Camera nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Camera Nhận Diện Khuôn Mặt Hoạt Động Như Thế Nào?

Camera nhận dạng khuôn mặt là gì?

Camera an ninh nhận diện khuôn mặt (khác với camera chụp ảnh nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại) là camera quan sát có khả năng phân biệt và nhận diện các kiểu khuôn mặt khác nhau, khi nhớ một số khuôn mặt quen thuộc, phát hiện người lạ nhờ phần mềm hoặc trí thông minh nhân tạo (AI).

Tính năng này giúp tăng khả năng phát hiện người lạ và cảnh báo trước khi các nhiệm vụ đột nhập có thể xảy ra, giúp bảo vệ ngôi nhà và tài sản của bạn hiệu quả và tân tiến hơn.

Có rất nhiều cách để hệ thống quan sát nhận dạng khuôn mặt có thể hoạt động. Tuy nhiên, theo cách cơ bản nhất chính là so sánh ảnh chụp đối tượng tại thời điểm quan sát với khuôn dữ liệu mặt có sẵn (thông qua cài đặt trước) để phân tích kết cấu gương mặt, từ đó phát hiện ra người lạ.

Có nên mua Camera nhận diện khuôn mặt hay không?

Camera Nhận Diện Khuôn Mặt Hoạt Động Như Thế Nào?

Máy ảnh có tính năng nhận diện khuôn mặt giúp phát hiện dấu hiệu bất thường nhạy cảm hơn

Với khả năng xử lý dữ liệu và thuật toán thông minh, Camera có tính năng này thường nhận biết các dấu hiệu bất thường chính xác và nhanh hơn các camera quan sát thông tin ứng dụng. Một số Camera tối tân này có thể phát hiện độ chính xác lên đến 90% (ngay cả phân biệt được màu da, giới tính).

Trong tương lai tính năng này sẽ được mở rộng và có thể mở ra khả năng nhận diện khuôn mặt theo nhiều góc cạnh hay khuôn mặt bịt khẩu trang, đeo kính…

Camera nhận diện khuôn mặt bằng AI có khả năng phân biệt thú cưng và người

Khi được trang bị khả năng nhận diện bằng AI, camera quan sát có thể phân biệt người và vật, thú cưng để tránh tình trạng báo giả, báo động liên tục hoặc báo sai không cần thiết. Nhờ khả năng này, người dùng có thể an tâm khi camera chỉ cảnh báo khi phát hiện có người lạ đột nhập, thay vì những mối đe dọa thứ yếu như chó mèo hay côn trùng bay ngang.

Hạn chế của camera nhận diện khuôn mặt

Giá thành cao và chưa đa dạng

Tính năng nhận diện khuôn mặt bằng AI vẫn chưa quá phổ biến do công nghệ phức tạp, chưa thể sản xuất hàng loạt. Hạn chế này dẫn đến việc số lượng mẫu mã vẫn chưa đa dạng, và giá thành vẫn quá cao so với nhu cầu bảo vệ nhà cửa và tài sản khi so sánh với một số Camera quan sát khác.

Hơn nữa, giá thành cao dẫn đến số lượng camera trang bị cho một khu vực sẽ giảm xuống, và có thể sẽ không quan sát đầy đủ khu vực mong muốn của bạn. So với một Camera quan sát thông dụng, Camera có tính năng nhận diện khuôn mặt thường có giá cao hơn đến 10 lần.

Nhiều e ngại về vấn đề riêng tư và bảo mật

Khi Camera nhận diện khuôn mặt trở nên phổ biến sẽ dấy lên lo ngại về quyền riêng tư cũng như tính bảo mật cá nhân khi hình khuôn mặt của bạn, cũng như dữ liệu sẽ được Camera gửi về một máy chủ để có thể truy cập qua điện thoại từ xa. Do tính năng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhiều người lo sợ rằng sẽ dễ có tình trạng thiếu bảo mật, cũng như dữ liệu sẽ bị thất thoát và ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mình. Điều này khiến ngôi nhà tuy đã được an toàn nhưng bản thân người dùng lại gặp nguy hiểm khác.

Camera nhận diện khuôn mặt bị sai sót và đưa ra báo giả

Tuy dòng camera này đang trong giai đoạn hoàn thiện và nhận được nhiều đánh giá tích cực, người dùng vẫn không thể phủ nhận rằng Camera này vẫn chưa đạt đến độ chính xác tuyệt đối 100%. Tức là Camera phát hiện và nhận diện gương mặt vẫn có thể báo sai, hoặc không cảnh báo khi có người lạ, dù khả năng vẫn rất thấp.

Hơn nữa, một số nhà phân phối thiếu uy tín có thể quảng cáo Camera quan sát của họ đi kèm với tính năng nhận diện gương mặt, nhưng khi sử dụng lại không hiệu quả, hoặc không hề có tính năng này. Người mua lúc này lại mất rất nhiều thời gian để thay đổi, đổi trả cũng như tổn thất về tiền bạc.

Những chiếc camera nhận diện khuôn mặt đã được rất nhiều cá nhân, đơn vị sử dụng rộng rãi với mục đích bảo vệ an ninh khu vực sinh sống, làm việc.

Nguyên lý hoạt động của Camera thông minh

Camera Nhận Diện Khuôn Mặt Hoạt Động Như Thế Nào?

Camera thông minh hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đặt ở vị trí thích hợp đủ cho camera có được tầm nhìn tốt nhất. Sau đó cấp nguồn cho nó để nó có thể sử dụng được ngay.

Hình ảnh sẽ được thu về qua ống kính và lưu trữ trong thẻ nhớ hoặc ổ cứng.

Quá trình nhận diện khuôn mặt sẽ được diễn ra như sau:

 • Lấy mẫu: Hình ảnh được camera ghi lại sau đó được lưu lại trong thiết bị.
 • Phân tích: Các dữ liệu được lấy về từ hình ảnh sẽ được trích xuất từ các hình ảnh các video mẫu
 • So sánh: Các dữ liệu được camera ghi lại sẽ được so sánh với dữ liệu hình ảnh có sẵn ở cơ sở dữ liệu.
 • Kết quả: Các tính năng AI của camera hệ thống sau đó đưa ra kết quả có phù hợp hay không.

Chỉ cần con người đi vào tầm hoạt động của camera sẽ được thực hiện một cách tự động để xác định vị trí khuôn mặt. Dù đối tượng có đi lại, hoạt động thì vẫn nhận diện được khuôn mặt vì thời gian để camera đưa ra khuôn mặt chính xác chỉ vẻn vẹn 2 giây.

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt trong đời sống

Ứng dụng cho doanh nghiệp, cửa hàng:

 • Nhận diện khuôn mặt để làm hệ thống chấm công thông minh: Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt của nhân viên và lưu lại thông tin. Doanh nghiệp sẽ không cần mua thêm các phần mền hoặc hệ thống chấm công đắt tiền bên ngoài. Nhân viên cũng không cần phải đến máy chấm công để check vân tay.
 • Nhận diện khuôn mặt để mở cửa tự động: Camera quan sát sẽ phát hiện ai là chủ nhà và từ đó kích hoạt mở khóa cửa tự động. Bạn không cần dùng đến chìa khóa, nhập mã, vân tay hoặc thẻ từ.
 • Thông báo những gương mặt trong danh sách đen “Black list”: Hệ thống cho phép bạn phân ra các danh sách khác nhau (Danh sách cho phép, danh sách đen hoặc khách lạ). Nếu phát hiện gương mặt tronng danh sách đen thì camera quan sát sẽ thông báo đến bạn bằng tin nhắn.
 • Nhận diện khuôn mặt, lưu trữ database kinh doanh: Hệ thống lưu hình tự động các gương mặt chụp được. Bạn có để dùng hình ảnh đó để tạo cho hệ thống nhận diện các gương mặt khách VIP hoặc khách quen. Từ đó bộ phận kinh doanh có thể nắm bắt và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
 • Lưu trữ video thông minh: Hệ thống lưu trữ sẽ phân biệt thời gian nào là khoảng thời gian tĩnh, thời gian nào là có chuyển động, và thời gian nào camera phát hiện ra gương mặt. Qua đó giúp bạn dễ dàng trích xuất hoặc xem lại sự kiện đã diễn ra.

Ứng dụng cho nhà dân dụng, cá nhân:

 • Nhận diện khuôn mặt để mở cửa.
 • Nhận khuôn mặt, chuyển động để tắt đèn trong phòng một cách tự động, thông minh.
 • Phối hợp với hệ thống an ninh giúp thông báo sự xuất hiện của các chuyển động lạ hoặc những khuôn mặt trong danh sách đen mà bạn đã cài đặt. Không hạn chế những người mà bạn không thích, bạn không muốn họ đến nhà khi mình đi vắng.
 • Lưu trữ video thông minh: Hệ thống lưu trữ sẽ phân biệt khoảng thời gian nào là khoảng thời gian tĩnh, khoảng thời gian nào là chuyển động và khoảng thời gian nào camera phát hiện ra gương mặt. Qua đó giúp bạn dễ dàng trích xuất hoặc xem lại sự kiện đã diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0