4 bước sử dụng ổ cắm điện thông minh NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN

Bạn Cần Kiểm Tra Hoạt Động Của Ổ Cắm Điện Thông Minh 1 Lần 1 Tuần Để Đảm Bảo An Toàn (Nguồn: Internet)

Ổ cắm thông minh đã dần trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống ngày nay. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng ổ cắm điện thông minh một cách chính xác.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc 4 bước cài đặt và sử dụng ổ cắm thông minh nhanh chóng và đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!

Ổ cắm điện thông minh có 2 loại chính là có dây và không dây, có khả năng tương thích với kết nối Wifi, Bluetooth và Zigbee 5.0, giúp người dùng có thể điều khiển từ xa thông qua Smartphone. Các sản phẩm ổ cắm thông minh đều có những tính năng vô cùng hữu ích đối với người dùng như tự động bật/tắt, tạo lịch trình, cảnh báo quá tải nguồn điện cho các thiết bị.

Ổ Cắm Thông Minh Giúp Ngôi Nhà Trở Nên Hiện Đại Và Tiện Ích Hơn Rất Nhiều
Ổ cắm thông minh giúp ngôi nhà trở nên hiện đại và tiện ích hơn rất nhiều (Nguồn: Internet)

1. Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng tương ứng

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm ổ cắm thông minh từ các thương hiệu khác nhau. Tương ứng với mỗi loại ổ cắm đó sẽ là một ứng dụng điều khiển riêng biệt để bạn thiết lập kết nối. Một vài ứng dụng và thương hiệu ổ cắm thông minh phổ biến có thể kể đến như sau:

 • Tuya – Smart life
 • Aqara – Aqara Home
 • Xiaomi – Xiaomi App

Khi bạn mua ổ cắm điện, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn về các ứng dụng tương thích với thiết bị hoặc bạn có thể tìm kiếm thông tin này trong hướng dẫn sử dụng đi kèm.

2. Bước 2: Cắm và khởi động ổ cắm điện thông minh

Bước tiếp theo trong cách sử dụng ổ cắm điện thông minh là cắm và khởi động ổ cắm điện.

Cắm ổ điện thông minh vào ổ điện bình thường. Sau khi hoàn tất cắm ổ điện thông minh, bạn hãy tiến hành khởi động thiết bị bằng cách nhấn nút “reset” trên thiết bị khoảng 5 – 6 giây cho đến khi hiển thị đèn báo sáng.

Nhấn Và Giữ Nút Reset Để Khởi Động Thiết Bị Ổ Cắm Thông Minh Của Bạn
Nhấn và giữ nút reset để khởi động thiết bị ổ cắm thông minh của bạn

Lưu ý những nơi không nên cắm ổ cắm điện thông minh

 • Nơi có độ ẩm cao như phòng tắm, phòng xông hơi,…
 • Nơi có nhiệt độ cao như khu vực bếp, gần các thiết bị tỏa nhiệt cao

3. Bước 3: Kết nối ổ cắm thông minh với ứng dụng

Mở ứng dụng tương thích bạn đã tải trên điện thoại, sau đó, kết nối với ổ cắm điện thông minh bằng 3 cách sau:

 • Nhập Code theo cách thủ công
 • Quét QR hoặc code trên sản phẩm
 • Tìm biểu tượng của ổ cắm điện thông minh trên ứng dụng

Sau đó, giao diện màn hình sẽ hiển thị lên vùng để nhập Wifi gia đình bạn, bạn nhập tên và mật khẩu Wifi và nhấn “tiếp tục” để kết nối. Ngay sau đó, màn hình sẽ thông báo “kết nối thành công”.

Hình Ảnh Minh Hoạ Các Bước Kết Nối Ổ Cắm Điện Thông Minh Với Ứng Dụng Tuya Smart
Hình ảnh minh hoạ các bước kết nối ổ cắm điện thông minh với ứng dụng Tuya Smart (Nguồn: Internet)

4. Bước 4: Điều chỉnh thiết bị qua ứng dụng trên điện thoại

Sau khi hoàn thành kết nối, bạn nên đặt lại tên ổ cắm để tiện phân biệt nếu sử dụng nhiều ổ cắm cùng một lúc. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Nhấn vào biểu tượng chiếc bút góc bên phải trên cùng màn hình > nhập tên muốn thay đổi > ấn “Save”.

Đổi Tên Thiết Bị Để Dễ Phân Biệt Trong Trường Hợp Sử Dụng Nhiều Ổ Cắm Cùng Lúc
Đổi tên thiết bị để dễ phân biệt trong trường hợp sử dụng nhiều ổ cắm cùng lúc (Nguồn: Internet)

Thông thường, giao diện màn hình sẽ hiển thị 2 chức năng chính của ổ cắm điện thông minh là Bật/tắt thiết bị và “Timer”, hẹn giờ bật/tắt thiết bị hoặc thiết lập lịch trình.

 • Để sử dụng chức năng Bật/tắt thiết bị: Mở ứng dụng > Chọn tên thiết bị muốn điều chỉnh > Nhấn nút bật/tắt
 • Để thiết lập lịch trình bật/tắt thiết bị, bạn có thể thêm thời gian kích hoạt vào ứng dụng điều khiển.

Ổ cắm thông minh có thể sử dụng được cho những thiết bị con có kết nối thông minh như bóng đèn thông minh, bình nóng lạnh, TV, quạt,…Ngoài ra, bạn có thể tận dụng ổ cắm điện thông minh cùng các loại khóa thông minh, cảm biến, Hub… để tạo ngữ cảnh tự động cho ngôi nhà của mình như:

 • Bật trước nóng lạnh 15p trước khi đi làm về.
 • Bật trước điều hoà bằng điện thoại trước khi về đến nhà.
 • Thiết lập tính năng đánh lừa kẻ trộm khi bạn đi vắng bằng cách đặt lịch trình cho hệ thống đèn.

Xem thêm:

5. Gợi ý 5 cách sử dụng ổ cắm điện thông minh cực hữu ích

Dưới đây là 5 cách sử dụng ổ cắm điện thông minh cực hữu ích bạn nên tham khảo:

5.1. Sử dụng như ổ cắm thông thường

Thay vì những chức năng hiện đại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ cắm thông minh như một ổ cắm thông thường, bật/tắt thiết bị trong những trường hợp thiết bị của bạn mất hoàn toàn kết nối Wifi và Bluetooth.

5.2. Tắt hệ thống đèn trước khi đi ngủ

Thông thường, người Việt chúng ta hay có thói quen nằm trên giường đọc sách hoặc nghịch điện thoại trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nếu tắt điện trước khi lên giường, mắt của bạn sẽ bị tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng. Ổ cắm điện hẹn giờ WiFi thông minh sẽ giải quyết được điều này bằng cách bạn bật/tắt hệ thống đèn qua điện thoại hoặc hẹn giờ để tắt.

Sử Dụng Để Bật Tắt Hệ Thống Bóng Đèn Khi Chuẩn Bị Đi Ngủ
Sử dụng để bật tắt hệ thống bóng đèn khi chuẩn bị đi ngủ (Nguồn: Internet)

5.3. Tắt khẩn cấp các thiết bị sinh nhiệt, dễ cháy nổ

Ngoài một số ổ cắm điện thông minh có chức năng tự ngắt khi nguồn điện quá tải, các loại ổ cắm khác cũng có chức năng cảnh báo tương tự nhưng không tự động tắt. Thế nhưng với ổ cắm điện thông minh, bạn có thể tắt khẩn cấp các thiết bị sinh nhiệt và dễ cháy nổ như bàn là, điều hoà, nóng lạnh, lò nướng,… Từ đó, giúp bảo đảm an toàn cho ngôi nhà của bạn ngay cả khi đi vắng.

5.4. Bật bình nóng lạnh trước khi trở về nhà

Bật bình nóng lạnh trước khi về nhà cũng là một trong những cách dùng cực hữu ích, đặc biệt đối với những người đi làm. Trước khi về nhà 10 – 15 phút, bạn có thể bật bình nóng lạnh, sau đó, khi trở về nhà bạn đã có sẵn nước nóng để tắm.

Sử Dụng Ổ Cắm Thông Minh Để Thiết Lập Giờ Bật Nóng Lạnh Hoặc Bật Trước Khi Đi Làm Về
Sử dụng ổ cắm thông minh để thiết lập giờ bật nóng lạnh hoặc bật trước khi đi làm về (Nguồn: Internet)

5.5. Kết nối Bluetooth khi mất kết nối Wifi

Điều nhiều người băn khoăn khi quyết định sử dụng ổ cắm điện thông minh đó là khi Wifi mất kết nối, ổ cắm thông minh sẽ không dùng được. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này, chỉ cần bạn có thể kết nối bằng Bluetooth thay thế thì ổ cắm điện thông minh vẫn có thể hoạt động được bình thường.

6. 5 Lưu ý sử dụng ổ cắm điện thông minh

Bên cạnh cách sử dụng ổ cắm điện thông minh với 4 bước được hướng dẫn như trên, các chuyên gia AKIA SMART HOME khuyến cáo bạn 5 lưu ý nhỏ sau đây giúp an toàn và tiết kiệm điện hơn.

6.1. Kiểm tra hoạt động ổ cắm 1 tuần 1 lần

Tương tự các thiết bị Smarthome như ổ khóa cửa thông minh, cảm biến chuyển động,…, ổ cắm điện thông minh cũng cần kiểm tra hoạt động thường xuyên, khoảng 1 tuần 1 lần. Điều này giúp cho bạn đảm bảo được sự an toàn cho gia đình trong suốt quá trình sử dụng, tránh rò rỉ điện và có thể tìm được cách khắc phục kịp thời. Bạn có thể kiểm tra bằng bút thử điện hoặc bật/tắt thiết bị đang kết nối bằng ứng dụng,…

Bạn Cần Kiểm Tra Hoạt Động Của Ổ Cắm Điện Thông Minh 1 Lần 1 Tuần Để Đảm Bảo An Toàn
Bạn cần kiểm tra hoạt động của ổ cắm điện thông minh 1 lần 1 tuần để đảm bảo an toàn (Nguồn: Internet)

6.2. Tránh để ổ cắm điện tiếp xúc với nước

Ổ cắm điện thông minh có kết nối trực tiếp với nguồn điện, do đó, thiết bị cần phải tránh tiếp xúc với nước. Bạn có thể tránh bằng cách không lắp đặt ổ cắm điện thông minh tại những nơi có độ ẩm cao như nhà tắm, nhà vệ sinh,… hoặc những khu vực có khả năng bị vô tình bị đổ nước vào như dưới bình lọc nước, bàn uống nước.

6.3. Nên sử dụng hộp nhựa bảo vệ để tránh độ ẩm

Hộp nhựa bảo vệ ổ điện hiện nay được sử dụng vô cùng phổ biến, bạn nên lắp đặt hộp nhựa bảo vệ để tránh tác nhân xấu từ bên ngoài môi trường. Hơn nữa, giá thành các hộp nhựa bảo vệ cũng tương đối rẻ, dao động từ 20,000 – 60,000 VNĐ, do vậy, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.

Sử Dụng Hộp Nhựa Để Bảo Vệ Ổ Cắm Điện Thông Minh Không Bị Tác Động Xấu Từ Bên Ngoài
Sử dụng hộp nhựa để bảo vệ ổ cắm điện thông minh không bị tác động xấu từ bên ngoài (Nguồn: Internet)

6.4. Kiểm tra và reset mạng Wifi nếu ổ cắm không phản hồi

Trong trường hợp bạn thấy ổ cắm điện thông minh không có phản hồi, nguyên nhân có thể do ổ cắm của bạn đã mất kết nối với mạng Wifi và bạn cần reset lại bằng cách:

 • Kiểm tra lại nguồn Wifi xem có hoạt động tốt hay không.
 • Nếu Wifi vẫn hoạt động bình thường mà thiết bị ổ cắm thông minh của bạn vẫn mất kết nối thì bạn nên reset lại thiết bị và làm theo hướng dẫn đã được cung cấp trong quá trình thiết lập.

Cách này bạn cũng có thể áp dụng xử lý ở các loại công tắc thông minh 4 nút cảm ứng âm tường hiệu quả, bởi cơ bản nguyên lý hoạt động công tác điều khiển từ xa là giống nhau.

6.5. Không lắp đặt ổ cắm điện tại nơi có nhiệt độ cao

Bạn cần tránh lắp đặt ổ điện thông minh tại những nơi có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng, lò sưởi,… nhằm hạn chế xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn.

Lắp Đặt Ổ Cắm Thông Minh Tại Các Nơi Có Độ An Toàn Cao
Lắp đặt ổ cắm thông minh tại các nơi có độ an toàn cao (Nguồn: Internet)

Trên đây là cách sử dụng ổ cắm điện thông minh với 3 bước cực đơn giản mà bạn có thể áp dụng với hầu hết các thiết bị ổ cắm thông minh trên thị trường hiện nay. Mong rằng, với những chia sẻ trên của AKIA SMART HOME, bạn có thể biết cách kết nối và áp dụng để sử dụng ổ cắm điện thông minh trong ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0