[Mách nhỏ] X ký hiệu trên ổ cắm điện ai cũng nên biết

Các Ký Hiệu Trên Ổ Điện Đánh Dấu Vị Trí Nối Các Dây, Đây Là Ký Hiệu Đã Được Chuẩn Hóa Và Sử Dụng Trên Toàn Thế Giới

Chắc hẳn bạn có lần nhìn thấy những ký hiệu trên ổ cắm điện và đôi lần thắc mắc ký hiệu đó là gì và có tác dụng như thế nào? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các ký hiệu phổ biến và lý do tại sao cần nhận biết được các ký hiệu đó nhé! 

1. Giải nghĩa các ký hiệu phổ biến nhất trên ổ cắm điện

Ký hiệu trên ổ cắm điện là để đánh dấu các vị trí hoặc các tiêu chuẩn mà bạn cần phải tuân theo khi sử dụng hoặc đấu nối ổ điện để đảm bảo việc sử dụng và thi công diễn ra an toàn. Đặc biệt, khi nắm được ý nghĩa của các ký hiệu này, người dùng có thể hiểu được công suất, cường độ dòng điện và có cách sử dụng phù hợp và an toàn.

Ký hiệu Ảnh

Ý nghĩa

L Ký Hiệu L Trên Ổ Cắm

“L” là viết tắt của chữ Line, có nghĩa là dây nóng. Ở vị trí này, bạn sẽ đấu nối dây nóng của mạch điện, dây này thường có màu đỏ.

N Ký Hiệu N Trên Ổ Cắm “N” là viết tắt của chữ Neutral, ký hiệu này đánh dấu vị trí để mắc nối dây trung tính vào ổ cắm, dây này thường có màu đen, trắng hoặc xanh.
E Ký Hiệu E Trên Ổ Cắm “E” là viết tắt của chữ Earth, ký hiệu này đánh dấu vị trí đấu nối dây nối đất. Tại Việt Nam, rất hiếm khi ổ cắm điện có ký hiệu này.
FCC Ký Hiệu Fcc Trên Ổ Cắm Điện “FCC” là viết tắt của Federal Communications Commission, ký hiệu này thường gặp trên sạc dự phòng, đây là một chứng nhận của những thiết bị điện tự đảm bảo tiêu chuẩn về nhiễu động điện từ không vượt mức cho phép, phù hợp để mang lên máy bay.
RoHS Ký Hiệu Rohs Trên Ổ Cắm Điện “RoHS” là viết tắt của Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC, đây là một tiêu chuẩn của Châu Âu chứng nhận ổ điện đảm bảo các chất độc như chì, thủy ngân, cadimi và nhóm halogen ở mức an toàn và thân thiện với người dùng. Tiêu chuẩn này thường gặp trên sạc dự phòng.
CE Ký Hiệu Ce Trên Ổ Cắm Điện “CE” là viết tắt của European Commission, những sản phẩm có chứng chỉ này khi tuân thủ theo các tiêu chuẩn của liên minh châu Âu EU.
Total 16A/250V ~ Max 3500 W Ký Hiệu Total 16A/250V ~ Max 3500 W Trên Ổ Cắm Điện Đây là ký hiệu trên ổ cắm điện cho biết dòng điện và công suất ổ cắm có thể tải khi sử dụng.
Các Ký Hiệu Trên Ổ Điện Đánh Dấu Vị Trí Nối Các Dây, Đây Là Ký Hiệu Đã Được Chuẩn Hóa Và Sử Dụng Trên Toàn Thế Giới
Các ký hiệu trên ổ điện đánh dấu vị trí nối các dây, đây là ký hiệu đã được chuẩn hóa và sử dụng trên toàn thế giới

2. Tại sao cần nhận biết các ký hiệu trên ổ cắm?

Các ký hiệu trên ổ cắm điện được nhà sản xuất dùng để quy định và các thông tin kỹ thuật một cách ngắn gọn như công suất, cường độ dòng điện cho phép, vị trí các loại dây để mắc nối cho phù hợp nhất trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Nếu bạn chỉ thấy ký hiệu L và N trong ổ cắm điện thì việc đấu lộn dây cũng không ảnh hưởng  nhiều, nhưng nếu có từ 3 dây nếu nối nhầm vị trí, thiết bị điện sẽ không thể hoạt động được. Đặc biệt, nếu mắc nhầm dây nóng vào dây nối đất sẽ gây ra tình trạng giật điện, nghiêm trọng hơn có thể đe dọa đến tính mạng.

3. Hướng dẫn cách kết nối nguồn điện với ổ cắm theo đúng ký hiệu

Hiện nay, trên thị trường sử dụng hai loại ổ cắm điện chính là ổ cắm hai chấu và ổ cắm ba chấu. Bạn có thể tham khảo cách lắp hai loại ổ cắm này theo hướng dẫn dưới đây:

3.1. Cách đấu ổ 2 chấu

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ như bút thử điện, đồng hồ đo điện, dao, kéo, kìm tuốt dây điện, băng dính đen cách điện, tua vít (cách điện)…
 • Bước 2: Ngắt cầu dao điện và dùng bút thử điện thử lại trước khi lắp ổ cắm điện.
 • Bước 3: Cắt hai đầu dây điện một đoạn khoảng 3cm và dùng kìm tuốt dây điện hoặc kéo loại bỏ phần vỏ nhựa bên ngoài. Lưu ý, tuốt lớp vỏ nhẹ nhàng để tránh không làm đứt lõi dây đồng.
 • Bước 4: Nối dây điện vào ổ cắm 2 lỗ. Bạn lật mặt sau sẽ thấy hai ký hiệu trên ổ cắm điện là L và N là hai vị trí đấu nối dây điện. Dây điện màu đỏ bạn nối với vị trí chữ L, dây còn lại là dây trung tính sẽ nối vào vị trí chữ N.
 • Bước 5: Dùng tua vít để siết chặt vít cố định dây điện vào ổ cắm và lắp mặt ổ cắm lại.
Nối Ổ Cắm Điện Hai Chấu Với Những Thao Tác Đơn Giản Theo Ký Hiệu L Và N Trong Ổ Cắm Điện
Nối ổ cắm điện hai chấu với những thao tác đơn giản theo ký hiệu L và N trong ổ cắm điện

Video hướng dẫn:

3.2. Cách đấu ổ 3 chấu

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm bút thử điện, đồng hồ đo điện, dao, kéo, kìm tuốt dây điện, băng dính đen cách điện, tua vít…
 • Bước 2: Ngắt cầu dao điện điện và thử lại bằng bút thử điện để đảm bảo an toàn khi lắp đặt.
 • Bước 3: Cắt 3 đầu dây điện và loại bỏ phần vỏ nhựa khoảng 3cm.
 • Bước 4: Bạn lật mặt sau của ổ cắm, sẽ có 3 vị trí đấu nối dây điện. Bạn dùng tua vít để nới lỏng vị trí đấu nối, Tại vị trí chữ L bạn nối dây nóng (màu đỏ), tại vị trí chữ N bạn nối dây trung tính (thường có màu đen, trắng, vàng, xanh dương…), còn lại, dây nối đất bạn nối vào vị trí chữ E.
 • Bước 5: Dùng tua vít để siết chặt vít cố định dây điện vào ổ cắm và lắp mặt ổ cắm vào. 
 • Bước 6: Mở cầu dao điện lên và dùng bút thử điện kiểm tra xem ổ điện đã hoạt động chưa. Nếu như ổ cắm đã vào điện, bạn đã lắp thành công ổ cắm điện 3 chấu.
Nối Dây Điện Vào 3 Vị Trí Đã Được Ký Hiệu Trên Ổ Cắm Điện 3 Chấu
Nối dây điện vào 3 vị trí đã được ký hiệu trên ổ cắm điện 3 chấu

Video hướng dẫn:

Bài viết trên đã giúp bạn giải nghĩa những ký hiệu trên ổ cắm điện. Việc nhận biết và hiểu được các ký hiệu này sẽ giúp bạn bạn rất nhiều trong quá trình lắp đặt và sử dụng ổ điện. Hy vọng với hướng dẫn của AKIA SMART HOME sẽ giúp bạn lắp đặt thành công hai loại ổ điện phổ biến hiện nay.

AKIA SMART HOME – Chuyên cung cấp và thi công lắp đặt nhà thông minh chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0