Công tắc thông minh là gì?

Công Tắc Thông Minh Là Gì?

Thế nào là công tắc thông minh?

Công tắc thông minh là loại công tắc có khả năng điều khiển hệ thống chiếu sáng và các thiết bị điện khác trong nhà. Công tắc thông minh có thể thay thế trực tiếp cho công tắc truyền thống. Bạn có thể điều khiển dễ dàng bằng các thao tác đơn giản như chạm vào phím cảm ứng, điều khiển trên điện thoại, máy tính bảng hoặc ra lệnh bằng giọng nói (yêu cầu cần kết nối wifi).

Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không?

Một số tính năng nổi bật của công tắc thông minh mà công tắc thường không có:

  • Điều khiển bằng giọng nói thông qua loa thông minh hoặc thiết bị hub trung tâm
  • Điều khiển bật tắt thiết bị điện từ xa qua ứng dụng (App)
  • Thiết lập các kịch bản tắt mở đèn theo thời gian
  • Tạo ra các kịch bản điều chỉnh màu sắc, mức độ ánh sáng theo hoàn cảnh sử dụng như ăn tối, đọc sách, xem phim…

Công tắc thông minh được kết nối với với thiết bị điều khiển thông minh thông qua sóng truyền tín hiệu như wifi, Z ware, Zigbee… nên đạt được độ an toàn vượt trội so với công tắc thường. Chính vì vậy, dù bạn ở nhà hay bên ngoài vẫn có thể điều khiển tắt và bật công tắc hết sức dễ dàng.

Ưu điểm và nhược điểm của công tắc thông minh

Ưu điểm 

Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không?

Ưu điểm phải kể đến trước nhất của chiếc công tắc điện thông minh này chính là sự tiện lợi. Người dùng có thể quan sát được hoạt động của các thiết bị trong nhà và dễ dàng bật tắt mà không cần phải di chuyển nhiều.

Không những vậy, sự an toàn cũng là một điểm vượt trội của thiết bị thông minh này, công tắc thông minh được thiết kế với dây điện chôn ngầm trong ổ điện và có mặt kính bao phủ hoàn toàn cách điện. Đây là điểm giúp hạn chế tối đa trường hợp chập cháy, rò rỉ điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Cuối cùng không thể không kể đến đó là sự hiện đại mà thiết bị này mang lại. Người dùng có thể tận dụng được những lợi ích của công nghệ cao mang lại không chỉ trong công việc mà còn cả trong sinh hoạt hằng ngày tại nhà của mình.

Nhược điểm

Song song với việc sử dụng công nghệ cao vào thiết bị thì giá thành của sản phẩm sẽ có phần cao hơn so với công tắc cơ thường dùng hiện nay.

Những lý do nên sử dụng công tắc thông minh

Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không?

An toàn

Với những thiết lập tắt mở theo khoảng thời gian định trước hoặc theo ngữ cảnh, giúp tạo ra không khí như đang có người ở nhà, trong khi thật sự bạn đã đi du lịch. Cùng với các cảm biến nhà thông minh, đèn chiếu sáng trong vườn có thể bật lên khi phát hiện ra chuyển động giúp đưa sự an toàn lên một tầm cao mới khi kết hợp với hệ thống chống trộm trong nhà.
Cùng với các cảm biến nhà thông minh, đèn chiếu sáng trong vườn có thể bật lên khi phát hiện ra chuyển động giúp đưa sự an toàn lên một tầm cao mới khi kết hợp với hệ thống chống trộm trong nhà.

Tiện lợi 

Công tắc thông minh cho phép người dùng điều khiển đèn qua điện thoại, hoặc dễ dàng thiết lập các tình huống như mở đèn khi người dùng bước vào phòng.
Tính năng tự điều chỉnh ánh sáng giúp dễ ngủ hoặc làm cho đèn sáng hơn khi người dùng thức dậy, thậm chí còn cho phép tắt toàn bộ hệ thống đèn khi người dùng ra khỏi nhà.

Tiết kiệm chi phí 

Tiết kiệm chi phí: theo nghiên cứu của Energy Star, năng lượng tiêu thụ cho chiếu sáng chiếm 12% hóa đơn tiền điện mỗi năm cho mỗi hộ gia đình ở Mỹ.

Và theo nghiên cứu của Lutron, một trong những nhà sản xuất công tắc thông minh hàng đầu, sử dụng các thiết bị này giúp giảm 60% tiêu hao năng lượng.

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm công tắc thông minh từ các thương hiệu nổi tiếng như Aqara, Tuya, Xiaomi…

Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không? Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không?

Một số lưu ý khi sử dụng công tắc thông minh 

Tính tương thích là khía cạnh quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khi lựa chọn, thế nên cần xem xét công tắc thông minh định mua có tương thích với thiết bị nhà thông minh đang có hoặc định mua trong tương lai hay không.

Không phải tất cả các thương hiệu công tắc thông minh đều tương thích với các thiết bị nhà thông minh bởi giao thức giao tiếp, thậm chí chúng chỉ là những công tắc thông minh dùng Wi-Fi.

Không phải công tắc ZigBee nào cũng làm việc tốt với những thiết bị sử dụng cùng giao thức, thế nên cần kiểm tra kỹ trước khi mua, đây là điều không bao giờ thừa.

Các công tắc thông minh cũng hỗ trợ điều khiển qua giọng nói, nhưng việc thiết lập phụ thuộc vào công tắc, hệ sinh thái và giao thức giao tiếp hỗ trợ, người dùng cần lưu ý và kiểm tra kỹ trước khi xuống tiền.

Và cũng đừng quên rằng, công tắc thông minh có hỗ trợ tính năng giảm độ sáng của đèn, nhưng cũng cần đến những chiếc đèn thông minh hỗ trợ tính năng này để cùng làm việc.

Có Nên Mua Máy Hút Bụi Cầm Tay Không?

Tham khảo thêm công tắc thông minh: https://akia.vn/cong-tac-thong-minh

—–

AKIA SMART HOME 

132i Võ Thị Sáu, P Võ Thị Sáu, Quận 3, HCM

Hotline / Zalo: 0342.61.41.61

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0