng nhờ các giải pháp công nghệ thông minh, tiết kiệm năng lượng.

Kể từ năm 2017, Aqara đã mở hơn bốn trăm 45 cửa hàng “Aqara Home” trên toàn cầu để cung cấp các giải pháp nhà thông minh được cá nhân hóa. Năm 2019, Aqara gia nhập thị trường Hoa Kỳ. Hiện nay, các thiết bị trực tuyến của Aqara đã phủ sóng tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ hơn 2 triệu khách hàng.

Logo Thương Hiệu Aqara
Logo thương hiệu Aqara (Nguồn: Internet)

Tại thị trường Việt Nam, thương hiệu Aqara để lại dấu ấn đậm nét với các phụ kiện nhà thông minh có lượng bán ra đứng đầu thị trường. Cảm biến cửa Aqara là sản phẩm được Aqara đầu tư công phu, chỉn chu với mong muốn bảo vệ và giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn.

4. Nhược điểm cảm biến cửa Aqara

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara cũng có một số nhược điểm sau đây:

4.1. Giá thành tương đối cao

Hiện nay, mức giá niêm yết của bộ cảm biến đóng mở Aqara trên hệ thống của AKIA là 295,000 VNĐ, cao so với cảm biến cửa thông minh của Tuya khoảng 50,000 VNĐ. Tuy nhiên, với uy tín và chất lượng đã được kiểm định từ một thương hiệu lớn, mức giá này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

*Lưu ý: Mức giá của sản phẩm chưa bao gồm VAT và có thể thay đổi theo từng thời điểm nhất định.

Giá Thành Cả Biến Aqara Sẽ Cao Hơn Một Chút Với Một Số Thương Hiệu Khác
Giá thành cả biến Aqara sẽ cao hơn một chút với một số thương hiệu khác (Nguồn Internet)

4.2. Có thể gặp trục trặc kết nối với thiết bị di động

Trong quá trình sử dụng, cảm biến cửa Aqara có thể ngoại tuyến hoặc bị ngắt kết nối với thiết bị di động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: 

 • Hub phải điều khiển quá nhiều thiết bị (công trình của bạn sử dụng quá nhiều phụ kiện thông minh và Hub bị quá tải). Bạn phải ngắt bớt một vài thiết bị hoặc nâng cấp Hub để kết nối lại bình thường.
 • Pin cảm biến bị yếu hoặc đã chết pin. Bạn nên mua và thay pin mới.
 • Phụ kiện đặt quá xa Hub. Bạn thử đặt cảm biến ở vị trí gần hơn.
 • Cảm biến được lắp đặt trên bề mặt kim loại và tín hiệu bị nhiễu. Bạn có thể dịch chuyển cảm biến tránh xa bề mặt kim loại và thử lại.
Cảm Biến Cửa Ra Vào Và Cửa Sổ Aqara Có Thể Ngoại Tuyến Hoặc Bị Ngắt Kết Nối Với Thiết Bị Di Động
Cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara có thể ngoại tuyến hoặc bị ngắt kết nối với thiết bị di động (Nguồn: Internet)

5. Cách lắp đặt cảm biến cửa ra vào và cửa sổ Aqara

Thao tác lắp đặt cảm biến Aqara khá đơn giản, bao gồm 3 bước cơ bản:

Bước 1: Gỡ tấm màng bảo vệ trên bề mặt cảm biến

Đầu Tiên Bạn Cần Gỡ Tấm Màng Bảo Vệ Trên Bề Mặt Cảm Biến
Đầu tiên bạn cần gỡ tấm màng bảo vệ trên bề mặt cảm biến (Nguồn Internet)

Bước 2: Trên cạnh của cảm biến và thanh nam châm đều có một đường thẳng được vạch sẵn. Khi tiến hành cài đặt, bạn hãy căn chỉnh đường vạch dấu đó sao cho chúng nằm trên một đường thẳng.

Căn Chỉnh Đường Vạch Dấu Đó Sao Cho Chúng Nằm Trên Một Đường Thẳng
Căn chỉnh đường vạch dấu đó sao cho chúng nằm trên một đường thẳng

Bước 3: Gắn cảm biến cố định vào cửa (nên đặt cảm biến vào bề mặt cố định). Trong khi đó, thanh nam châm nên được đặt trên bề mặt di chuyển (chú ý đảm bảo khoảng cách giữa cảm biến và nam châm nhỏ hơn 22mm khi cửa đóng)

Chú Ý Đảm Bảo Khoảng Cách Giữa Cảm Biến Và Nam Châm Nhỏ Hơn 22Mm Khi Cửa Đóng
Chú ý đảm bảo khoảng cách giữa cảm biến và nam châm nhỏ hơn 22mm khi cửa đóng

*Lưu ý: Mặc dù Cảm biến Cửa chính và Cửa sổ phải cách nam châm ít hơn 22mm, nhưng chúng không được lắp đặt quá gần nhau để tránh tiếp xúc và hư hỏng có thể xảy ra nếu chúng bị rơi xuống đất.

Thao Tác Lắp Đặt Cảm Biến Cửa Ra Vào Và Cửa Sổ Aqara Bao Gồm 3 Bước Cơ Bản
Thao tác lắp đặt cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara bao gồm 3 bước cơ bản (Nguồn: Internet)

6. Cách thiết lập cảm biến cửa với cửa sổ Aqara HomeKit

Để kết nối  cảm biến cửa với ứng dụng Aqara HomeKit, bạn thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Bạn cài đặt Aqara Hub theo hướng dẫn của App Aqara Home.

Đầu Tiên Cần Cài Đặt Aqara Hub Trên Ứng Dụng Aqara Home
Đầu tiên cần cài đặt Aqara Hub trên ứng dụng Aqara Home (Nguồn Internet)

Bước 2: Gỡ bỏ tấm bảo vệ pin cảm biến

Gỡ Bỏ Tấm Bảo Vệ Pin Cảm Biến (Nguồn Internet)
Gỡ bỏ tấm bảo vệ pin cảm biến (Nguồn Internet)

Bước 3: Tại App Aqara Home, bạn tiến hành các bước sau

 • Mở ứng dụng, ở giao diện Home, bạn nhấn biểu tượng dấu “+” để vào mục Add Device (Accessory) (Thêm thiết bị)
 • Chọn Cảm biến cửa và cài đặt theo hướng dẫn trên thiết bị
Giao Diện Trang Chủ Ứng Dụng Aqara Home (Nguồn Internet)
Giao diện trang chủ ứng dụng Aqara Home (Nguồn Internet)

Bước 4: Bạn chọn căn phòng ở mục Location (Vị trí). Tại bước này, bạn cũng có thể tiến hành đổi tên hiển thị cho thiết bị cảm biến.

Chọn Căn Phòng Ở Mục Location
Chọn căn phòng ở mục Location (Nguồn Internet)

Bước 5: Chọn Done để hoàn tất việc thiết lập

Chọn Done Để Hoàn Tất Việc Thiết Lập
Chọn Done để hoàn tất việc thiết lập (Nguồn Internet)

Nếu thiết lập thất bại, bạn hãy tiến hành cài đặt lại Aqara Hub và thao tác lại từ đầu. Trong trường hợp kết nối vẫn không thành công, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Có 5 Bước Để Thiết Lập Cảm Biến Cửa Với Ứng Dụng Aqara Homekit
Có 5 bước để thiết lập cảm biến cửa với ứng dụng Aqara HomeKit (Nguồn: Internet)

7. Câu hỏi thường gặp của bộ cảm biến đóng mở Aqara

7.1. Làm thế nào để biết cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara  hoạt động tốt hay không?

Bạn có thể thực hiện hai cách sau để biết cảm biến cửa Aqara có hoạt động bình thường hay không:

Cách 1:

Chọc lỗ đặt lại của Cảm biến cửa bằng chốt đẩy. Nếu trung tâm điều hành Hub đưa phát lời nhắc “Normal link confirmed”, điều đó cho biết rằng Hub và cảm biến đã kết nối thành công.

Nếu Hub không báo, bạn có thể di chuyển cảm biến lại gần Hub hơn và thao tác lại một lần nữa. Nếu vẫn không thấy thông báo, cảm biến có thể đã bị xóa hoặc có thể hết pin. Bạn có thể sử dụng các phương pháp để thêm thiết bị hoặc thay pin.

Cách 2:

Bạn có thể di chuyển bộ phận cảm biến lại gần bộ phận nam châm và di chuyển ra xa nam châm trong 2 hoặc 3 lần. Truy cập vào  trang chủ của cảm biến cửa trong app Aqara Home, làm mới bản ghi thiết bị. Nếu thấy hiện lịch sử thiết bị truy cập, nó cho biết thiết bị hoạt động bình thường.

Giao Diện Trang Chủ Của Apple Homekit
Giao diện trang chủ của Apple HomeKit (Nguồn: Internet)

7.2. Tại sao cảm biến cửa Aqara chỉ có cảm biến không dây?

Các mẫu cảm biến cửa ra vào và cửa sổ aqara đều thuộc dòng cảm biến cửa không dây. Điều này không phải là lựa chọn ngẫu nhiên của nhà sản xuất mà đã dựa trên sự cân đong đo đếm kĩ càng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích tuyệt vời của dòng cảm biến này:

 • Linh hoạt lắp đặt ở nhiều vị trí trong nhà
 • Không mất quá nhiều thời gian để lắp đặt
 • Sử dụng đơn giản, dễ dàng và thông minh
 • Kết nối không dây sử dụng sóng Zigbee cho phép cảm biến gửi thông báo đến thiết bị thông minh của người dùng khi phát hiện bất thường

So với cảm biến có dây, giá thành của cảm biến không dây có phần nhỉnh hơn đôi chút nhưng với những lợi ích vượt trội thì đây vẫn là một lựa chọn tốt cho túi tiền.

7.3. Cần lắp bao nhiêu cảm biến cửa Aqara trong nhà là đủ?

Không có quy quy định cụ thể về số lượng cảm biến cửa cần lắp trong nhà. Tùy theo diện tích không gian và số lượng cánh cửa, số lượng bộ cảm biến đóng mở Aqara cần lắp có thể khác nhau. Bạn không cần lắp đặt cảm biến ở tất cả cửa trong nhà nhưng tốt nhất bạn nên thiết lập sự bảo vệ càng nhiều càng tốt bằng cách bật báo động trên tất cả các cửa người ngoài có thể đột nhập vào nhà.

Bạn có thể đặt chúng ở tất cả các cửa vào, bao gồm:

 • Cửa trước
 • Cửa sau nhà
 • Cửa hiên
 • Cửa sổ
Tùy Theo Diện Tích Không Gian Và Số Lượng Cánh Cửa, Số Lượng Cảm Biến Cửa Aqara Cần Lắp Có Thể Khác Nhau
Tùy theo diện tích không gian và số lượng cánh cửa, số lượng cảm biến cửa Aqara cần lắp có thể khác nhau (Nguồn: Internet)

7.4. Mua cảm biến cửa Aqara ở đâu để đạt chất lượng tốt cùng nhiều ưu đãi?

Với mong muốn đem đến những trải nghiệm thú vị và chuyên nghiệp trong chính ngôi nhà thân thương, AKIA là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà thông minh chất lượng cao. Hiện tại, các thiết bị bộ cảm biến đóng mở Aqara tại đang được bày bán tại AKIA với mức giá ưu đãi nhất trên thị trường. Bạn có thể ghé trực tiếp cửa hàng hoặc mua trực tuyến trên Website và trang Shopee chính thức của AKIA.

Qua bài viết này, AKIA đã chia sẻ với bạn “tất tần tật” thông tin về cảm biến cửa Aqara. Dòng cảm biến này thật sự là một tiện nghi không thể thiếu phục vụ cho mục đích bảo vệ ngôi nhà.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0