Tiết Lưu Nhiệt – Nó Là Gì Và Cách Phòng Ngừa

Tiết Lưu Nhiệt – Nó Là Gì Và Cách Phòng Ngừa

Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn thường xuyên bị giảm hiệu suất thì đó có thể là do điều chỉnh nhiệt. Điều tiết nhiệt là một cơ chế bảo vệ được thiết kế để giữ cho máy tính của bạn không bị quá nóng. Vì vậy, điều chỉnh nhiệt, mặc dù có thể gây khó chịu, nhưng là một điều cần thiết. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giảm tần suất xảy ra hiện tượng điều tiết nhiệt và bảo vệ máy tính của mình tốt hơn bằng cách đảm bảo thiết bị của bạn được tối ưu hóa để quản lý nhiệt độ tốt hơn.

Điều chỉnh nhiệt là gì?

Điều tiết nhiệt xảy ra khi CPU hoặc GPU giảm hiệu suất và tần số sau khi đạt đến nhiệt độ hoặc ngưỡng nhiệt nhất định. Thông thường, hiện tượng điều tiết này xảy ra khi CPU hoặc GPU của máy tính để bàn đạt nhiệt độ 90 độ C, nhưng một số thiết bị có thể làm như vậy ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn. Hiện tượng tiết lưu nhiệt xảy ra thường xuyên hơn ở các thiết bị quản lý nhiệt độ kém. 

Việc giảm hiệu suất này giúp giảm nhiệt độ và tránh hư hỏng vĩnh viễn có thể xảy ra do quá nóng. Nhưng khi GPU giảm tần số lõi và bộ nhớ, bạn có thể sẽ nhận thấy hiệu suất giảm—chẳng hạn như FPS giảm khi chơi game hoặc thời gian phản hồi giao diện người dùng chậm hơn khi sử dụng máy tính.

Tiết Lưu Nhiệt – Nó Là Gì Và Cách Phòng Ngừa

Cách phát hiện hiện tượng tiết lưu nhiệt

Vì tính năng điều tiết nhiệt có tác dụng bảo vệ GPU hoặc CPU của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn không bị quá nóng nên bạn có thể muốn biết nguyên nhân khiến thiết bị quá nóng và cách nhận biết điều đó đang xảy ra. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hiện tượng tiết lưu nhiệt là hiệu suất giảm đột ngột khi sử dụng máy tính. 

Tuy nhiên, việc giảm hiệu suất có thể liên quan đến các vấn đề khác, vì vậy việc tải xuống một công cụ giám sát phần cứng uy tín sẽ cho phép bạn theo dõi tốc độ CPU và GPU của mình. Công cụ như vậy cho phép bạn theo dõi nhiệt độ của CPU và GPU. Theo quy định, bạn muốn CPU và GPU của mình duy trì nhiệt độ hoạt động ở mức dưới 70% đến 80% nhiệt độ hoạt động định mức tối đa của chúng.

3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiết lưu nhiệt

Để tránh hiện tượng tiết lưu nhiệt, hãy học cách nhận biết những nguyên nhân phổ biến sau:

  • Thời gian sử dụng kéo dài:  Nếu máy tính của bạn chạy trong thời gian dài, nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn, làm tăng khả năng tiết lưu nhiệt. Máy tính có vỏ nhỏ gọn hoặc có nhiều bụi bên trong dễ bị giảm nhiệt nhất do sử dụng lâu. Bất kể máy tính của bạn được cài đặt hay độ sạch như thế nào, tốt nhất bạn nên tắt máy khi không sử dụng để máy có cơ hội hạ nhiệt.
  • Không đủ luồng không khí:  Một máy tính không có nhiều khoảng trống giữa các bộ phận hoặc có nhiều bụi làm tắc nghẽn khu vực giữa các bộ phận sẽ có luồng không khí kém. Nếu không có luồng không khí thích hợp, máy tính của bạn sẽ nóng lên nhanh hơn, dẫn đến hiện tượng tiết lưu nhiệt.
  • Ép xung:  Một số người dùng muốn đặt lại các thành phần máy tính để chúng chạy nhanh hơn dự định của nhà sản xuất thiết bị. Nếu bạn là một người dùng như vậy, hãy lưu ý rằng việc tăng tần số hoạt động của GPU sẽ khiến nó hoạt động khó hơn bao giờ hết. Tần số hoạt động tăng lên này làm tăng nhiệt độ hoạt động trong máy tính của bạn và gây ra hiện tượng tiết lưu nhiệt.

3 mẹo để ngăn ngừa hiện tượng tiết lưu nhiệt

Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình thường xuyên gặp hiện tượng tiết lưu nhiệt thì nguyên nhân là do khả năng điều chỉnh nhiệt độ kém. Vì điều tiết nhiệt là một cơ chế bảo vệ cần thiết cho bộ xử lý trên thiết bị của bạn nên bạn không cần phải khắc phục điều này nhưng bạn  có thể  thực hiện các bước để giảm tần suất của nó. Hãy thử một hoặc nhiều điều chỉnh bên dưới để xem cách bạn có thể giảm tần suất điều chỉnh nhiệt:

  • Giám sát hiệu suất máy tính của bạn:  Cài đặt phần mềm giám sát hiệu suất để bạn có thể theo dõi nhiệt độ CPU và GPU của mình. Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ tăng vọt, hãy thoát ứng dụng hoặc tắt các cài đặt có thể khiến máy tính của bạn làm việc quá sức.
  • Làm sạch mọi bụi bẩn và giải phóng không gian:  Vì luồng khí kém thường gây ra hiện tượng tiết lưu nhiệt, hãy mở máy tính của bạn (trong khi máy tính đã tắt và rút phích cắm!) và thực hiện một số thao tác vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ bụi tích tụ nào, hãy đảm bảo loại bỏ nó một cách an toàn bằng một bình khí nén, đặc biệt nếu bụi cản trở quạt, tản nhiệt hoặc thông gió. Nếu PC của bạn chứa quá nhiều linh kiện, bạn cũng có thể muốn tìm cách sắp xếp chúng hợp lý hơn để nhiều không khí có thể đi qua giữa chúng hơn.
  • Nâng cấp hệ thống làm mát:  Cải thiện hệ thống làm mát của bạn là một cách khác để ngăn chặn hiện tượng tiết lưu nhiệt. Bạn có thể muốn xem xét một hệ thống làm mát bằng nước hoặc một hệ thống có tản nhiệt bằng đồng lớn. Cả hai tùy chọn đều thực hiện xuất sắc công việc cải thiện khả năng truyền nhiệt trong máy tính. 

Chọn Lexar cho các giải pháp bộ nhớ hàng đầu

Tại Akia Smart Home nơi phân phối chính hãng độc quyền Lexar tại Việt nam, Akia Smart Home tự hào giúp mọi người cải thiện hiệu suất và khả năng lưu trữ của máy tính. Nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp PC của mình để tránh hiện tượng giảm nhiệt và muốn cải thiện hiệu suất tổng thể của nó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp bộ nhớ tiên tiến. Một số giải pháp hàng đầu của chúng tôi bao gồm  ổ đĩa di động  và  ổ SSD gắn trong . 

Tìm hiểu thêm về các giải pháp chơi game  và  chuyên nghiệp của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với Akia Smart Home.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0