Cảm biến khói là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế

Các Loại Cảm Biến Khói

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy không thể lường trước được. Những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trong thời gian gần đây khiến chúng ta không thể thờ ơ, do đó việc lắp đặt thiết bị báo khói/cháy là vô cùng cần thiết. Hiện nay, với chi phí dưới 1.000.000 triệu đồng bạn có thể sở hữu thiết bị cảm biến khói với kết cấu hoạt động đơn giản, dễ sử dụng và cực kỳ hiệu quả.

Hãy cùng AKIA Smart Home tìm hiểu xem cảm biến khói là gì, các loại cảm biến khói, cách thức hoạt động như thế nào? Lắp cảm biến khói làm sao để đạt hiệu quả cao?

1. Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị dò khói giúp chúng ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra trong nhà. Nó sẽ báo động cháy nổ và truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm hoặc truyền thông báo trực tiếp đến điện thoại của bạn bằng Bluetooth để kích hoạt báo động.

Các thiết bị cảm biến khói giờ đây được sử dụng rộng rãi và gần như bắt buộc tại các cơ quan làm việc, trung tâm, tụ điểm nhiều người lui tới và cả trong gia đình, căn hộ. Giá thành và kiểu dáng cũng đa dạng nhưng nhìn chung không quá đắt đỏ để có thể trang bị cho gia đình. Chúng giúp bạn phòng bị trước những rủi ro và kịp thời giải quyết vấn đề, có phương án cứu chữa nhanh chóng, từ đó bảo vệ gia đình tốt hơn.
Cảm Biến Khói Có Thể Nhận Diện Và Phát Cảnh Báo Khi Xuất Hiện Khói
Cảm biến khói có thể nhận diện và phát cảnh báo khi xuất hiện khói

2. Giá cảm biến khói chính hãng 2023

Các sản phẩm cảm biến báo cháy của Aqara phần lớn dao động trong khoảng 730.000 – 950.000 VNĐ. Tuy mức giá này có phần cao hơn một số thương hiệu khác trên thị trường hiện nay, nhưng những công năng và chất lượng của sản phẩm thì hoàn toàn xứng tầm.

Cảm biến khói Tuya có mức giá trung bình dao động từ 500.000 – 700.000 VNĐ, rẻ hơn so với các sản phẩm của Aqara. Tuy nhiên, công năng và chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo làm hài lòng từ những khách hàng khó tính nhất.

Chi tiết giá 4 mẫu cảm biến khói được ưa chuộng nhất hiện nay:

Thông tin sản phẩm Cảm biến khói thông minh Xiaomi – Honeywell Cảm biến khói Tuya Zigbee Cảm Biến báo khói Aqara Cảm biến khói Aqara JY
Kích thước 90 × 36 (mm) 90 x 37.5 (mm) 104.6 x 42mm 104.6 x 42mm
Model Xiaomi TUYA-SMOKE Aqara Aqara
Giao thức ZigBee, Bluetooth Zigbee Zigbee Zigbee
Pin CR123A CR123A CR123A CR123A
Tuổi thọ pin Hoạt động liên tục trong 5 năm Hoạt động liên tục trong 5 năm Tuổi thọ lên đến 10 năm Tuổi thọ lên đến 10 năm
Chuông báo cháy Còi báo khói Còi báo khói Còi báo khói Còi báo khói
Mức âm thanh ≥80dB ≥85dB / 3M > 80dB 90dB
Phạm vi giám sát Phạm vi quét rộng 3m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 3m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 4m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 3m so với nguồn khói cần cảm biến
Nhiệt độ làm việc -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C
Ứng dụng  Nhà ở, chung cư… Nhà ở, chung cư,… Nhà ở, chung cư, khách sạn, nhà hàng… Nhà ở, chung cư, khách sạn, nhà hàng…
Giá thành 690.000 VNĐ – 750.000 VNĐ 500.000 VNĐ 950.000 VNĐ 750.000 VNĐ

3. Cấu tạo cảm biến khói

Các thiết bị cảm biến khói báo cháy hiện nay có cấu tạo được làm từ nhựa và các chi tiết vi mạch điện điện tử. Với thiết kế nhỏ gọn thuận tiện cho quá trình vận chuyển và lắp đặt, tiết kiệm không gian và đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Cảm biến khói thường có vỏ nhựa và gắn sát trần nhà tại khu vực nhạy cảm.

Tùy theo loại cảm biến cũng như hãng mà các cảm biến khói có cấu tạo khác nhau tuy nhiên đều gồm các phần cơ bản sau: đèn LED, còi báo khói, nắp che pin, khóa chống cạy và đầu báo khói.

Cấu tạo cảm biến khói  Chức năng 
1. Đèn LED Đèn LED là bộ phận gắn ở đầu cảm biến khói, Đèn LED được gắn trên máy cảm biến khói,chức năng chính là giúp báo hiệu về khả năng hoạt động của cảm biến. Khi phát hiện ra môi trường xung quanh có thông báo hay phát hiện nguy cơ cháy nổ, đèn sẽ phát sáng báo hiệu đến khu vực xảy ra hỏa hoạn.
2. Còi báo khói Còi báo khói là một bộ phận của cảm biến khói có chức năng nhằm phát ra tín hiệu cảnh báo khi nhận được thông tin từ trung tâm điều khiển. Khi thiết bị nhận thấy dấu hiệu liên quan đến cháy nổ, còi và đèn LED thường sẽ hoạt động cùng lúc. 
3. Nắp che pin Các thiết bị cảm biến khói báo cháy thường hoạt động bằng pin. Pin của cảm biến khói thường được nằm ở khoang riêng và có nắp đậy bảo vệ. 
4. Khóa chống cạy

Khóa chống cạy của cảm biến khói thường được cố định tại vị trí mà người dùng muốn lắp đặt. Điều này nhằm tránh tình trạng trộm cắp cũng như ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình.  

5. Đầu báo khói

Đầu báo khói hay được gọi là đầu dò khói có nhiệm vụ nhận biết và phát hiện khi có khói. Đầu báo này được nối với trung tâm có dây 2 hoặc 4 lõi. 

Độ nhạy của 1 đầu báo khói được đo bằng “Độ mờ mịt” – hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của đầu dò. Đầu báo khói sẽ có chức năng gửi các tín hiệu cần thiết để cảnh báo người dùng về nguy cơ cháy nổ. 

 

Cấu Tạo Của Cảm Biến Khói
Cấu tạo của cảm biến khói

4.  Nguyên lý cảm biến khói

Chức năng chính của các thiết bị cảm biến khói này là nhận biết và phát hiện sự có mặt của khói với mật độ bất thường, từ đó mà đưa ra cảnh báo kịp thời về đám cháy cho những người nằm trong vùng nguy hiểm. Cảnh báo này có thể bao gồm đèn, còi báo động, thông báo gửi tới điện thoại của cư dân/gia chủ… Với từng loại cảm biến khói sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau cụ thể:

4.1. Nguyên lý cảm biến khói Ion hóa

Cảm biến thông báo khói ion hoá hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng đồng vị phóng xạ để tạo ra ion hoá trong không khí. Khi buồng ion hoá có sự xuất hiện của phần tử khói thì điện áp ở các cực điện li sẽ giảm. Cùng với đó, sự suy giảm dòng điện sẽ được một bên mạch phát hiện và báo động bằng cách sáng đèn LED, sau đó gửi tín hiệu đến trung tâm báo cháy.

Hình Ảnh Minh Họa Nguyên Lý Cảm Biến Khói Ion Hóa
Hình ảnh minh họa nguyên lý hoạt động cửa cảm biến khói Ion hóa

4.2. Nguyên lý cảm biến khói quang

Nguyên lý cảm biến khói quang điện là khi phát hiện có khói chui vào buồng ion thì sẽ diễn ra sự thay đổi quang học. Sau đó, dẫn đến thay đổi điện áp trên cảm biến và cảm biến sẽ báo động bằng đèn và còi báo khói.

Hình Ảnh Nguyên Lý Cảm Biến Khói Quang Học
Hình ảnh nguyên lý hoạt động của cảm biến khói quang học

5. 6 loại máy cảm biến khói phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số cách phân loại báo cháy bằng cảm biến khói phổ biến:

Tiêu chí Phân loại theo hoạt động Phân loại theo hình thức kết nối
Loại cảm biến Cảm biến khói ion hoá Cảm biến khói quang điện Cảm biến báo khói có dây Cảm biến khói không dây
Đặc điểm
 • Sử dụng đồng vị phóng xạ làm ion hóa phân tử khói trong không khí
 • Đạt chuẩn an toàn bức xạ
 • Sử dụng chùm ánh sáng và tế bào quang điện (điốt quang) để theo dõi các hạt khói
 • Thường được lắp đặt trong phòng tập thể dục và khán phòng…
 • Sử dụng năng lượng trực tiếp từ nguồn điện
 • Tín hiệu được truyền trực tiếp đến trung tâm điều khiển qua dây dẫn.
 • Sử dụng pin
 • Tín hiệu được truyền đi thông qua sóng điện tử (Zigbee, Wifi…)
Ưu điểm
 • Giá thành rẻ hơn cảm biến khói quang
 • Phát hiện đám cháy nhanh với ít khói tốt hơn cảm biến khói quang
 • Lý tưởng để phát hiện khói dày đặc
 • Ít bị báo động sai
 • Không chứa chất phóng xạ, làm cho chúng an toàn hơn khi sử dụng
 • Đường truyền có tính ổn định cao
 • Giá thành khá rẻ
 • Độ bền lên đến 10 năm
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Phù hợp với các công trình nhỏ như hộ gia đình, cửa hàng quần áo
Nhược điểm
 • Rất nhạy nên có thể phát động báo cháy bằng cảm biến khói sẽ sai
 • Phản ứng chậm hơn với các đám cháy âm ỉ 
 • Sử dụng chất phóng xạ nên không thân thiện với môi trường
 • Nhạy cảm với các hạt bụi và côn trùng, nên cần vệ sinh thường xuyên
 • Yêu cầu nhiều dòng điện hơn để hoạt động
 • Nhạy cảm với các hạt bụi và côn trùng, nên cần vệ sinh thường xuyên
 • Yêu cầu nhiều dòng điện hơn để hoạt động
 • Quá trình lắp đặt phức tạp
 • Các đường dẫn dây điện có thể gây mất thẩm mỹ
 • Giá thành cao
 • Đôi khi không ổn định
 • Phải thay pin

Như vậy, căn cứ vào hoạt động, có thể chia cảm biến khói thành 2 loại là cảm biến ion hóa và cảm biến quang. Nếu căn cứ vào phương thức kết nối, cảm biến khói có thể được phân chia thành cảm biến có dây và cảm biến không dây. Mỗi loại cảm biến có một lợi thế riêng nên sẽ phù hợp với những công trình khác nhau.

5.1. Máy cảm biến báo khói ion hóa

Hiện nay, có 2 loại cảm biến phát hiện khói cơ bản: Cảm biến khói Ion hóa và Cảm biến khói quang.

Tiêu chí Cảm biến khói ion hóa
Khái niệm Đầu báo khói ion hoá là một thiết bị cảnh báo nguy cơ cháy nổ nhờ lợi dụng sự ion hóa trong không khí.
Cấu tạo 
 • Khớp tháo mở
 • Lỗ phát hiện khói
 • Nút test
 • Lỗ phát hiện khói, đèn báo.
Nguồn kích hoạt Lửa cháy
Độ nhạy cảm biến khói Trong phạm vi 0,01 đến 0,4 micron
Độ mờ mịt (Obscuration – Obsc.) 0,8% obs/ft đến 1,5% obs/ft
Ưu điểm
 • Cảm biến khói công nghệ ion hóa rất nhạy cảm với các hạt khói nên chỉ một lượng khói nhỏ cũng có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo.
 • Đối với các đám cháy có xu hướng bắt lửa nhanh và lửa cháy lớn, thiết bị cảm biến ion phát động báo cháy nhanh hơn khoảng 30 – 90 giây so với thiết bị báo khói quang điện.
 • Nhờ sử dụng công nghệ ion, sản phẩm này có giá thành tốt hơn từ 100.000 – 350.000 VND so với cảm biến báo cháy công nghệ quang. Do vậy, nó có thể tiếp cận đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn, bảo vệ nhiều công trình và nhân mạng.
Nhược điểm
 • Dễ gây báo động giả: Cũng vì cảm biến quá nhạy, sản phẩm cảm biến khói công nghệ ion dễ gây báo động giả. Đôi khi việc nấu nướng, thắp nhang, hút thuốc… cũng dẫn đến báo động sai, gây những hoang mang không đáng có cho người sử dụng. Vì sử dụng công nghệ ion, loại cảm biến này cũng rất khó phát hiện các đám cháy âm ỉ.
 • Đặc biệt, đa số cảm biến khói Icon hóa chưa tích hợp công nghệ thông minh nên ngoài còi hú báo động, không có tính năng gửi thông báo về điện thoại cho các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp không có người ở nhà, việc xảy ra cháy có thể gây thiệt hại tài sản vì không được xử lý kịp thời.
 Ứng dụng báo cháy bằng cảm biến khói

 

Các thiết bị cảm biến khói công nghệ ion được ứng dụng phổ biến nhất ở các công trình nhà dân dụng, công trình công cộng bởi nó khá dễ tìm mua và có giá thành phải chăng.
Giá thành Rẻ

Thiết Bị Cảm Biến Khói Sử Dụng Công Nghệ Ion Hóa

Thiết bị cảm biến khói sử dụng công nghệ ion hóa

5.2. Cảm biến khói quang

Cảm biến khói ứng dụng quang điện được tích hợp nhỏ gọn thành một đầu cảm biến nhỏ gọn nên được sử dụng phổ biến trong cuốc sống với những ưu điểm nổi bật như giảm báo động giả, phát hiện tốt đám cháy âm ỉ… 

Tiêu chí Cảm biến khói quang điện
Khái niệm Cảm biến khói quang là thiết bị báo cháy sử dụng chùm ánh sáng của thấu kính hội tụ và tế bào quang điện để nhận diện các hạt khói.
Cấu tạo 
 • Một nguồn sáng nhỏ (đèn LED)
 • Thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm
 • Một cảm biến quang điện đặt lệch góc với chùm tia hồng ngoại.

Các thành phần này được đặt trong một buồng quang học và khi có khói, thiết bị bên trọng sẽ được kích hoạt và báo động cho người quản lý.

Nguồn kích hoạt Ngọn lửa âm ỉ
Độ nhạy cảm biến khói Trong 0,4 đến 10 micron
Độ mờ mịt (Obscuration – Obsc.) 2% obs/ft đến 4% obs/ft
Ưu điểm
 • Giảm báo động giả
 • Không chứa chất phóng xạ nên thân thiện hơn với môi trường
 • Phát hiện tốt đám cháy âm ỉ
 • Nhận được báo động từ xa qua điện thoại để có thể kịp thời tìm kiếm sự trợ giúp khi không có nhà.
Nhược điểm
 • Báo động trễ hơn cảm biến ion hóa
 • Giá thành cao
 • Tiêu thụ lượng điện năng nhiều hơn để có thể hoạt động
 • Nhạy cảm với các hạt bụi và côn trùng đồng nghĩa với việc bạn phải vệ sinh sản phẩm này thường xuyên.
 • Có giá thành cao nên tiếp cận ít người dùng hơn
 Ứng dụng báo cháy bằng cảm biến khói

 

Nguyên nhân gây các đám cháy âm ỉ thường là thuốc lá, than hồng trong lò sưởi và chập điện. Vì vậy, nên lắp đặt sản phẩm này gần nhà bếp, phòng ngủ, nhà kho…

Nhìn chung, cả hai loại cảm biến này đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục công trình với nhiều quy mô khác nhau, nhưng phổ biến hơn vẫn là cảm biến sử dụng công nghệ ion hóa. Tuy có giá thành nhỉnh hơn, cảm biến sử dụng công nghệ quang có thể hạn chế đáng kể tình trạng cảnh báo giả so với công nghệ ion.

Cảm Biến Khói Quang Tia Kép Kết Hợp Ưu Điểm Của Cảm Biến Khói Quang Và Cảm Biến Khói Ion
Cảm biến khói quang tia kép kết hợp ưu điểm của cảm biến khói quang và cảm biến khói ion

5.3. Công tắc cảm biến khói có dây và không dây

Theo phương thức kết nối, cảm biến khói được chia làm 2 dạng: Cảm biến báo khói có dâyCảm biến khói không dây

Tiêu chí Cảm biến báo khói có dây   Cảm biến khói không dây 
Khái niệm  Cảm biến khói có dây là thiết bị cảnh báo hỏa hoạn được nối trực tiếp vào hệ thống điện trong nhà của bạn. Cảm biến khói không dây là thiết bị cảnh báo hỏa hoạn sử dụng năng lượng từ pin để duy trì hoạt động.
Cấu tạo  Tùy theo công nghệ cảm biến khói được sử dụng, cảm biến báo khói có dây dẫn sẽ có các bộ phận tương ứng để đáp ứng nguyên lí hoạt động của công nghệ đó. Điểm khác biệt là cảm biến có dây có thêm dây điện để lấy năng lượng thay vì dùng pin. Một cảm biến (còi báo động) được kích hoạt khi phát hiện có khói hoặc lửa. Báo động không dây có khả năng gửi tín hiệu không dây đến bảng báo động và báo cáo bất kỳ bất thường nào thông qua các phương tiện được lập trình. Nó tích hợp báo động âm thanh và hệ đèn cho phép cảnh báo tức thì ngay tại chỗ.
Nguyên lý hoạt động Hoạt động như cảm biến khói không dây. Sự khác biệt giữa là các đầu báo khói có dây cứng có một dây điện chạy sau tường hoặc trần nhà thẳng vào phía bên kia của đầu báo. Cáp đó cung cấp nguồn điện chính cho máy dò, trừ khi bị cắt điện. Đầu báo khói không dây kết nối qua tần số. Mỗi cảm biến sẽ có một công tắc nhúng ở mặt sau. Vì tất cả các công tắc được đặt ở cùng một cài đặt, nên tất cả các thiết bị phát hiện khói sẽ phát ra âm thanh khi nhấn nút kiểm tra hoặc im lặng.
Ưu điểm
 • Giá thành rẻ và tính ổn định cao.
 • Có pin dự phòng trong trường hợp nhà bạn bị mất điện trong khi hỏa hoạn.
 • Không cần hệ thống dây dẫn nên việc lắp đặt một hệ thống báo động không dây rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • Tiện dụng: Trong trường hợp cảnh báo không còn cần thiết của, việc gỡ chuông cảnh báo chỉ cần một vài thao tác trên thiết bị thông minh.
 • Cảm biến khói không dây có thiết kế nhỏ gọn, tối giản: Tính thẩm mỹ của cảm biến khói không dây cao hơn và không gây ảnh hưởng đến việc trang trí nhà của bạn.
Nhược điểm 
 • Việc lắp đặt cảm biến khói có dây có phần phức tạp hơn loại không dây.
 • Khi hoàn thiện, thiết bị sẽ để lộ hệ thống dây dẫn. Nếu bố trí không khéo, điều này có thể làm mất vẻ đẹp thẩm mĩ cho công trình của bạn.
 • Giá thành cao hơn so với cảm biến có dây.
 • Khi lắp đặt sản phẩm, bạn sẽ cần cài đặt bộ điều khiển trung tâm Hub để giám sát và kiểm tra toàn bộ hệ thống.
 • Đôi khi do một số yếu tố khách quan, tín hiệu đường truyền có thể không ổn định hoặc phần mềm sản phẩm có thể gặp trục trặc.
Ứng dụng Cảm biến khói có dây phù hợp lắp đặt trong các công trình dân dụng quy mô nhỏ cho hộ gia đình như căn hộ chung cư, cửa hàng, shop nhỏ bởi với các công trình lớn, việc lắp đặt sản phẩm với hệ thống dây dẫn phức tạp như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
Vì tính linh hoạt, tiện dụng, cảm biến không dây có thể ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình hiện nay. Khi lắp đặt cảm biến, bạn nên lựa chọn vị trí phù hợp để phát huy tối đa công năng của cảm biến.

 

Sản Phẩm Cảm Biến Khói Có Dây
Sản phẩm cảm biến báo khói có dây

5.4. Cảm biến báo khói quang tia kép (Dual Smoke Detector)

Cảm biến khói quang tia kép được coi là biện pháp bảo vệ toàn diện vì nó có thể phát hiện các đám cháy âm ỉ cũng như các đám cháy bùng phát có thể xảy ra trong nhà.

Tiêu chí  Cảm biến báo khói quang tia kép
Khái niệm  Cảm biến khói quang tia kép là sự kết hợp giữa hai công năng mạnh mẽ nhất của cảm biến khói quang và cảm biến khói ion.
Cấu tạo 
 • Vỏ làm bằng nhựa
 • Phần trên thân có 1 công tắc
 • đèn LED báo động.
Nguyên lý hoạt động  Đầu báo khói kép có công nghệ của cả cảm biến khói ion hóa cũng như cảm biến quang điện. Các cảm biến cùng nhau hoạt động giúp cho ngôi nhà của bạn khả năng phát hiện khói và lửa toàn diện, đưa ra cảnh báo sớm nhất có thể với bất kể loại đám cháy nào.
Ưu điểm & Nhược điểm Đây được đánh giá là loại cảm biến khói toàn diện nhất, khắc phục được ưu và nhược điểm của hai dòng cảm biến báo cháy thông dụng nhất hiện nay. Giá thành sản phẩm vì vậy cũng khá cao so với hầu hết các cảm biến báo cháy trên thị trường hiện nay, đổi lại bạn như đã sắm được cả hai hệ thống báo cháy trong nhà.
Ứng dụng  Cảm biến khói quang tia kép là một giải pháp an toàn và có thể ứng dụng trong hầu hết các loại công trình công cộng hay nhà ở. Với thiết kế nhỏ gọn và tháo lắp dễ dàng, bạn nên đặt sản phẩm ở các khu vực dễ phát sinh cháy nổ như nhà bếp, nhà kho, khu vực phòng ngủ…nhằm phát dấu hiệu hỏa hoạn sớm nhất.
Cảm Biến Khói Quang Tia Kép Kết Hợp Ưu Điểm Của Cảm Biến Khói Quang Và Cảm Biến Khói Ion
Cảm biến khói quang tia kép kết hợp ưu điểm của cảm biến khói quang và cảm biến khói ion

5.5. Cảm biến khói báo cháy laser (Laser based smoke detector)

Cảm biến khói laser khá đặc thù, chuyên dùng cho những khu vực cần phát hiện sớm hỏa hoạn. Tuy đều ứng dụng nguyên tắc tán xạ ánh sáng, độ nhạy của của cảm biến laser lại cao hơn hẳn so với cảm biến quang bởi tia laser có thể khuếch đại ánh sáng. Đầu báo khói dựa trên tia laser có phạm vi che khuất khoảng 0,02% obs/ft đến 2% obs/ft.

Tiêu chí Cảm biến khói báo cháy laser
Khái niệm Cảm biến khói laser được là thiết bị báo cháy được thiết kế đặc biệt với độ nhạy cao để dùng ở các vị trí cần báo cháy sớm.
Cấu tạo cảm biến khói 
 • Buồng cảm biến
 • Cảm biến diode quang
 • Đèn LED
 • Pin
 • Vỏ nhựa
 • Nút bấm
Nguyên lý hoạt động cảm biến khói Nguyên lý phát hiện khói công nghệ laser tương tự với công nghệ quang điện. Buồng cảm biến được thiết kế để ngăn ánh sáng xung quanh đồng thời cho khói đi vào. Bất kỳ hạt khói (hoặc bụi) nào lọt vào buồng sẻ phân tán ánh sáng và kích hoạt hệ thống báo động của cảm biến.
Đánh giá ưu – Nhược điểm
 • Vì có độ nhạy cao hơn các cảm biến tiêu chuẩn, thiết bị cảm biến khói laser chỉ nên được sử dụng tại một số vị trí chuyên dụng nhất định, cần được báo cháy sớm nhất có thể.
 • Nếu sử dụng như một cảm biến khói bình thường, sản phẩm sẽ rất dễ gây ra tình trạng báo động giả.
Ứng dụng cảm biến khói
 • Kho hàng, nhà chứa xăng dầu

5.6. Đầu báo khói độ nhạy cao (Aspirating Smoke Detector hoặc Air Sampling Detector)

Không giống như các đầu báo khói thụ động, đầu báo khói có độ nhạy cao thuộc loại chủ động và phân tích không khí ngay tại thời điểm thực.

Tiêu chí  Đầu báo khói độ nhạy cao
Khái niệm Đầu báo khói độ nhạy cao có tên thường gọi là ASD hay VESDA là thiết bị cảnh báo hỏa hoạn thường dùng cho các khu vực quan trọng mà nguồn lửa rất khó phát hiện, hoặc khu vực nhạy cảm yêu cầu phát hiện sớm nguy cơ hỏa hoạn.
Cấu tạo
 • Đầu báo khói có độ nhạy cao có hình dạng chữ nhật, cao từ 100 – 150mm,
 • Trung tâm báo cháy bằng đầu báo dây 2 lõi hoặc đầu báo 4 dây.
Nguyên lý cảm biến khói Một hệ VESDA gồm có một thiết bị dò khói trung tâm và một mạng ống lắp trong ở vị trí cần bảo vệ. Các lỗ mẫu được khoan cố định vào mỗi ống theo khoảng cách nhất định. Không khí tràn vào hệ thống đường ống thông qua các lỗ, đi thẳng đến thiết bị dò trung tâm để phân tích mẫu.
Ưu- Nhược điểm Vì khói thường không đạt đến trần nhà nhanh chóng, đủ cho đầu báo thông thường phát hiện ra đám cháy kịp thời. Hệ đầu báo ASD sinh ra để khắc phục nhược điểm này, đảm bảo an toàn cho các công trình nếu cháy bắt nguồn từ những vị trí khó phát hiện.
Ứng dụng Hệ thống mạng lưới đường ống lắp ẩn nên phù hợp trong môi trường yêu cầu thẩm mỹ như văn phòng, căn hộ chung cư… Đặc điểm này cũng làm cho nó thích hợp tại các địa điểm mà đầu báo điểm có thể bị phá hoặc bị tháo mất.

6. Cảm biến báo khói thương hiệu nào tốt nhất hiện nay

Lựa chọn thương hiệu cảm biến khói tốt giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là 3 thương hiệu cảm biến tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí Cảm biến khói Xiaomi – Honeywell Cảm biến khói Tuya Smart Zigbee Cảm biến khói thông minh Aqara/Xiaomi Zigbee
Ưu điểm
 • Sử dụng công nghệ cảm biến khói quang
 • Độ bền cao
 • Tuổi thọ pin cao
 • Tương thích với các thiết bị khác trong hệ thống Apple Homekit
 • Có 2 phiên bản hỗ trợ cả sóng Zigbee và Bluetooth
 • Có thể sử dụng trên thiết bị thông minh nhờ app Mihome
 • Sử dụng công nghệ cảm biến khói ion hóa
 • Pin có tuổi thọ cao
 • Tương thích với hệ sinh thái Tuya và app Smart Life
 • Linh hoạt, ứng dụng trong hầu hết các loại công trình
 • Giá thành rẻ hơn các dòng sản phẩm khác cùng loại
 • Sử dụng công nghệ đường dẫn quang học kép
 • Độ bền cao
 • Kết nối với bộ điều khiển trung tâm Xiaomi qua ứng dụng Mi Home / Aqara
 • Lắp đặt, cài đặt, sử dụng đơn giản, dễ dàng.
 • Chống báo động giả, cảm biến nhạy
Nhược điểm Giá thành sản phẩm cao hơn cảm biến của Tuya Mang nhược điểm chung của kết nối không dây là thiếu tính ổn định Giá thành sản phẩm cao hơn cảm biến của Tuya
Ứng dụng Ứng dụng trong nhiều loại hình công trình: Nhà ở, công trình công cộng. Ứng dụng trong nhiều loại hình công trình: Nhà ở, công trình công cộng. Ứng dụng trong nhiều loại hình công trình: Nhà ở, công trình công cộng.
Giá cả (VNĐ) 600.000 – 650.000 480.000 – 500.000 730.000 – 750.000
Sản Phẩm Cảm Biến Khói Thiết Ké Nhỏ Gọn Thông Minh
Sản phẩm cảm biến khói thiết ké nhỏ gọn thông minh

7. 4 sản phẩm báo cháy bằng cảm biến khói nổi bật năm 2023

Chính bởi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng cảm biến khói. Với mức giá từ Nếu không có kiến thức hoặc thiếu thông tin về sản phẩm, khách hàng rất dễ mua nhầm thiết bị không phù hợp. 

Dưới đây là 4 sản phẩm cảm biến khói nổi trội trong năm 2023 mà AKIA muốn giới thiệu đến bạn:

Thông tin sản phẩm Cảm biến khói thông minh Xiaomi – Honeywell Cảm biến khói Tuya Zigbee Cảm Biến Khói Aqara Zigbee 3.0 Cảm biến khói Aqara JY
Hình ảnh Xiaomi - Honeywell Cảm Biến Khói Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế Aqara / Xiaomi Zigbee 3.0 Aqara-Jy-Gz-03Aq
Kích thước 90 × 36 (mm) 90 x 37.5 (mm) 104.6 x 42mm 104.6 × 42 mm
Model Xiaomi TUYA-SMOKE Aqara Aqara
Giao thức ZigBee, Zigbee Zigbee Zigbee
Pin CR123A CR123A CR17450 CR123A
Tuổi thọ pin Hoạt động liên tục trong 5 năm Hoạt động liên tục trong 5 năm Tuổi thọ lên đến 10 năm Tuổi thọ lên đến 10 năm
Chuông báo cháy Còi báo khói Còi báo khói Còi báo khói Còi báo khói
Mức âm thanh >80dB ≥85dB / 3M > 80dB 90dB
Phạm vi giám sát Phạm vi quét rộng 3m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 3m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 4m so với nguồn khói cần cảm biến Phạm vi quét rộng 4m so với nguồn khói cần cảm biến
Nhiệt độ làm việc -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C -10 độ C đến 55 độ C
Ứng dụng  Trong các công trình dân dụng và công trình thương mại như khách sạn, phòng karaoke, quán ăn…
Giá thành 600,000 VND 500,000 VNĐ 995,000 VNĐ 950,000 VNĐ

*Lưu ý: Mức giá đã bao gồm phí VAT và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm nhất định.

Ứng Dụng Sản Phẩm Cảm Biến Khói
Ứng dụng sản phẩm cảm biến khói

8. Tầm quan trọng của báo cháy bằng cảm biến khói

Bộ cảm biến khói báo cháy có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ, giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn cho công trình.

1. Phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ

Trong cuộc sống thường ngày, chỉ một chút sơ suất nhỏ: tàn thuốc, đốt nhang, hương muỗi… cũng có thể là tác nhân gây nên một trận hỏa hoạn. Lắp đặt thiết bị báo khói trong nhà, bạn sẽ có thể phát hiện sớm dấu hiệu của đám cháy. Khi thiết bị cảm biến nhận diện được một lượng khói đủ lớn, trung tâm điều khiển sẽ phát báo động cho bạn ngay lập tức.

Khi Được Lắp Đặt Thiết Bị Cảm Biến Khói, Bạn Có Thể Yên Tâm Khi Biết Rằng Ngôi Nhà Đã Được Bảo Vệ
Khi được lắp đặt thiết bị máy cảm biến khói, bạn có thể yên tâm khi biết rằng ngôi nhà đã được bảo vệ

2. Phòng chống cháy nổ hiệu quả

Lúc đám cháy mới bắt đầu là thời điểm tốt nhất để tiến hành dập lửa, tránh để cháy lan và thải khói độc vào không khí, gây ngạt thở. Việc phát hiện sớm cũng giúp mọi người có đủ thời gian chạy thoát và gọi cứu hỏa.

Nếu không lắp đặt cảm biến báo khói, rất khó để bạn có thể phát hiện kịp thời nguy cơ hỏa hoạn. Đám cháy có thể bùng phát lớn gây thiệt hại lớn về tài sản và thậm chí cả nhân mạng. 

Để tăng thêm tính an toàn và phòng tránh cháy nổ tốt hơn, bạn có thể lắp đặt thêm ổ cắm hẹn giờ Wifi thông minh nói riêng hoặc các sản phẩm ổ cắm thông minh Wifi nói chung để tự động ngắt tất cả thiết bị điện khi gặp sự cố, từ đó, giúp giảm/tránh tình trạng cháy nổ gây thiệt hại nặng nề.

Lúc Đám Cháy Mới Bắt Đầu Cũng Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Tiến Hành Dập Lửa
Lúc đám cháy mới bắt đầu cũng là thời điểm tốt nhất để tiến hành dập lửa

3. Báo cháy bằng cảm biến khói – Bảo vệ nhà và tài sản từ xa

Không chỉ phát cảnh báo trong cục bộ tòa nhà, máy cảm biến khói đồng thời gửi thông báo về nguy hiểm đến thiết bị thông minh của người dùng. Như vậy, dù bạn có ở nhà hay không, bạn vẫn có thể nhận ra nguy cơ hỏa hoạn và có biện pháp xử lý kịp thời. Để đảm bảo tính an toàn hơn nữa bạn có thể tích hợp lắp cảm biến cửa, giá cảm biến mở cửa khá tốt nên bạn có thể tham khảo thêm. 

Cảnh Báo Về Nguy Hiểm Hiển Thị Trên Điện Thoại Thông Minh Của Người Dùng
Cảnh báo về nguy hiểm hiển thị trên điện thoại thông minh của người dùng

9. 3 lưu ý khi chọn các loại cảm biến khói phù hợp gia đình

Tuy không có quá nhiều yêu cầu để lắp đặt nhưng để chọn ra loại cảm biến khói phù hợp bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

9.1. Chọn loại cảm biến khói phù hợp với từng công trình và không gian nhà ở

Theo khuyến cáo của cục Phòng cháy chữa cháy Hoa Kì, cảm biến báo khói nên được lắp đặt ở mọi tầng trong nhà. Vị trí tốt nhất để đặt cảm biến khói là ở bên trong và bên ngoài phòng ngủ. Tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà của bạn, bạn có thể cần một số lượng cảm biến khói nhất định.

Các Chuyên Gia Khuyến Cáo Nên Lắp Đặt Cảm Biến Khói Ở Mọi Tầng Trong Nhà
Các chuyên gia khuyến cáo nên lắp đặt cảm biến khói ở mọi tầng trong nhà

9.2. Nên sử dụng kết hợp cảm biến khói ion hóa và cảm biến khói quang

Cảm biến ion hóa là tốt nhất để phát hiện khói từ đám cháy phát lửa, nhưng cảm ứng không tốt lắm đối với đám cháy âm ỉ. Cảm biến quang điện có hiệu quả tốt nhất trong việc phát hiện đám cháy âm ỉ nhưng chúng không phát hiện được ngọn lửa trần.

Theo khuyến nghị của cục Phòng cháy chữa cháy Hoa Kì, bạn nên tìm kiếm các báo động cảm biến kép kết hợp cả hai công nghệ và mang lại sự bảo vệ tốt nhất. Hiện nay, ở Việt Nam không có loại tích hợp cả hai loại vì một thiết bị cảm biến chỉ có 1 đầu dò, do đó, nhà sản xuất chỉ được lựa chọn 1 trong 2 công nghệ trên. Nếu gia đình có điều kiện nên sử dụng cả 2 loại là tốt nhất.

Lựa Chọn Tối Ưu Nhất Là Sử Dụng Cảm Biến Tích Hợp Cả Công Nghệ Ion Và Quang
Lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng cảm biến tích hợp cả công nghệ ion và quang

9.3. Chất lượng sản phẩm 

 • Thứ nhất, kiểm tra bao bì báo động hoặc thiết bị để được chứng nhận UL hoặc ETL (Intertek’s Electrical Testing Labs). Điều đó có nghĩa là thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt và đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chuẩn đó.
 • Thứ hai, bạn nên xem xét thương hiệu cung cấp thiết bị. Một thương hiệu uy tín đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm đã được kiếm soát chặt chẽ, minh bạch.
 • Thứ ba, tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần căn cứ vào sở thích và nhu cầu của bản thân để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

9.4. Chọn đại lý hoặc cửa hàng uy tín chính hãng

Cảm biến khói là một thiết bị bảo vệ an toàn tính mạng và giảm thiệt hại về tài sản khi có sự cố về hỏa hoạn. Vì vậy, bạn cần chọn được sản phẩm cảm biến chất lượng, nhạy bén nhằm phát huy tốt công năng này.

Chọn Cảm Biến Khói Tốt Giúp Bạn Yên Tâm Hơn Trước Các Nguy Cơ Hỏa Hoạn
Chọn cảm biến khói tốt giúp bạn yên tâm hơn trước các nguy cơ hỏa hoạn

AKIA là đơn vị cung cấp trọn bộ các giải pháp và thi công nhà thông minh, trong đó có thiết bị cảm biến khói. Các dòng cảm biến mà AKIA phân phối đều là hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín đến từ nước ngoài: Aqara, hệ sinh thái Tuya.

Chú ý chính sách bảo hành

Các sản phẩm điện tử không tránh khỏi lỗi hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng, bởi vậy khi mua hàng bạn nên chú ý chính sách bảo hành. Nếu AKIA may mắn được bạn gửi gắm niềm tin, khi gặp bất kì vấn đề gì bạn sẽ đều được hỗ trợ nhiệt tình, đảm bảo một trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo khảo chính sách đổi trả cụ thể của AKIA: https://akia.vn/pages/chinh-sach-doi-tra

10. 2 lưu ý khi sử dụng báo cháy bằng cảm biến khói

Cảm biến khói báo cháy khá dễ lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn cũng cần lưu ý kĩ hai điều sau:

10.1. Vị trí lắp đặt bộ cảm biến khói báo cháy

Vị trí lắp đặt của bộ cảm biến khói rất quan trọng bởi đây là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Nếu bạn lắp đặt ở vị trí không phù hợp, thiết bị có thể phát hiện khói quá muộn và bạn có thể không có đủ thời gian để thoát hiểm.

Theo NFPA (Trung tâm Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Mỹ), bạn có thể lắp đặt thiết bị báo khói bên trong mỗi phòng ngủ, bên ngoài phòng ngủ và đảm bảo phải có ít nhất một thiết bị báo khói trên mỗi tầng của ngôi nhà.

Do khói thường bốc lên cao, bạn nên đặt thiết bị cảm biến phía trên trần nhà. Một số vị trí nên được lắp đặt máy cảm biến báo khói trong nhà:

 • Bên trong các phòng ngủ, bên ngoài phòng ngủ, ở các tầng (đối với nhà cao tầng)
 • Đối với các tầng không có phòng ngủ, cần đặt trong phòng khách
 • Tầng hầm: đặt trên trần, gần khu vực lối lên tầng
Nên Lắp Đặt Cảm Biến Báo Cháy Bên Trong Hoặc Bên Ngoài Phòng Ngủ
Nên lắp đặt cảm biến báo cháy bên trong hoặc bên ngoài phòng ngủ

Ngoài ra, có một vài vị trí mà bạn không nên lắp đặt cảm biến khói:

 • Tránh lắp đặt gần phòng tắm, phòng thờ hay phòng giặt ủi vì các vị trí này thường xuyên có khói, dễ gây hiện tượng báo cháy bằng cảm biến khói giả.
 • Không đặt gần cửa sổ, cửa thông gió, ống thông gió vì luồng gió mạnh sẽ gây cản trở hoạt động của cảm biến khói và có thể khiến nó hoạt động sai.
Vị Trí Lắp Đặt Của Cảm Biến Khói Rất Quan Trọng
Vị trí lắp đặt của cảm biến khói rất quan trọng

10.2. Trong quá trình lắp đặt và sử dụng bộ cảm biến khói

Trong quá trình lắp đặt và sử dụng bộ cảm biến khói, bạn cần chú ý:

 • Không sử dụng các phụ kiện khác loại với nhà sản xuất cảm biến khói bởi nó có thể không tương thích. Cảm biến của bạn có thể không hoạt động hoặc hoạt động một cách chập chờn, không thể đảm bảo hiệu năng hoạt động.
 • Không sơn hoặc phết màu để trang trí cảm biến khói bởi cảm biến khói là thiết bị rất nhạy cảm. Việc làm này có thể  ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến và gây ra tình trạng báo động giả.
Lắp Đặt Thiết Bị Của Cảm Biến Khói Đồng Bộ Theo Hệ Thống Của Nhà Sản Xuất
Lắp đặt thiết bị của cảm biến khói đồng bộ theo hệ thống của nhà sản xuất

11. 3 vấn đề thường gặp cảm biến khói và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng cảm biến khói, thiết bị có thể gặp những vấn đề trục trặc. Dưới đây là 3 vấn đề thường gặp nhất và cách để khắc phục:

11.1. Phát ra báo hiệu “bíp” liên hồi

Cảm biến khói báo cháy liên tục phát ra tiếng “bíp” có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Pin yếu. Bạn cần thay pin mới cho thiết bị.
 • Hệ thống dây bị lỏng hoặc hỏng mạch dây (đối với cảm biến khói có dây). Trong trường hợp này, bạn nên nhờ đến những người thợ có chuyên môn để việc sửa chữa được nhanh chóng và chính xác.
 • Cảm biến khói bị hỏng (có thể do sử dụng quá lâu). Thông thường, các dòng cảm biến khói trên thị trường hiện nay sẽ có tuổi thọ tối đa là 10 năm. Nếu sau thời gian này, bạn nên thay mới cảm biến khói.
Bạn Cần Kiểm Tra Thật Kỹ Tình Trạng Của Cảm Biến Khói Để Tìm Ra Nguyên Nhân Cụ Thể Và Có Giải Pháp Phù Hợp Nhất.
Bạn cần kiểm tra thật kỹ tình trạng của cảm biến khói để tìm ra nguyên nhân cụ thể và có giải pháp phù hợp nhất.

11.2. Phát ra báo động ngay cả khi không có dấu hiệu cháy nổ

Việc cảm biến báo khói phát ra báo động dù không hề có sự cố hỏa hoạn gọi là hiện tượng báo cháy giả. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sự phiền toái này và dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Khói từ bếp, khói thuốc hoặc hơi nước trong phòng tắm làm thiết bị cảm biến nhầm lẫn với đám cháy thật.
 • Cảm biến khói bị bám bụi và thiết bị có thể nhận diện nhầm bụi thành khói.
 • Việc lắp đặt quá nhiều thiết bị cảm biến trên một trung tâm điều khiển cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng báo cháy giả.

Để hạn chế tình trạng báo động giả này, bạn nên điều chỉnh lại vị trí lắp đặt đầu báo khói theo những lưu ý ở mục 4.1. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh bộ cảm biến khói mỗi tháng một lần để tránh tình trạng có quá nhiều bụi bám vào thiết bị.

Cảm Biến Khói Phát Ra Báo Động Dù Không Hề Có Sự Cố Hỏa Hoạn Gọi Là Hiện Tượng Báo Cháy Giả
Cảm biến khói phát ra báo động dù không hề có sự cố hỏa hoạn gọi là hiện tượng báo cháy giả

11.3. Không có tín hiệu điện hoặc không hoạt động

Tình trạng báo cháy bằng cảm biến khói không có tín hiệu hoặc không hoạt động có thể đến từ hai nguyên nhân sau đây:

 • Hết pin (với dòng cảm biến khói không dây)
 • Hỏng hệ thống dây hoặc đứt dây (đối với cảm biến khói có dây)

Nếu nguyên nhân của sự cố là hết pin, bạn chỉ cần mua pin và tiến hành thay mới cho thiết bị. Nếu nguyên nhân xuất phát từ hệ thống dây, bạn cần tìm ra phần dây bị hỏng để có biện pháp xử lý phù hợp (có thể đấu lại dây hoặc thay mới).

Tình Trạng Cảm Biến Khói Không Có Tín Hiệu Hoặc Không Hoạt Động Đến Từ 2 Nguyên Nhân Chính
Tình trạng cảm biến khói không có tín hiệu hoặc không hoạt động đến từ 2 nguyên nhân chính

12. Ứng dụng của cảm biến khói trong đời sống

Các thiết bị cảm biến khói đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng và công trình thương mại. Dưới đây là các ứng dụng của cảm biến khói phổ biến nhất.

12.1. Ứng dụng công tắc cảm biến khói trong công trình dân dụng

Cảm biến khói thật sự là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi công trình dân dụng. Đặc biệt, đối với các căn hộ chung cư – nơi không gian kín và khá chật hẹp sẽ rất khó phát hiện đám cháy.

Với các công trình dân dụng quy mô nhỏ, bạn nên lựa chọn những dòng cảm biến không dây bởi phạm vi cảm biến của dòng sản phẩm này được thiết kế vừa đủ cho hộ gia đình.

Cảm Biến Khói Lắp Trong Nhà Như Phòng Bếp, Phòng Khách
Cảm biến khói lắp trong nhà như phòng bếp, phòng khách

12.2. Ứng dụng thiết bị cảm biến khói trong công trình thương mại

Không chỉ các công trình dụng, cảm biến khói còn được ứng dụng trong các công trình thương mại quy mô rộng lớn như:

 • Nhà hàng, khách sạn, tòa nhà giảng dạy, hội trường văn phòng, văn phòng, trung tâm mua sắm, toa tàu
 • Phòng máy tính, phòng liên lạc, phòng chiếu phim
 • Cầu thang, lối đi, thang máy, nhà để xe
 • Thư viện, kho lưu trữ, kho hàng

Đối với các công trình thương mại rộng lớn hoặc nhiều tầng, bộ cảm biến khói thường được lắp đặt theo hệ thống. Khi sự cố xảy ra, toàn bộ hệ thống sẽ đồng loạt phát ra cảnh báo, kịp thời báo động để sơ tán mọi người trong tòa nhà. Các cảm biến nhỏ được phân bổ lắp đặt tại các vị trí quan trọng, dễ phát sinh đám cháy.

Cảm Biến Khói Được Lắp Đặt Tại Một Công Xưởng
Cảm biến khói được lắp đặt tại một công xưởng
Cảm Biến Khói Được Lắp Đặt Tại Một Văn Phòng Hội Nghị
Cảm biến khói được lắp đặt tại một văn phòng hội nghị

13. 8 bước lắp đặt công tắc cảm biến khói báo cháy

Dưới đây là 8 bước chi tiết giúp bạn dễ dàng lắp đặt cảm biến khói:

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt

Thông thường, máy cảm biến khói được lắp đặt trên trần nhà – ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ như nhà bếp, nhà kho. Bên cạnh đó, cần phân bổ vị trí lắp đặt cảm biến khói trải đều khắp công trình. Số lượng cảm biến báo khói cần mua sẽ tùy theo diện tích công trình của bạn.

Bước 2: Tắt nguồn điện cảm biến báo khói

Nguồn điện cần được ngắt để đảm bảo an toàn khi lắp đặt, đặc biệt với máy cảm biến khói có dây. Bạn có thể kiểm tra xem nguồn điện đã được ngắt chưa bằng cách sập cầu dao tổng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể thử lại bằng bút thử điện để chắc rằng nguồn dòng điện đã không còn nữa.

Bước 3: Lắp đầu đỡ cho thiết bị cảm biến khói

Đầu đỡ là bộ phận có chức năng bảo vệ cảm biến báo khói giúp thiết bị dễ dàng hơn trong việc thay pin. Bạn có thể tháo lắp đầu đỡ dễ dàng bằng cách vặn hạc xoáy đầu đỡ xuôi hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Lắp Đầu Đỡ Cho Thiết Bị Cảm Biến Khói
Lắp đầu đỡ cho thiết bị cảm biến khói

Bước 4: Lắp pin cảm biến báo khói

Cách tháo lắp pin sẽ có sự khác biệt ở dòng cảm biến báo khói có dây và cảm biến khói không dây:

 • Đối với máy cảm biến khói không dây: Vị trí lắp pin sẽ nằm dưới bụng thiết bị cảm biến, bạn chỉ việc lắp đúng chiều pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đối với cảm biến báo khói có dây: Bạn cần kết nối dây dẫn của thiết bị vào hệ thống khi tắt cầu dao, nối với sợi dây đã sử dụng ở bước lắp đầu giá đỡ.

*Lưu ý: Cảm biến khói có dây vẫn có thể sử dụng pin dự phòng, bạn có thể phải kích hoạt pin trước khi sử dụng.

Thao Tác Lắp Pin Đối Với Dòng Cảm Biến Khói Không Dây
Thao tác lắp pin đối với dòng cảm biến khói không dây

Bước 5: Gắn đầu báo khói vào đế cảm biến khói báo cháy

Bước này thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần thao tác xoay nhẹ nhàng cho đến khi đầu báo khói khớp khít với phần đế. Ở một số cảm biến khói chạy bằng pin, việc lắp đặt này có thể làm phát ra tiếng báo hiệu “bíp”.

Đầu Báo Khói Và Đế Đầu Báo Khói
Đầu báo khói và đế đầu báo khói

Bước 6: Bật nguồn và kiểm tra công tắc cảm biến khói

Đối với các thiết bị chạy bằng pin, bạn không phải thực hiện bước này bởi chúng đã sẵn sàng hoạt động. Còn với một hệ thống có dây cứng, bạn cần khởi động lại nguồn để tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Để bật nguồn, bạn đến bảng điện và lật cầu dao của bạn trở lại vị trí bật. Lúc này, cảm biến báo khói có thể sẽ phát ra tiếng bíp, điều này chứng minh rằng thiết bị vẫn hoạt động tốt.

Đèn Led Của Thiết Bị Cũng Có Thể Sáng Cho Biết Đầu Báo Khói Có Điện
Đèn LED của thiết bị cũng có thể sáng cho biết đầu báo khói có điện

Để kiểm tra, bạn nhấn vào nút tròn trên thân thiết bị báo cháy. Nhấn và giữ nút để kích hoạt hệ thống cảnh báo. Nếu thiết bị của bạn kêu, thiết bị báo khói đã được lắp đặt thành công. Nếu cảm biến báo khói không kêu, bạn có thể cần khắc phục sự cố thiết bị bằng cách sau:

 • Đảm bảo cầu dao được bật cho các thiết bị đi dây cứng hoặc tắt nó đi để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây điện của bạn.
 • Lắp lại pin theo đúng hướng dẫn hoặc thử hoàn toàn một loại pin khác.
 • Đảm bảo rằng đầu báo khói được đặt trên đế đúng cách. Một dòng cảm biến khói sẽ không hoạt động nếu chúng không được đặt đúng vị trí.

Nếu đã sử dụng các cách trên mà thiết bị không kêu, có thể là sự cố nằm ở chính thiết bị của bạn. Bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc quay lại cửa hàng để kiểm tra.

Nút Tròn Nằm Ở Chính Giữa Mặt Trên Của Thân Báo Cháy
Nút tròn nằm ở chính giữa mặt trên của thân báo cháy

Bước 7: Cài đặt cảm biến báo khói kết nối với điện thoại

Đối với dòng cảm biến không dây, bạn cần thao tác bước cuối cùng là kết nối cảm biến với điện thoại thông minh. Bạn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn tải xuống ứng dụng tương thích với thiết bị trên Appstore hoặc Google Play
 • Sau khi tải ứng dụng thành công, bạn mở ứng dụng ra. Tại giao diện trang chủ, bấm chọn dấu “+”.
 • Chọn mục “Add Device Accessory” (Thêm thiết bị)
 • Trên giao diện hiển thị, chọn công tắc cảm biến khói “Smart Sensor Detector” và nhân Done để hoàn tất quá trình.

*Lưu ý: Khi kết nối thành công thiết bị sẽ phát ra 3 âm báo “ti”.

Kết Nối Cảm Biến Khói Với Điện Thoại Chỉ Với Một Vài Thao Tác Đơn Giản
Kết nối cảm biến khói với điện thoại chỉ với một vài thao tác đơn giản

Bước 8: Kiểm tra hoạt động của công tắc cảm biến khói

Về cơ bản công tắc cảm biến khói đã có thể hoạt động và thực hiện vai trò của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra một lần nữa một lượt hoạt động của cảm biến khói để chắc rằng kết nối của thiết bị ổn định, báo động chính xác, hệ thống loa và đèn LED vẫn hoạt động tốt.

Kiểm Tra Hoạt Động Của Cảm Biến Khói Một Lần Nữa Trước Khi Chính Thức Sử Dụng
Kiểm tra hoạt động của cảm biến khói một lần nữa trước khi chính thức sử dụng

13. Cảm biến khói: Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao cảm biến khói phát ra báo hiệu “bíp” liên hồi?

Trước hết, bạn cần kiểm tra khu vực xung quanh cảm biến xem có khói hay đám lửa nào không. Nếu không, có một số khả năng làm cho thiết bị báo khói phát ra tiếng bíp liên hồi:

 • Kết nối cáp nhầm dẫn khiến cảm biến không nhận nguồn điện lưới. Điều này làm cho thiết bị lầm tưởng là pin yếu và phát ra cảnh báo nhắc nhở người dùng. Bạn nên kiểm tra lại hệ thống dây điện để khắc phục.
 • Công tắc cảm biến khói kết nối chưa được bật lại. Đây là một nguyên nhân phổ biến làm thiết bị phát ra tiếng “bíp” và để giải quyết bạn chỉ cần bật lại công tắc nguồn.
 • Thiết bị lâu ngày chưa được vệ sinh khiến bụi tích tụ và gây báo cháy giả. Bạn cần vệ sinh lại thiết bị, có thể dùng máy sấy tóc chế độ mát để thổi bụi.
 • Thiết bị có thời gian sử dụng quá lâu (trên 10 năm) cần được thay thế.
Bạn Cần Kiểm Tra Khu Vực Xung Quanh Cảm Biến Xem Có Khói Hay Đám Lửa Nào Không
Bạn cần kiểm tra khu vực xung quanh cảm biến xem có khói hay đám lửa nào không

Bạn cần kiểm tra khu vực xung quanh cảm biến xem có khói hay đám lửa nào không

2. Làm thế nào để kiểm tra hoạt động của chuông báo khói và bao nhiêu lâu nên kiểm tra một lần?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thiết bị báo khói bằng cách nhấn và giữ nút chính trên nắp trong tối thiểu năm giây. Báo động sẽ phát ra tiếng còi lớn nếu nó đang hoạt động. Nếu còi báo động im lặng, thiết bị có thể phải thay pin hoặc cần được thay thế.

Nhà cung cấp dịch vụ chữa cháy nổi tiếng Checkfire khuyên rằng các thiết bị báo động khói trong nhà hay bất kì tài sản nào nên được kiểm tra mỗi tuần một lần để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Nhấn Và Giữ Nút Chính Trên Nắp Trong Tối Thiểu Năm Giây Là Một Cách Để Kiểm Tra Hoạt Động Của Cảm Biến Khói
Nhấn và giữ nút chính trên nắp trong tối thiểu năm giây là một cách để kiểm tra hoạt động của cảm biến khói

3. Máy lọc không khí có ảnh hưởng đến cảm biến khói ion hoá hay không?

Máy lọc nước có thể ảnh hưởng đến cảm biến khói ion hóa, khiến chuông báo động cảm biến cảnh báo sai. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên đặt máy lọc không khí càng xa chuông báo khói càng tốt.

4. Làm thế nào để tắt thiết bị báo khói trong trường hợp báo động giả?

Khi bạn đã chắc chắn rằng báo động kêu là giả, và không có gì nguy hiểm cả, bạn sẽ nghĩ đến việc tắt cảm biến khói đi. Thông thường, các cảm biến khói tự động sẽ ngừng kêu khi không còn cảm nhận được khói (áp dụng trong một số trường hợp khói nhẹ như khói thuốc, khói nấu ăn…).

5. Nên sử dụng cảm biến khói có dây hay cảm biến khói không dây?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần dựa vào phạm vi công trình, điều kiện kinh tế bạn đang có để cân nhắc, sự linh hoạt trong thiết thiết kế và sở thích của bạn.

Cảm biến báo khói có dây có tính ổn định cao, tuy nhiên việc dây dẫn nổi lên có thể gây mất thẩm mĩ. Giá thành của loại có dây cũng rẻ hơn, tiết kiệm một khoản chi phí. Nếu bạn không thấy có vấn đề về tính thẩm mĩ và có một ngân sách eo hẹp, cảm biến có dây vẫn là một lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn muốn tắt cảm biến khói ngay lập tức, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Nhấn nút đặt lại thường nằm ở chính giữa mặt trước của thiết bị báo khói
 • Ngắt nguồn cung ứng điện: Tháo pin hoặc ngắt kết nối điện.
Tháo Pin Hoặc Ngắt Kết Nối Điện Là Một Cách Để Tắt Cảm Biến Khói Khi Thiết Bị Báo Động Giả
Tháo pin hoặc ngắt kết nối điện là một cách để tắt cảm biến khói khi thiết bị báo động giả

Cảm biến khói là một thiết bị quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho mọi gia đình hiện đại. Ngoài ra bạn cũng có thể trang bị thêm cho gia đình mình những loại công tắc đảo chiều thông minh giúp thiết lập, điều khiển tắt bật từ xa. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp những dòng cảm biến khói chất lượng, uy tín thì AKIA SMART HOME là một lựa chọn không thể bỏ qua. Thương hiệu AKIA chuyên cung cấp các dòng cảm biến khói đến từ các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài như Aqara, Tuya với giá thành cạnh tranh.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0