Máy lọc không khí là gì?

Máy Lọc Không Khí Là Gì?

Với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng của nước ta hiện nay thì sự xuất hiện của những chiếc máy lọc không khí trở nên vô cùng cần thiết, nhất là ở những khu vực thành phố lớn. Vậy hãy cùng AKIA Smart Home tìm hiểu xem, máy lọc không khí hoạt động như thế nào và có những lợi ích gì trong đời sống của chúng ta.

Máy lọc không khí là gì?

Máy Lọc Không Khí Là Gì?

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc, nhờ công nghệ tạo ion, một số sản phẩm còn có tính năng bắt muỗi, tạo độ ẩm cho không gian sống… nhằm bảo vệ sức khỏe của con người (nhất là hệ hô hấp) trước các tác nhân gây ô nhiễm không khí.

Cơ chế hoạt động của máy lọc không khí              Máy Lọc Không Khí Là Gì?

Máy lọc không khí trong đó các dòng máy lọc không khí Levoit Vital 100S thường được trang bị bộ lọc cao cấp, loại bỏ đến 99,97% bụi trong nhà bạn, với 3 màng lọc: bộ lọc thô, lọc mùi than hoạt tính và bộ lọc Hepa.

 • Màng lọc thô xử lý bụi có thể nhìn thấy bằng mắt thường, không phải thay thế trong suốt tuổi đời của máy lọc.
 • Màng lọc than hoạt tính khử mùi, khử chất độc, giữ cho không gian sử dụng máy thông thoáng, an toàn, không mùi khó chịu.
 • Màng lọc Hepa giữ lại các chất gây dị ứng, mùi khói thuốc, bụi bẩn kích thước tới 0.3 micromet…

Ngoài ra, trong máy lọc không khí còn có bộ lọc thô để lọc bụi bẩn có thể nhìn bằng mắt thường, bộ lọc than hoạt tính giúp loại bỏ mùi hôi…

Bên cạnh đó, nhiều dòng máy lọc không khí còn có tính năng bắt muỗi nhờ biện pháp ánh sáng UV, cửa tối dẫn muỗi, luồng khí hút và miếng dán muỗi đặt bên trong chiếc máy lọc không khí, lượng lớn muỗi và côn trùng nhỏ sẽ bị bắt lại bên trong thân máy.

Lợi ích của máy lọc không khí trong đời sống

 • Lọc bụi bẩn, làm sạch không khí: Đối với những khu vực thành phố, đông dân cư, khói bụi… sử dụng máy lọc không khí sẽ giảm thiểu được phần lớn những loại bụi bẩn thô, mang lại không gian sống trong lành.
 • Loại bỏ chất gây dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, phấn, lông của côn trùng cũng được lọc sạch và loại bỏ.
 • Loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, virut: Những khu vực thường xuyên ẩm ướt, những nơi đông người như bệnh viện, trường học… thường có nguy cơ phát tán vi khuẩn trong không khí. Máy lọc có thể lọc và ngăn chặn phát tán hoặc tiêu diệt đến hơn 95%…
 • Loại bỏ mùi hôi cứng đầu: mùi mồ hôi, thức ăn, thuốc lá, khói bụi… cũng được loại bỏ hoàn toàn khi sử dụng máy lọc không khí trong phòng.
 • Giảm tĩnh điện: Không còn hiện tượng nhiễm tĩnh điện trên da, quần áo ở môi trường lạnh, hanh khô.
 • Dưỡng ẩm cho da và tóc nhờ công nghệ tạo ẩm.
 • Bắt muỗi: Môi trường ẩm thấp, mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng… Máy lọc không khí có khả năng “dụ dỗ” và bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt.

Cách chọn máy lọc không khí như thế nào phù hợp?

Máy Lọc Không Khí Là Gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí đến từ các thương hiệu lớn như: Xiaomi, Levoit, Sharp, Samsung… Vậy chọn máy lọc không khí nào cho phù hợp?

 • Diện tích phòng cần làm sạch là yêu cầu đầu tiên khi chọn máy lọc không khí. Lựa chọn máy lọc không khí phải phù hợp với diện tích phòng mình muốn sử dụng. Việc lựa chọn không đúng công suất khiến cho việc lọc máy lọc không khí không hiệu quả, gây ra sự lãng phí.
 • Để xác định công suất này các bạn có thể tham khảo trong thông tin của nhà sản xuất, hoặc trao đổi với nhân viên tư vấn của đại lý và quan trọng nhất là các bạn phải nắm rõ diện tích căn phòng mà các bạn dự định sẽ đặt máy. Các loại máy lọc không khí thường sẽ có thông số diện tích tối thiểu – tối đa, ví dụ: Máy lọc không khí Levoit Core Mini diện tích tối đa là 20m2, Máy lọc không khí Levoit Core 300S diện tích lọc lên đến 60m2… 

Cách vệ sinh máy lọc không khí

Máy Lọc Không Khí Là Gì?

Có thể nói rằng vệ sinh máy là một công việc rất quan trọng vì bản chất máy lọc không khí là hút bụi bẩn vào máy và lọc, giữ lại nên lưới lọc bên trong máy luôn bám rất nhiều bụi bẩn và cần phải thường xuyên vệ sinh để đảm bảo máy phát huy được hết hiệu quả và có tuổi thọ cao.

Tuy nhiên việc vệ sinh lưới lọc cần rất cẩn thận, nếu làm sai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của máy nên các bạn hãy đặc biệt quan tâm tới vấn đề này và hỏi nhân viên bán hàng, nhân viên kĩ thuật của hãng thật kĩ càng về vấn đề vệ sinh.

Các bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Vệ sinh vỏ máy bằng cách dùng khăn mềm lau sạch phía bên ngoài, lau kĩ 2 cổng không khí vào và không khí ra.
 • Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chúng ta không tự tháo lõi lọc ra để vệ sinh, ghi nhờ thay lõi lọc mỗi 6 tháng/lần để đảm bảo máy lọc hoạt động hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0