7 bước xử lý phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện CỰC DỄ

7 Bước Xử Lý Phích Cắm Điện Bị Kẹt Trong Ổ Điện Cực Dễ

Phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện là một hiện tượng không hiếm gặp trong đời sống hằng ngày. Đây tưởng chừng như là một vấn đề đơn giản nhưng có gây ra nguy cơ xảy ra chập cháy, giật điện và nhiều bất tiện khi không thể sử dụng được thiết bị điện.

Nếu bạn không thể rút phích cắm ra khỏi ổ điện, có thể do một số nguyên nhân như:

  • Sử dụng phích cắm điện không đúng cách: Bạn sử dụng lực quá lớn khi cắm hoặc rút phích cắm, dẫn đến việc chân cắm bị biến dạng hoặc gãy, kẹt lại trong ổ điện.
  • Ổ điện hoặc phích cắm bị va đập mạnh: Trong khi di chuyển đồ đạc, nếu phích cắm hoặc ổ điện bị quăng quật hoặc va đập mạnh thì chân cắm cũng có thể bị hư hại.
  • Ổ cắm bị lão hóa theo thời gian: Sau một thời gian dài sử dụng, ổ cắm điện (đặc biệt là phần đồng bên trong) bị hao mòn, dẫn đến sự cố kẹt phích cắm.

Để khắc phục vấn đề phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện tại nhà, bạn có thể thực hiện qua 7 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để sửa chữa lỗi công tắc điện bị kẹt tại nhà an toàn, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như:

Vật dụng Vai trò
Tua vít Tháo ốc vít
Bút thử điện Kiểm tra xem điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa
Kìm  Kéo chân cắm, tuốt dây điện
Giấy nhám Chà dây đồng để tăng khả năng dẫn điện
Dép cách điện Đảm bảo an toàn cho người làm việc với điện
Phích cắm mới Dẫn điện, thay thế phích cắm bị hỏng
Bạn Cần Chuẩn Bị Một Số Đồ Sửa Điện Cơ Bản Như Kìm, Tua Vít, Bút Thử Điện…
Bạn cần chuẩn bị một số đồ sửa điện cơ bản như kìm, tua vít, bút thử điện…

Bước 2: Ngắt nguồn điện dẫn đến công tắc

Đầu tiên, bạn cần ngắt cầu dao sau đó dùng tua vít tháo nắp của phích cắm. Để chắc chắn bên trong không còn điện, bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra. Nếu đèn bút thử điện không sáng nghĩa là nguồn điện đã ngắt, bạn có thể thực hiện các thao tác một cách an toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi dép cách điện rồi mới thực hiện thao tác mở nắp.

*Lưu ý:

  • Trong quá trình tháo nắp phích cắm, bạn cần giữ các ốc vít tháo ra cẩn thận, tránh để lạc mất.
  • Trước khi thử điện, bạn tuyệt đối không được chạm vào bất kỳ đầu dây trần hay cọc bắt dây nào phía bên trong phích cắm.

Sau khi chắc chắn công tắc đã không còn điện, bạn tiếp tục tháo rời các đầu dây điện nối với chân cắm. Khi xử lý phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện, bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dây điện trần để tránh những rủi ro về giật điện.

Ngắt Nguồn Điện Để Đảm Bảo An Toàn Khi Thực Hiện Các Thao Tác Với Ổ Điện
Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác với ổ điện

Bước 3: Dùng kìm kéo phích cắm bị gãy ra khỏi ổ điện

Khi phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện, nếu bạn thấy chân cắm nhô ra 5 – 10mm, bạn có thể sử dụng kìm vào kéo nhẹ nó ra khỏi ổ điện. Thao tác cần được tiến hành với lực vừa phải và dứt khoát. Nếu phích cắm không rút ra được, bạn không nên cố kéo vì có thể làm hỏng cả ổ cắm hoặc khiến chân cắm bị kẹt sâu hơn.

*Lưu ý: Bạn nên sử dụng loại kìm có vỏ bọc cách điện để an toàn hơn. 

Trong trường hợp không kéo ra được chân bị gãy từ ngoài, bạn có thể thử tháo tấm mặt trên của ổ cắm điện bằng tuốc nơ vít rồi kéo ra từ phía sau.

Trong Trường Hợp Không Kéo Ra Được Chân Bị Gãy Từ Ngoài, Bạn Có Thể Thử Tháo Tấm Mặt Trên Của Ổ Cắm Điện Bằng Tuốc Nơ Vít Rồi Kéo Ra Từ Phía Sau
Trong trường hợp không kéo ra được chân bị gãy từ ngoài, bạn có thể thử tháo tấm mặt trên của ổ cắm điện bằng tuốc nơ vít rồi kéo ra từ phía sau

Bước 3: Thay ổ cắm mới (nếu cần)

Nếu chân cắm vẫn bị kẹt trong ổ điện, tốt nhất bạn nên thay ổ cắm mới. Bạn cần tìm mua ổ cắm mới có kích thước và chủng loại dây dẫn tương thích với đường dây điện của ổ cắm cũ.

Sau đó, bạn tiến hành cắt dây điện và bỏ phần vỏ cách điện phía đầu mỗi dây điện bằng kìm tuốt dây và đấu nối với các đầu dây điện cũ. Bạn cần vặn các mối đấu nối dây thật chắc chắn. Ngoài ra, màu sắc và vị trí của các dây dẫn cũng cần được đấu nối tương ứng để đảm bảo có thể dẫn truyền dòng điện. Bước tiếp theo, bạn ấn các chùm dây lọt sâu xuống dưới lỗ âm tường và lắp phần ổ cắm mới vào phần hộp đế. Cuối cùng, dùng tua vít để vặn chặt 4 góc của ổ cắm.

*Lưu ý: Nếu phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện do ổ cắm đã sử dụng lâu ngày, các bộ phận bên trong đã bị ăn mòn hoặc đứt gãy, bạn cũng nên thay mới ổ cắm dù rút thành công phích cắm ở bước trên.

Bạn Tiến Hành Cắt Dây Điện Và Bỏ Phần Vỏ Cách Điện Phía Đầu Mỗi Dây Điện Bằng Kìm Tuốt Dây Và Đấu Nối Với Các Đầu Dây Điện Cũ
Bạn tiến hành cắt dây điện và bỏ phần vỏ cách điện phía đầu mỗi dây điện bằng kìm tuốt dây và đấu nối với các đầu dây điện cũ

Bước 4: Cắt vỏ bọc dây điện để thay đầu phích mới

Với thiết bị bị kẹt phích cắm trong tường, phích cắm đó chắc chắn đã bị hỏng. Bạn cần cắt bỏ và thay bằng 1 chiếc phích cắm mới. Bạn dùng một chiếc kéo để cắt bỏ phần dây dẫn bị hỏng hoặc lỏng lẻo. Sau đó, bạn dùng một tờ giấy nhám để làm sạch và làm mịn phần đầu của dây dẫn để đảm bảo dây dẫn mới sẽ được nối chặt và an toàn.

*Lưu ý: Bạn nên sử dụng loại phích cắm có thông số tương đương với ổ cắm cũ về khả năng truyền tải điện và số lượng chân cắm.

Bạn Dùng Kéo Cắt Phần Đầu Phích Cắm Đã Bị Hỏng
Bạn dùng kéo cắt phần đầu phích cắm đã bị hỏng

Bước 5: Đấu dây dẫn vào phích cắm mới

Sau khi thực hiện các bước xử lý phích cắm bị kẹt trong ổ điện trên, bạn tiến hành đấu dây dẫn vào phích cắm mới như sau:

  • Đầu tiên, bạn dùng tua tuốc nơ vít tháo ốc trên thân phích cắm mới để mở phích cắm.
  • Sau đó, bạn cắt dây điện đấu cũ và dùng tuốt dây tách phần vỏ nhựa ở phần đầu dây dẫn (khoảng 2cm).
  • Bạn tiếp tục dùng tuốc nơ vít để nới ốc trên hai cọc đồng bên trong phích cắm, và nhét phần đầu dây dẫn vào phần lỗ hình thành.
  • Tiếp đó, bạn vặn chặt tua vít để giữa chắc phần đầu dây dẫn bên trong là đã đấu nối thành công dây dẫn vào phích cắm mới.
Bạn Vặn Chặt Tua Vít Để Giữa Chắc Phần Đầu Dây Dẫn Bên Trong Là Đã Đấu Nối Thành Công Dây Dẫn Vào Phích Cắm Mới
Bạn vặn chặt tua vít để giữa chắc phần đầu dây dẫn bên trong là đã đấu nối thành công dây dẫn vào phích cắm mới

Bước 6: Bọc phần dây vừa nối

Bạn đặt hai cọc đồng (chính là 2 chân cắm) khớp khuôn bên trong phích cắm. Ghép hai vỏ nhựa của phích cắm lại và vặn chặt ốc vít.

Lắp Phích Cắm Lại Như Ban Đầu Sau Khi Đã Đấu Nối Dây
Lắp phích cắm lại như ban đầu sau khi đã đấu nối dây

Bước 7: Cắm phích và kiểm tra thành quả

Cuối cùng, bạn bật lại cầu dao và cắm phích vào ổ điện xem có hoạt động không. Nếu phích cắm không dẫn điện, bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa trong khu vực của mình.

Để có hình dung cụ thể hơn về cách xử lý phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện, bạn có thể tham khảo video này: 

*Lưu ý: Các bước chỉ là gợi ý. Việc phích cắm bị kẹt trong ổ điện là một vấn đề rất nguy hiểm, để đảm bảo an toàn, nên nhờ đến người có kỹ năng chuyên môn để khắc phục.

Cuối Cùng Bạn Bật Lại Cầu Dao Và Cắm Phích Vào Ổ Điện Xem Có Hoạt Động Không
Cuối cùng bạn bật lại cầu dao và cắm phích vào ổ điện xem có hoạt động không

Trên đây là 7 bước xử lý phích cắm điện bị kẹt trong ổ điện đơn giản tại nhà AKIA SMART HOME chia sẻ để bạn tham khảo. Hãy thực hiện tỉ mỉ từng bước và cẩn thận khi làm việc với điện để có thể khắc phục thành công, an toàn trong tình huống này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0