TOP 5+ ứng dụng của cảm biến khói ĐÁNG TIỀN nên mua

Cần Chọn Cảm Biến Khói Phù Hợp Với Không Gian Công Trình Bạn Định Lắp Đặt

Cảm biến khói có tác dụng phát đi cảnh báo khi phát hiện một lượng khói hoặc lửa nhất định. Ứng dụng của cảm biến khói trong các công trình mang đến sự an tâm và an toàn cho người dùng. Dưới đây là 5 ứng dụng tiêu biểu của cảm biến khói mà có thể bạn chưa biết.

Cảm biến khói báo cháy là thiết bị thông minh giúp bảo vệ gia đình và tài sản của bạn khỏi nguy cơ cháy nổ thường trực hằng ngày từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy thực tế, trong các công trình dân dụng và công cộng hiện nay, thiết bị này đang mang đến những lợi ích gì?

1. Ứng dụng của cảm biến khói – Phát hiện sự cố rò rỉ gas

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng khí gas làm năng lượng cho hệ thống bếp nấu. Nếu khí này rò rỉ, nó sẽ giải phóng carbon monoxide, một chất hóa học nguy hiểm. Chất này có thể khiến con người bị khó thở, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí tệ hơn, nó khiến con người tử vong vì ngộ độc.

Một số dòng cảm biến khói công nghệ cao hiện nay có thể phát hiện và cảnh báo khí gas khi xuất hiện khói trong không khí. Nếu bạn thấy cảm biến báo cháy kêu kèm theo mùi như mùi lưu huỳnh, hoặc trứng thối, rất có thể nhà bạn đã bị rò rỉ khí gas.

Ứng Dụng Của Cảm Biến Khói Trong Phát Hirò Rỉ Khí Gas Sẽ Giải Phóng Carbon Monoxide - Một Chất Hóa Học Cực Kì Nguy Hiểm Với Sức Khỏe Con Người
Ứng dụng của cảm biến khói trong phát hirò rỉ khí gas sẽ giải phóng carbon monoxide – một chất hóa học cực kì nguy hiểm với sức khỏe con người
Khí Gas Rò Rỉ Nếu Tiếp Xúc Với Nguồn Lửa Sẽ Gây Ra Một Vụ Cháy Lớn
Khí gas rò rỉ nếu tiếp xúc với nguồn lửa sẽ gây ra một vụ cháy lớn

2. Ứng dụng của cảm biến khói – Phát hiện các đám cháy lớn

Các đám cháy lớn được đặc trưng bởi sự giải phóng nhanh chóng của nhiệt và ánh sáng, sinh ra rất ít khói. Các đám này thường bùng phát do xăng dầu hoặc khí dễ cháy, các vật liệu bắt cháy như bìa, giấy, gỗ khô… và có thể lây lan rất nhanh. 

Các Đám Cháy Lớn Được Đặc Trưng Bởi Sự Giải Phóng Nhanh Chóng Của Nhiệt Và Ánh Sáng
Các đám cháy lớn được đặc trưng bởi sự giải phóng nhanh chóng của nhiệt và ánh sáng

Trong một trận hỏa hoạn rực lửa, các hạt khói chỉ có kích thước từ 0.01 – 0.3 micron. Cảm biến khói công nghệ ion hóa được xem là phù hợp nhất để phát hiện các đám cháy lớn bởi nó cực kỳ nhạy cảm với các hạt khói nhỏ do các đám cháy này tạo ra.

Nhờ đặc điểm này, cảm biến khói ion hóa chủ yếu được lắp đặt trong môi trường công nghiệp – nơi chứa rất nhiều các vật liệu dễ cháy: hóa chất, pallet, thùng hàng… Dòng cảm biến này cũng được sử dụng để bảo vệ an toàn hệ thống nhà ở cho các hộ gia đình trước nguy cơ hỏa hoạn luôn tiềm ẩn.

Một Xưởng Gỗ Tự Nhiên Chứa Rất Nhiều Gỗ Khô - Vật Liệu Bắt Lửa Hàng Đầu
Một xưởng gỗ tự nhiên chứa rất nhiều gỗ khô – vật liệu bắt lửa hàng đầu
Ứng Dụng Của Cảm Biến Khói Ion Hóa Giúp Bảo Vệ An Toàn Hệ Thống Nhà Ở Cho Các Hộ Gia Đình Trước Nguy Cơ Hỏa Hoạn Luôn Tiềm Ẩn
Ứng dụng của cảm biến khói ion hóa giúp bảo vệ an toàn hệ thống nhà ở cho các hộ gia đình trước nguy cơ hỏa hoạn luôn tiềm ẩn
Vị Trí Lắp Đặt Của Cảm Biến Khói Ion Thường Là Trên Trần Nhà Bởi Các Đám Khói Thường Bốc Lên Cao
Vị trí lắp đặt của cảm biến khói ion thường là trên trần nhà bởi các đám khói thường bốc lên cao

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi lắp đặt cảm biến khói ion hóa để phát hiện các đám cháy lớn:

  • Cảm biến khói ion hóa có thể hoạt động kém hiệu quả trong môi trường có gió mạnh. Các luồng gió tràn vào buồng thu khói có thể làm giảm độ chính xác của thiết bị.
  • Dòng cảm biến này cực kì nhạy cảm nên đôi khi sẽ gây ra hiện tượng báo cháy giả.

Bạn nên tham khảo cách lắp cảm biến khói báo cháy từ chuyên gia hoặc thợ có tay nghề để tận dụng được tối đa lợi ích của thiết bị thông minh quan trọng này.

Khả Năng Phát Hiện Các Đám Cháy Lớn Của Dòng Cảm Biến Khói Ion Có Thể Bị Giảm Đi Nếu Thiết Bị Được Lắp Trong Môi Trường Gió Mạnh
Khả năng phát hiện các đám cháy lớn của dòng cảm biến khói ion có thể bị giảm đi nếu thiết bị được lắp trong môi trường gió mạnh

3. Phát hiện dấu hiệu của đám cháy khi đang ở giai đoạn âm ỉ

Trong giai đoạn cháy âm ỉ, khói chưa phát triển thành lửa. Các hạt khói trong đám cháy âm ỉ có phần lớn hơn các đám cháy bùng phát thành lửa, kích thước các hạt dao động trong khoảng 0.3 – 0.10 micron. Vì thế, ứng dụng của cảm biến khói công nghệ ion trong trường hợp này không phát huy được tối đa tính năng của sản phẩm.

Hiện Trường Một Vụ Cháy Âm Ỉ Dày Đặc Khói 
Hiện trường một vụ cháy âm ỉ dày đặc khói 

Máy dò khói quang điện hoạt động tốt nhất trong việc phát hiện các đám cháy âm ỉ

Khác với dòng cảm biến khói công nghệ ion, cảm biến khói quang điện có thể hoạt động tốt trong môi trường có gió mạnh nhờ sử dụng công nghệ ánh sáng. Đặc biệt, vì đám cháy có thể cháy âm ỉ một thời gian trước khi chuyển hóa thành ngọn lửa lớn nên cảm biến khói quang điện có thể kích hoạt báo cháy sớm hơn.

Tuy ít phổ biến hơn so với cảm biến khói ion hóa, thiết bị báo khói quang điện vẫn sở hữu những ưu điểm tuyệt vời. Sản phẩm này được sử dụng cho cả công trình nhà ở và công trình thương mại. Bạn sẽ có thể bắt gặp dòng cảm biến này ở các địa điểm như: văn phòng, cửa hàng, phòng karaoke…

Máy Dò Khói Quang Điện Hoạt Động Tốt Nhất Trong Việc Phát Hiện Các Đám Cháy Âm Ỉ
Máy dò khói quang điện hoạt động tốt nhất trong việc phát hiện các đám cháy âm ỉ
Cảm Biến Khói Quang Điện Có Thể Kích Hoạt Báo Cháy Sớm Hơn Dòng Cảm Biến Báo Khói Công Nghệ Ion Hóa
Cảm biến khói quang điện có thể kích hoạt báo cháy sớm hơn dòng cảm biến báo khói công nghệ ion hóa
Cảm Biến Khói Quang Điện Được Lắp Đặt Trong Phòng Ăn Gia Đình
Cảm biến khói quang điện được lắp đặt trong phòng ăn gia đình
Văn Phòng Là Nơi Bạn Sẽ Thường Xuyên Thấy Sự Xuất Hiện Của Cảm Biến Khói Quang
Văn phòng là nơi bạn sẽ thường xuyên thấy sự xuất hiện của cảm biến khói quang

4. Báo cháy kịp thời tới điện thoại khi có sự cố xảy ra

Các dòng cảm biến báo khói thông minh hiện nay đều trang bị kết nối không dây với thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng. Ứng dụng của cảm biến khói trong trường hợp này là khi thiết bị nhận thấy dấu hiệu của đám cháy, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt hệ thống báo động cục bộ đồng thời gửi cảnh báo đến thiết bị thông minh của bạn.

Các Dòng Cảm Biến Báo Khói Thông Minh Hiện Nay Đều Trang Bị Kết Nối Không Dây Với Thiết Bị Thông Minh
Các dòng cảm biến báo khói thông minh hiện nay đều trang bị kết nối không dây với thiết bị thông minh

Như vậy, nếu như có sự cố hỏa hoạn xảy ra, đám cháy sẽ được phát hiện ngay từ khi mới bắt đầu hình thành. Nhờ đó, người cư ngụ trong tòa nhà có thể thoát hiểm và có thời gian gọi cứu hộ.

Ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà, cảm biến khói vẫn hoạt động bình thường. Bạn có thể giám sát an toàn của ngôi nhà mọi lúc, mọi nơi thông qua việc kết nối thiết bị cảm biến với điện thoại thông minh hay laptop. Khi cảm biến khói nhận ra nguy hiểm, bạn sẽ lập tức nhận được thông báo đến điện thoại di động.

Màn Hình Điện Thoại Sẽ Hiển Thị Thông Báo Khi Thiết Bị Cảm Biến Khói Phát Hiện Nguy Hiểm Để Cảnh Báo Người Dùng
Màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo khi thiết bị cảm biến khói phát hiện nguy hiểm để cảnh báo người dùng

Có thể thấy, cảm biến khói thông minh thật sự là một “người bảo vệ” tuyệt vời để đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình. Thiết bị đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên vắng nhà.

Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Cảm Biến Khói Giúp Đảm Bảo Sự An Toàn Cho Cả Gia Đình Và Ngôi Nhà Của Bạn
Ứng dụng tuyệt vời của cảm biến khói giúp đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình và ngôi nhà của bạn

5. Kết hợp với các thiết bị thông minh khác để bảo vệ ngôi nhà 24/7

Nếu bạn muốn tích hợp cảm biến khói tự động với các thiết bị khác trong ngôi nhà, hãy  lựa chọn dòng cảm biến khói nằm trong hệ sinh thái nhà thông minh. Ví dụ: dòng cảm biến khói XiaoMi Honeywell có thể tương thích với đa phần các hệ sinh thái nhà thông minh phổ biến hiện nay như: HomeKit, Yandex Alice, IFTTT…

Sự kết hợp của cảm biến khói với các thiết bị khác trong hệ thống nhà thông minh mang đến một trải nghiệm sống an toàn và tiện nghi. Cảm biến khói sẽ hoạt động tối ưu hơn nếu được kết hợp với các thiết bị nhà thông minh khác như trung tâm điều khiển thông minh, chuông báo thông minh, cảm biến độ ẩm…

Xem thêm: Cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm Biến Khói Xiaomi Honeywell Có Thể Tương Thích Với Đa Phần Các Hệ Sinh Thái Nhà Thông Minh Phổ Biến Hiện Nay
Cảm biến khói XiaoMi Honeywell có thể tương thích với đa phần các hệ sinh thái nhà thông minh phổ biến hiện nay

Một điểm cộng tuyệt vời của cảm biến khói tự động và hầu hết các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh là chúng đều được thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt tại những vị trí quan trọng cũng không ảnh hưởng đến không gian thẩm mĩ trong ngôi nhà.

Một Số Gợi Ý Về Vị Trí Đặt Thiết Bị Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh
Một số gợi ý về vị trí đặt thiết bị trong hệ thống nhà thông minh
Cảm Biến Khói Là Một Phần Quan Trọng Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh
Cảm biến khói là một phần quan trọng trong hệ thống nhà thông minh

6. 4 lưu ý khi chọn mua cảm biến khói

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng cảm biến khói với đa dạng chủng loại, kiểu dáng thiết kế. Dưới đây là 4 lưu ý mà bạn nên cân nhắc khi chọn mua cảm biến khói:

1 – Chọn mua cảm biến khói có cùng hệ sinh thái với các thiết bị thông minh trong nhà

Thiết bị cảm biến khói cần cùng loại với các thiết bị khác trong hệ thống nhà thông minh bởi chúng được điều khiển bởi một trung tâm điều khiển duy nhất. Chỉ khi được đồng bộ, các thiết bị mới có thể kết nối và “giao tiếp” với nhau, hình thành hệ thống nhà thông minh tiện ích toàn diện.

Cảm Biến Khói Cần Cùng Loại Với Các Thiết Bị Khác Trong Hệ Thống Nhà Thông Minh Bởi Chúng Được Điều Khiển Bởi Một Trung Tâm Điều Khiển
Cảm biến khói cần cùng loại với các thiết bị khác trong hệ thống nhà thông minh bởi chúng được điều khiển bởi một trung tâm điều khiển

2 – Chọn mua loại cảm biến khói phù hợp với không gian

Với nhà ở hoặc một số công trình quy mô nhỏ, bạn nên chọn lắp đặt cảm biến khói không dây bởi thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Hơn nữa, tín hiệu đường truyền trong không gian có phần nhỏ sẽ ổn định và chính xác hơn.

Với các không gian rộng lớn, đường truyền từ cảm biến sẽ kém ổn định hơn. Vì vậy, thay vì chọn cảm biến khói tự động không dây, bạn hãy mua cảm biến khói có dây để đảm bảo tốt nhất công năng và hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Cần Chọn Cảm Biến Khói Phù Hợp Với Không Gian Công Trình Bạn Định Lắp Đặt
Cần chọn cảm biến khói phù hợp với không gian công trình bạn định lắp đặt

3 – Chọn mua cảm biến khói có tính năng báo động và thông báo về điện thoại

Đa số cảm biến khói Ion hóa chưa tích hợp công nghệ thông minh nên ngoài còi hú báo động, không có tính năng gửi thông báo về điện thoại cho các thành viên trong gia đình.

Do đó, trong quá trình chọn mua cảm biến khói, bạn nên cân nhắc chọn cảm biến khói quang vì dòng cảm biến này đa phần được tích hợp báo động từ xa qua điện thoại, kịp thời tìm kiếm sự trợ giúp khi vắng nhà, giảm thiệt hại.

Cần Chọn Cảm Biến Khói Phù Hợp Với Không Gian Công Trình Bạn Định Lắp Đặt
Cần chọn cảm biến khói phù hợp với không gian công trình bạn định lắp đặt

4 – Chọn nhà sản xuất, phân phối uy tín

Trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn, cảm biến khói cảnh báo sớm nguy hiểm là thiết bị quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Thương hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng là bảo chứng đáng tin cậy nhất cho độ nhạy bén và chính xác của cảm biến khói.

Tuy giá cảm biến khói từ các thương hiệu lớn thường cao hơn khá nhiều so với các thương hiệu mới, bạn vẫn nên đặt chất lượng và hiệu quả của sản phẩm là tiêu chí hàng đầu.

Nên Lựa Chọn Các Dòng Cảm Biến Khói Đến Từ Các Thương Hiệu Uy Tín
Nên lựa chọn các dòng cảm biến khói đến từ các thương hiệu uy tín

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, ngày càng nhiều đơn vị sản xuất, phân phối cảm biến khói ra đời với những quảng cáo hoa mỹ về sản phẩm nên không dễ để người tiêu dùng có thể phân biệt được đơn vị đó có uy tín hay không.

Vì vậy, khi mua cảm biến khói, bạn không chỉ cần cân nhắc về thương hiệu của cảm biến mà nên để ý kĩ cả chính trách đổi trả, bảo hành của nhà phân phối để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

*Lưu ý: Khi mua các cảm biến khói cần phải đảm bảo và test thử rằng cảm biến khói phát hiện, cảnh báo có khói theo đúng chức năng đã được đề ra.

Hiểu được những ứng dụng của cảm biến khói, AKIA Smart Home luôn mong muốn mang tới khách hàng những sản phẩm cảm biến khói chất lượng nhất để giám sát và bảo vệ an toàn ngôi nhà. Nếu may mắn được khách hàng “chọn mặt gửi vàng”, AKIA chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0